Xi Măng Bền Sunfat Là Gì? Ứng Dụng, Tiêu Chuẩn Xi Măng Bền Sunfat

Xi măng bền Sunfat là gì và có đặc điểm và ưu điểm gì vượt trội? Ứng dụng của xi măng bền Sunfat hiện nay ra sao? Hãy cùng Giá VLXD tham khảo chi tiết trong bài viết sau đây để có được câu trả lời cho những thắc mắc trên ngay nhé.

Xi măng bền Sunfat là gì?

Bê tông bền sunfat là gì? Bê tông bền Sunfat là loại xi măng sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM C150 (Type II) của Mỹ. Đây là loại xi măng Poóc-lăng ra đời nhằm mục đích cải thiện tính chất bê tông ở những nơi bị Sunfat xâm thực.

Dòng xi măng này được chế tạo từ Clinker bền Sunfat, trong thành phần có chứa hàm lượng nhỏ khoáng C3A và C3S. Do đó, quá trình thủy hóa của xi măng bền Sunfat tạo ra ít phần tử tác động tới quá trình xâm thực, ăn mòn của bê tông.

Xi măng bền Sunphat được ứng dụng nhiều trong các công trình tại những môi trường khắc nghiệt như ở bờ biển hoặc môi trường bị nhiễm mặn. Sản phẩm góp phần giúp giảm thiểu sự ăn mòn và phá hủy kết cấu thép, giảm thiểu tình trạng thấm nước của bê tông.

XEM THÊM:

CÁC LOẠI XI MĂNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHÚNG

NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT VỀ XI MĂNG POOC LĂNG THÔNG THƯỜNG?

Xi măng bền Sunfat là gì?
Xi măng bền Sunfat là gì?

Xi măng bền Sunfat có ưu điểm gì vượt trội?

Xi măng bền Sunfat là nguyên vật liệu cải tiến chỉ mới xuất hiện gần đây, nó mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội so với loại xi măng truyền thống mà chúng ta thường thấy, cụ thể:

  • Cung cấp sức đề kháng lớn cho các Ion Clorua để giảm thiểu tình trạng ăn mòn thép trong bê tông.
  • Cung cấp mức độ cao nhất về hiệu suất và tính toàn vẹn cấu trúc trong môi trường Axit Sunfat và những axit mạnh khác.
  • Làm tăng khả năng làm việc cũng như khả năng bơm.
  • Cải thiện đáng kể cường độ bê tông sau khi thi công.
  • Nhiệt độ Hydrat hóa rất thấp nên giúp tránh các vết nứt công trình.
  • Đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam.
xi măng bền sunfat hà tiên
Xi măng bền Sunfat Hà Tiên
Xi măng bền Sunfat Nghi Sơn
Xi măng bền Sunfat Nghi Sơn

Tiêu chuẩn xi măng bền Sunfat là gì?

Xi măng bền sunphat được sản xuất theo 2 loại tiêu chuẩn là TCVN và ASTM. Về cơ bản thì 2 tiêu chuẩn này không quá khác nhau về tính chất kỹ thuật, chỉ khác nhau ở các phương pháp thử. Từ đó, ta có được tiêu chuẩn xi măng bền Sunfat hiện hành như sau:

Tên chỉ tiêu Đơn vị tính TCVN
7711:2013
ASTM
C1157
Độ bền nén
3 ngày Mpa ≥ 18 ≥ 11
7 ngày ≥ 18
28 ngày ≥ 40
Độ nghiền mịn cm2/g
Bề mặt riêng ≥ 2800
Thời gian đông kết
Bắt đầu phút ≥ 45 ≥ 45
Kết thúc ≤ 420 ≤ 420
Thay đổi chiều dài của mẫu vữa trong dung dịch Sunfat – 6 tháng % ≤ 0,1 ≤ 0,1
Tiêu chuẩn xi măng bền Sunfat là gì?
Tiêu chuẩn xi măng bền Sunfat là gì?

Ứng dụng phổ biến của xi măng Sunfat

Ngoài ứng dụng phổ biến nhất là thành phần tạo nên hỗn hợp vữa xây hay làm khối bê tông thì xi măng bền Sunfat còn được dùng để sản xuất các vật liệu mới sau:

Tấm Cemboard TPI

Tấm Cemboard TPI là loại vật liệu nhẹ thế hệ mới đến từ Thái Lan, sản xuất trên công nghệ Autoclave hiện đại với thành phần chính là xi măng bền (chiếm 70%), sợi Cellulose, cát Oxit Silic cùng một số hợp chất vô cơ. Tất cả nguyên vật liệu này được trộn đều, cho vào khuôn nén chặt và đưa vào lò hấp 13.000 độ C.

Tấm TPI Thái Lan có độ bền cao, không bị mối mọt, cong vênh mang đến tuổi thọ cao cho sản phẩm, chống cháy, chịu nước tốt và chịu lực cao… Vì vậy mà sản phẩm đã được ứng dụng trong nhiều hạng mục công trình như làm trần, tường vách, sàn, trang trí nội ngoại thất…

Tấm Cemboard TPI
Tấm Cemboard TPI

Tấm Cemboard SCG Thái Lan

Tấm xi măng SCG Thái Lan được xem là một sản phẩm ưu việt của công nghệ xây dựng hiện đại. Sản phẩm được sản xuất từ xi măng bền Sunfat kết hợp với dăm gỗ và một số vật liệu khác. Tấm Cemboard SCG Thái Lan có đặc điểm nổi bật là rất nhẹ, độ bền cao, chịu tải trọng lớn.

Đặc biệt còn có khả năng chịu nước rất tốt, chống mối mọt. Giá thành sản phẩm hợp lý, phù hợp với đại đa số các công trình. Tấm SCG Thái Lan hiện được ứng dụng nhiều làm sàn nhà, trần nhà, vách ngăn thay cho bê tông thông thường và các sản phẩm ván gỗ.

Tấm Cemboard SCG Thái Lan
Tấm Cemboard SCG Thái Lan

Tấm Prima Flex

Tấm Prima Flex là vật liệu xây dựng nhẹ dạng tấm có kích thước tiêu chuẩn là 1.22 x 2.44m. Thành phần chính để tạo nên sản phẩm là xi măng, cát, Oxit Silic và sợi gỗ mềm Cellulose, sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất Malaysia nên sản phẩm được đảm bảo chất lượng rất cao.

Sản phẩm có tính chống cháy, chịu nước tốt, chống mối mọt hiệu quả… Đặc biệt, các tấm xi măng này có bề mặt sáng và mịn rất đẹp. Từ chất lượng thẩm mỹ, độ bền và mức giá thấp, tấm Prima Flex được ứng dụng nhiều làm vách ngăn, sàn, trần…cho đa dạng công trình.

Tấm Prima Flex
Tấm Prima Flex

Giá xi măng bền sunphat hiện nay bao nhiêu?

Hiện tại, giá xi măng bền Sunfat, loại PCSR40 Type V có mức giá cao nhất là 2.200.000 đồng/tấn, 110.000 đồng/bao 50kg. Trong đó xi măng bền Sunfat Hà Tiên có giá từ 1.430.000 đồng/bao 50kg. Xem chi tiết Giá 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền?

Giá xi măng bền sunphat hiện nay bao nhiêu?
Giá xi măng bền sunphat hiện nay bao nhiêu?

Hiện nay ngành xây dựng đã tiếp nhận rất nhiều đổi mới, thay vì sử dụng các vật liệu truyền thống, hãy sử dụng các vật liệu xanh mới có nhiều tính năng và giá thành dễ tiếp cận. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được xi măng bền Sunfat là gì, bê tông bền sunfat là gì và tích cực thay đổi sử dụng các vật liệu mới tận dụng được ưu điểm của loại xi măng này.

THAM KHẢO: GIẢI PHÁP THAY THẾ CÁT VÀ XI MĂNG TRONG XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart