Cát Đen Là Gì? Công Dụng – Báo Giá Cát Đen Xây Dựng Năm 2023

Cát đen thường được dùng phổ biến ở trong những công trình xây dựng với ưu điểm cao về độ sạch, mịn và bóng giúp tăng cường tốt nhất độ ổn định, tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình. Cùng Giá VLXD khám phá ngay nhé!

Cát đen là gì?

Cát đen là gì?

Cát đen xây dựng chính là hỗn hợp của những loại cát mịn bóng có màu sẫm. Được khai thác cũng như sử dụng nhiều để có thể làm vật liệu xây dựng, phục vụ cho hầu hết những nhu cầu làm vữa để xây nhà, vữa trát, hoặc san lấp mặt bằng…

Khi nói đến cát xây dựng thì người ta thường nói đến dòng cát màu nâu sẫm, chứ không phải dòng cát màu đen (cát màu đen chính là loại cát từ quặng được bồi tích phù sa, rất hiếm).

Phân loại cát đen xây dựng phổ biến

Phân loại cát đen xây dựng phổ biến

Trong xây dựng, người ta chia loại cát này thành 2 loại tương ứng với công dụng của nó:

  • Cát đen xây trát: có hạt to, sạch và lẫn tạp chất ở mức cho phép, thường dùng để trộn vữa xây, vữa trát. Người ta trộn cát màu đen và cát vàng thành hỗn hợp cát xây tô để tăng chất lượng công trình và giảm chi phí.
  • Cát đen san lấp: có hạt nhỏ hơn, thường lẫn nhiều phù sa và tạp chất (được gọi là cát non), được dùng để san lấp nền hoặc mặt bằng công trình nhờ mức giá cát đen san lấp khá rẻ.

Tiêu chuẩn cát đen xây dựng

Tiêu chuẩn này bao gồm các thông số về kích cỡ hạt, độ sạch, thành phần hạt và một số chỉ tiêu cơ lý khác:

Tiêu chuẩn cát đen xây dựng

Tiêu chuẩn cát đen xây trát

Cát đen hạt to được dùng để trộn vữa xây, vữa tô trát là loại vật liệu quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, cần tuyển chọn kỹ lưỡng theo những yêu cầu kỹ thuật sau:

  • Kích cỡ hạt cát: từ 0,7 – 1,5 mm (vữa mác M5 trở xuống).
  • Kích cỡ hạt cát: từ 1,5 – 2 mm (vữa mác M7,5)
  • % hạt cát kích thước trên 5 mm không được vượt 5% tổng khối lượng cát.
  • Màu sắc các thành phần trong cát (sỏi, tạp chất, …) không thẫm hơn màu chuẩn.

Tiêu chuẩn cát đen san lấp

Tính tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có bộ tiêu chuẩn cụ thể nào dành cho cát san lấp. Vì thế, có thể nói không có tiêu chuẩn dành cho cát đen san lấp mà chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm và yêu cầu của các kỹ sư cho từng công trình cụ thể.

Một số ứng dụng khác của cát đen

Lọc nước

Một số ứng dụng khác của cát đen

Trong ứng dụng thực tế thì cát đen xây dựng còn được dùng như là một bộ phận lọc nước rất  hữu ích. Với hiệu quả lọc của cát màu đen khá cao, khả năng loại bỏ được những tạp chất, cặn bẩn…

Đặc biệt là loại cát này còn có khả năng tự xử lý được Asen ở trong nước. Một loại chất rất độc khi đã nhiễm vào trong nước sẽ có thể gây hại lớn cho con người.

Tác dụng mà dòng cát này đem lại vô cùng hiệu quả. Nhưng thời gian sử dụng sẽ khá là lâu và dễ dàng để vệ sinh. Chi phí hoặc giá thành lại rất rẻ và lại không quá là cao.

Thủy sinh cho bể cá

Một số ứng dụng khác của cát đen

Có thể các bạn sẽ không hề biết một trong những công dụng bất ngờ của dòng cát này trong lĩnh vực thủy sinh, được ứng dụng làm đất trồng cho những loại cây cảnh trong thủy sinh.

Đây là một loại cát hạt nhỏ và mịn, đặc biệt là cát sạch và không bị lẫn tạp chất. Cát màu đen còn sở hữu khả năng như nuôi dưỡng và được xem là dòng nền đất sống ở trong các bể cá cảnh.

XEM THÊM:

Báo Giá Cát Xây Dựng 2023 Mới Nhất Hiện Nay

Báo Giá Cát Trắng Xây Dựng 2023 – Ứng Dụng Đa Dạng Của Cát Trắng

Cát Thạch Anh Đóng Vai Trò Gì Trong Xây Dựng? Giá Cát Thạch Anh 2023

Báo giá cát đen xây dựng – giá cát đen san lấp, xây tô năm 2023

giá cát đen xây dựng - giá cát đen san lấp, xây tô

Giá VLXD mong rằng những thông tin về giá cát đen xây dựng – giá cát đen san lấp, xây tô sẽ giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart