Thước Thủy Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thước Nivo Chính Xác Nhất

Thước thủy là một công cụ đo độ nghiêng, độ dốc và góc nghiêng với độ chính xác cao, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như thiết kế nội thất, xây dựng. Sự đa dạng và tính ứng dụng của thước thủy đã thu hút sự quan tâm và tin dùng của nhiều thầu thợ.

Vậy thước thủy là gì? Có những loại thước thủy nào? Cách sử dụng thước nivo ra sao? Tất cả sẽ được Giá VLXD giải đáp trong bài viết sau đây.

Thước thủy là gì?

Thước thủy là công cụ cầm tay nhỏ gọn và tiện dụng, được sử dụng để đo đạc độ nghiêng và góc nghiêng trong các hoạt động thiết kế nội thất và xây dựng, nhằm đảm bảo độ chính xác và hoàn hảo cho công trình.

Cụ thể, thước nivo ứng dụng cơ chế thăng bằng của nước để cung cấp thông số về góc trong bước đo đạc, kiểm tra chất lượng công trình xây dựng, và ứng dụng trong nghiên cứu toán học cũng như tính toán độ nghiêng và độ dốc của các đường hay mái nhà…

Thước thủy điện tử hoặc cơ khí là dụng cụ đo kiểm thích hợp đo cân bằng và đo độ nghiêng. Đối với đo nghiêng, ta đo góc với 0,1° độ chính xác ở mặt phẳng đứng và nằm ngang, ở góc độ khác thì độ chính xác là 0,2°. Đồng thời, thước nivo cũng đo được tất cả các góc phạm vi 360° hoặc 4 góc 90°, không chỉ đo được các bề mặt nằm ngang, thẳng đứng mà nó còn đo được các góc của tất cả sườn dốc tăng, giảm.

Nhờ tính linh hoạt và độ chính xác, thước nivo đã trở thành công cụ không thể thiếu trong ngành xây dựng và thiết kế nội thất, giúp đảm bảo mọi công trình được thực hiện chính xác và đạt đến sự hoàn mỹ cao nhất.

XEM THÊM:

Cái Bay Là Gì? Có Các Loại Bay Xây Dựng Nào?

Giấy Nhám Là Gì? Cấu Tạo, Ứng Dụng Và Báo Giá Giấy Nhám Mới Nhất

Thước thủy là gì?

Cấu tạo thước thủy nivo như thế nào?

Thước livo có cấu tạo từ nhôm, giúp đảm bảo sự ổn định và không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khi thực hiện các thao tác đo đạc.

Thân thước thủy nivo bao gồm 2 ống thủy tinh, mỗi ống chứa bọt thủy theo 2 phương thẳng đứng và nằm ngang. Khi quan sát mức thăng bằng của bọt thủy bên trong ống, người thợ dễ dàng xác định độ cân bằng và độ nghiêng của mặt phẳng, vật dụng cần đo.

Cấu tạo thước thủy nivo như thế nào?

Có những loại thước thủy nào?

Hiện nay, có nhiều loại thước nivo khác nhau, như loại có nam châm bên trong thước hay loại có màn hình hiển thị kết quả đo. Sau đây là một số loại thước thủy được sử dụng phổ biến và các công dụng tương ứng của nó:

 • Thước thủy đo độ nghiêng: Dùng để đo độ thăng bằng và kiểm tra góc độ của các vật dụng trong xây dựng, thiết kế nội thất. Ví dụ như đo độ nghiêng mái nhà, thanh đà, độ dốc của mặt đường, mặt phẳng nghiêng hoặc xác định góc làm khuôn, khung.
Thước thủy đo độ nghiêng
Thước thủy đo độ nghiêng
 • Thước thủy từ tính: Thước có nam châm bên trong thân để bám vào các bề mặt sắt, giúp dễ dàng cố định thước lên các bề mặt sắt, thép.
Thước thủy từ tính
Thước thủy từ tính
 • Thước thủy cân bằng: Còn gọi là nivo, loại này có ống thủy tinh cong chứa nước được gắn chặt trong một khung vuông hoặc thước thẳng. Dùng để đo độ thăng bằng của bề mặt hoặc cạnh nằm ngang, riêng nivo khung hình vuông thì còn được dùng để đo các bề mặt và cạnh thẳng đứng.
Thước thủy cân bằng
Thước thủy cân bằng
 • Thước thủy điện tử: Loại thước thủy này có cảm biến ở góc điện tử hiện đại, giúp đo và tính toán kết quả đo nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt phù hợp với các sản phẩm công nghệ, tiết kiệm thời gian và giảm sai số so với việc đo bằng mắt thường.
Thước thủy điện tử
Thước thủy điện tử
 • Thước nivo laser: Dùng tia laser chiếu lên mặt phẳng đứng và lấy điểm đó làm tâm đo, dùng để đo tại các vị trí mà con người hoặc máy móc khó tiếp cận chính xác.
Thước nivo laser
Thước nivo laser

>>> Ke Cân Bằng Gạch Là Gì? Cách Dùng Ke Cân Bằng Lát Gạch Hiệu Quả

Hướng dẫn cách sử dụng thước thủy chính xác nhất

Để sử dụng thước nivo chính xác và hiệu quả, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Đặt thước livo lên trên bề mặt cần đo sao cho ống thủy tinh có 1 đầu cao hơn và bọt khí trong ống sẽ di chuyển về phía đầu cao đó.
 • Bước 2: Xác định mức chênh lệch giữa 2 đầu ống thủy bằng cách quan sát vạch chia trên thước.
 • Bước 3: Đọc kết quả: Nếu bọt khí nằm giữa ống thủy, đồng nghĩa với việc bề mặt đang ở trạng thái thăng bằng. Ngược lại, nếu bọt khí chênh lệch về một bên thì giá trị của vạch chia sẽ chỉ rõ độ nghiêng của bề mặt tương ứng.

Tuân thủ các bước đo này sẽ giúp bạn sử dụng thước thủy một cách đáng tin cậy và chính xác nhất, hỗ trợ công việc một cách tốt nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng thước thủy

Kinh nghiệm chọn mua thước thủy chất lượng cao

 • Ưu tiên chọn các thương hiệu nổi tiếng và uy tín như Bosch, Total, Stanley,…
 • Ưu tiên những mẫu thước livo nhỏ gọn, dễ mang theo bên người.
 • Nếu phải thường xuyên đo đạc bề mặt sắt, thép thì nên chọn các loại thước đo góc nghiêng kỹ thuật số từ tính – tức là có nam châm bên trong để dễ cố định thước lên bề mặt cần đo.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về thước nivo mà Giá VLXD muốn chia sẻ đến các bạn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn loại thước thủy có tính năng phù hợp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart