Cái Bay Là Gì? Có Các Loại Bay Xây Dựng Nào?

Cái bay là dụng cụ người thợ xây dựng sử dụng liên tục trong suốt quá trình xây dựng. Chúng có nhiều loại, kích cỡ tùy theo mục đích sử dụng, nên tại mỗi vị trí thi công sẽ có loại bay xây dựng phù hợp.

Trong bài viết này Giá VLXD xin giới thiệu chi tiết về các loại bay thợ hồ thường được sử dụng trong xây dựng để các bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Cái bay xây nhà là gì?

Bay xây dựng là dụng cụ được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Có tác dụng dùng để xúc hồ, trét hồ, láng hồ,… để tạo nên bề mặt chất kết dính tốt nhất trong xây dựng, mang đến độ bằng phẳng khi trát.

Cái bay xây dựng sở hữu nhiều loại kích thước và được làm từ nhiều chất liệu như gỗ, nhựa, thép… Mỗi loại có giá bán và độ bền khác nhau. Việc chọn loại bay nào để sử dụng là do người mua và do kinh phí dành cho việc mua sắm dụng cụ.

XEM THÊM: Các loại xi măng và ứng dụng của chúng

Cái bay xây nhà là gì?
Cái bay xây nhà là gì?

Cấu tạo bay xây dựng như thế nào?

Phần đầu bay

Phần này thường làm từ thép dập mỏng – loại thép có chất lượng tốt để chịu được cường độ làm việc liên tục của người thợ xây.

Hình dạng của phần đầu cái bay xây nhà thường có hình tam giác. Trong đó 2 góc cạnh được giữ nguyên còn phần góc đầu bo tròn. Hình dáng này sẽ giúp cho chiếc bay thêm phần linh hoạt khi thao tác.

Phần cán cầm

Nhựa và gỗ là 2 loại nguyên liệu được dùng để sản xuất nên phần này của bay xây nhà. Đặc biệt là phần cán phải được gắn chắc chắn vào đầu bay để sản phẩm không bị tách rời hai bộ phận khi hoạt động liên tục.

Cấu tạo bay xây dựng như thế nào?
Cấu tạo bay xây dựng như thế nào?

Các loại bay xây nhà phổ biến hiện nay

Cái bay xây dựng loại lớn

Cái bay xây dựng kích thước lớn có công dụng xúc hồ và trải đều hồ lên bề mặt xây dựng diện tích lớn. Hỗ trợ tốc độ xúc hồ cực kì cao giúp thợ hồ tiết kiệm thời gian.

Ngoài công dụng xúc một lượng hồ lớn, loại dụng cụ này còn dùng để láng mặt hồ hoặc đựng hồ tạm thời cho việc tô trát.

Cái bay xây dựng loại lớn
Cái bay xây dựng loại lớn

Cái bay xây dựng loại trung

Loại bay xây dựng này được sử dụng rất nhiều, đóng vai trò như một dụng cụ chính để trong quá trình xây dựng. Bạn có thể bắt gặp nó trong bất kì giai đoạn nào của người thợ.

Bay xây dựng loại trung được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có loại dùng 1 lần và cũng có loại dùng nhiều lần. Đối với loại dùng nhiều lần thì bề mặt bay sẽ cứng cáp hơn.

>>> Báo Giá Nẹp Nhôm Chữ V, Nẹp Nhôm Chữ U… Mới Nhất 2023

Cái bay xây dựng loại trung
Cái bay xây dựng loại trung

Cái bay xây dựng loại nhỏ (bay xây dựng mini)

Trong xây dựng, không thiếu những vị trí cần loại bay có kích thước nhỏ, có thể len lỏi và thao tác nhanh, giúp cho công trình thêm chất lượng.

Ngoài ra, cái bay xây nhà loại nhỏ cũng được sử dụng trong trang trí, nhất là khi người thợ cần 1 dụng cụ để điêu khắc hoa văn trên nền tường xi măng.

Cái bay xây dựng loại nhỏ (bay xây dựng mini)
Cái bay xây dựng loại nhỏ (bay xây dựng mini)

Cái bay xây dựng góc vuông

Việc trám hồ ở những góc cạnh của công trình sẽ không đẹp nếu không vuông góc. Với những người thợ có tay nghề thì không có gì quá khó nhưng với những người mới vào nghề thì đây là dụng cụ hỗ trợ tốt nhất.

Loại bay thợ hồ này với phần bay bằng tấm thép uốn góc vuông sẽ giúp thợ xây dựng dễ dàng trám hồ thành một góc vuông hoàn chỉnh, giúp công trình đẹp hơn và sắc sảo hơn.

Cái bay xây dựng góc vuông
Cái bay xây dựng góc vuông

Cái bay xây dựng trét thép

Các loại bay xây dựng thông thường như trên sẽ không thể dùng để láng mịn bề mặt hồ vì nó tiêu tốn rất nhiều thời gian, không đảm bảo được bề mặt hoàn chỉnh.

Do đó, một cái bay trét thép chính là dụng cụ chuyên dùng cho công việc này. Nhờ có bề mặt bay lớn và làm bằng thép giúp người thợ láng mặt hồ nhanh hơn, đều hơn và mịn hơn.

Cái bay xây dựng trét thép
Cái bay xây dựng trét thép

Cái bay răng cưa

Khi cần kết dính các viên gạch diện tích lớn thì trét bề mặt hồ theo dạng răng cưa là tốt nhất, giúp viên gạch đặt lên bằng phẳng, không bị nghiên.

Khi đó, bay răng cưa thép chính là dụng cụ tạo bề mặt hồ răng cửa nhanh chóng. Người thợ chỉ cần trét hồ lên và dùng cạnh răng cửa để tạo bề mặt răng cưa là xong.

Ngoài ra, loại bay này cũng có thể sử dụng như bay xây dựng loại lớn.

Cái bay răng cưa
Cái bay răng cưa

Cách chọn mua các loại bay xây dựng chất lượng tốt

Dụng cụ xây dựng chất lượng là vô cùng quan trọng để người thợ yên tâm thi công theo chất lượng tốt nhất. Vậy cách chọn bay xây nhà chất lượng là gì?

Cụ thể, những yếu tố chọn cái bay thợ xây chất lượng như sau:

  • Chọn mua từ những cửa hàng và nhà phân phối dụng cụ xây dựng uy tín.
  • Xem xét chất liệu của sản phẩm.
  • Kiểm tra cạnh rìa bay phải trơn tru, không bị sần xùi.
  • Tổng thể sản phẩm khi cầm phải chắc chắn, không xục xịch.

Vậy với bài viết này, Giá VLXD hy vọng bạn đã có những thông tin và kinh nghiệm hữu ích khi chọn cái bay. Cảm ơn và chúc các bạn sẽ chọn được các loại bay xây dựng phù hợp.

THAM KHẢO:

12 Loại Dụng Cụ Sơn Tường KHÔNG Thể Thiếu Khi Sơn Sửa Nhà Cửa

Cách Cạo Sơn Tường Cũ Bằng Dụng Cụ Cạo Sơn Tường – KHÔNG PHÁ VỠ KẾT CẤU

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart