Cột Thu Lôi Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động, Báo Giá Cột Thu Lôi 2023

Cột thu lôi chống sét là một trong những thành phần quan trọng đối với tất cả những công trình như nhà ở, nhà hàng, khách sạn,… Cùng Giá VLXD khám phá những nguyên lý hoạt động của kim thu lôi nhé.

Cột thu lôi là gì?

Cột thu lôi là gì?

Cột thu lôi hay còn gọi là chiếc kim thu sét, đây là một thiết bị rất quan trọng ở trong hệ thống chống sét của mỗi công trình. Nó được sáng chế vào những năm 1752 bởi nhà khoa học tên Benjamin Franklin.

Qua nhiều lần quan sát các hiện tượng giông, sét, Franklin đã tìm ra được mối liên hệ giữa sấm sét với dòng điện. Ông nghĩ rằng năng lượng sét sẽ tương đương cùng với năng lượng của những dòng điện với cường độ cực lớn.

Chính vì vậy mà ý tưởng nảy ra chính là sử dụng những vật liệu dẫn điện để có thể dẫn sét một cách chủ động dựa theo mong muốn.

Theo đó, cột chống sét là một trong những thanh kim loại nhọn đặt lên trên đỉnh công trình. Sét sẽ hướng đánh đến những điểm ở trên cao và dẫn điện, sau đó kim thu sét sẽ dẫn điện xuống đất thông qua những vật liệu dẫn điện khác.

XEM NGAY: Hướng Dẫn Làm Cột Thu Sét Cho Nhà Ở An Toàn – Hiệu Quả

Tác dụng của cột thu lôi

Tác dụng của cột thu lôi

Cột thu lôi chống sét là bộ phận rất quan trọng đối với hệ thống chống sét tiếp địa. Nó được xem là điểm bắt nguồn đầu tiên ở trong quá trình bảo vệ những công trình ra khỏi các tác động của sét đánh.

Cột thu sét sẽ được đặt ở điểm cao nhất của mỗi công trình, cùng với cấu tạo mũi nhọn, kim thu sét chính là một điểm đến được “ưu tiên” của những tia sét đánh xuống. Nhờ đó mà những cấu trúc khác của công trình sẽ được an toàn và không bị sét đánh trúng.

Có nên làm cột thu lôi chống sét nhà ở không?

Tia sét có thể đạt đến 10-100 nghìn ampe với điện áp có thể lên đến 50 triệu vôn. Sét đánh vào nhà ở không lắp chống sét có thể dẫn đến cháy nổ, hư hại đồ điện trong nhà, thiệt hại người và tài sản. Đôi với các ngôi nhà thấp, xác suất sét đánh không cao bằng các nơi nhà cao, nhà ở nơi trống trải.

Tuy vậy, các ngôi nhà cấp 4 nhà thấp vẫn có thể bị sét đánh nếu có nhiều kim loại bên trên, vì thế việc lắp đặt cột thu lôi hệ thống chống sét cho nhà ở là hoàn toàn cần thiết. Đặc biệt là vào mùa mưa này, vào các năm có nhiều biến đổi khí hậu, nắng mưa thất thường, dễ bão lũ, dễ mưa đá.

Nguyên lý hoạt động của cột thu lôi

Nguyên lý hoạt động của cột thu lôi

Dựa vào nguyên lý hoạt động thì hiện nay sở hữu 2 dòng kim thu sét chính là:

Kim thu sét cổ điển

Đây chính là dòng cột thu lôi với cấu tạo rất đơn giản là chỉ gồm các thanh kim loại hình nhọn. Chúng có thể được làm từ sắt, thép hoặc đồng.

Dòng kim hoạt động dựa vào nguyên lý mũi nhọn nhô lên cao. Vùng bảo vệ của kim đó chính là hình chóp có góc 45 độ từ đỉnh kim đổ xuống vị trí phía dưới cần phải được bảo vệ.

Kim thu sét hiện đại

Loại kim này được kế thừa những tính năng của dòng kim cổ điển cũng như có sự cải tiến. Nguyên lý hoạt động của loại kim này đó chính là việc phát các tia tiên đạo sớm.

Để có thể làm được việc này thì dòng kim hiện đại được trang bị thêm 1 bộ phận vô cùng đặc biệt đó chính là bộ phận phát ion được gắn ở trong bầu kim.

Bộ phận phát ion này sẽ tiến hành làm tăng điện tích lên trên đầu kim. Nhờ đó mà đầu kim sẽ được phát ra các tia tiên đạo đi lên trước, giúp nó thu sét một cách chủ động. 

Ưu điểm của cây thu lôi

Ưu điểm của cây thu lôi

  • Kim thu sét có độ bền cao, đẹp.
  • Không bị ăn mòn bởi môi trường.
  • Kim thu sét làm bằng đồng chính là dòng có chất liệu dẫn sét tốt và độ bền cao, có thể sử dụng đồng đỏ hoặc vàng.
  • Giá cột thu lôi hợp lý.
  • Bảo vệ được cho sự an toàn của cả công trình và cả con người.
  • Kim thu sét mạ kẽm sử dụng phổ biến trong những công trình dân dụng.

XEM THÊM:

Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Tuyệt Vời Của Đá Vôi Trong Xây Dựng

Cách Tính Độ Dốc Mái Tôn Tiêu Chuẩn

Cốp Pha Là Gì? Các Loại Coppha Và Đánh Giá Chất Lượng Coppha

Báo giá cột thu lôi mới nhất 2023

STT Nội dung Xuất xứ Đơn giá 
1 Giá cột thu lôi SETVN 8587 bảo vệ công trình 120 m2 Set Việt Nam 1.250.000 đồng
2 Giá cột thu lôi thép mạ đồng Set Việt Nam 145.000 đồng
3 Giá cột thu lôi đồng Set Việt Nam 350.000 đồng
4 Giá cột thu lôi mạ kẽm Set Việt Nam 115.000 đồng
5 Chân đế kim thu sét Set Việt Nam 125.000 đồng
6 Kẹp liên kết kim và dây Set Việt Nam 40.000 đồng
Bảng giá cột thu lôi năm 2023

Trên đây là những thông tin hữu ích về giá cột thu lôi, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Giá VLXD hy vọng bài viết có thể giúp các bạn ứng dụng được cột thu lôi chống sét để đảm bảo an toàn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart