Bê Tông Chịu Nhiệt Là Gì? Đặc Tính, Ưu Nhược Điểm Và Ứng Dụng

Bê tông chịu nhiệt là loại vật liệu có khả năng chịu lửa tốt, phòng chống cháy nổ hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và cả xây dựng. Nếu bạn đang thắc mắc về bê tông chịu nhiệt thì hãy cùng Giá VLXD tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bê tông chịu nhiệt là gì?

Bê tông chịu nhiệt, hay còn gọi bê tông chịu lửa – là dòng bê tông có khả năng chịu lửa và nhiệt lên đến 1500 độ C. Chúng có độ bền tương đương kim loại sắt, có tính chịu ăn mòn rất cao và ít bị nứt vỡ.

Loại bê tông này thường được dùng trong các kết cấu xây dựng công nghiệp, đảm bảo bảo tồn được các tính chất cơ – lý dưới tác động lâu dài từ nhiệt độ cao.

Bê tông chịu nhiệt gồm có các thành phần chính như xi măng (có nồng độ Al2O3 cao hơn bình thường, được làm sạch với tốc độ cao), các chất phụ gia và CaO được gia giảm hàm lượng xuống còn 5 – 7%. Có thể bổ sung thêm các phụ gia khác để tăng độ bền cho bê tông.

Bê tông chịu nhiệt là gì?
Bê tông chịu nhiệt là gì?

Đặc tính của bê tông chịu nhiệt

Ngoài khả năng chống ăn mòn cao thì bê tông chịu lửa còn ngăn chặn được các chất ở nhiệt độ cao, giúp phản ứng giữa các chất diễn ra hoàn toàn mà không gây hiện tượng hao hụt nguyên vật liệu.

Từ đó, hạn chế chi phí phát sinh, nâng cao hiệu suất và giảm chi phí mỗi lần sử dụng. Nhờ có khả năng chịu nhiệt cao nên sản phẩm này còn giúp giảm thiểu rủi ro và thất thoát do hỏa hoạn.

Đặc điểm của bê tông chịu nhiệt
Đặc điểm của bê tông chịu nhiệt

Ưu điểm – nhược điểm của bê tông chịu lửa

Ưu điểm

  • Khả năng chịu lửa, chịu nhiệt độ cao gấp nhiều lần các loại bê tông thông thường.
  • Khả năng chịu ăn mòn cao và có độ bền tương đương với sắt.
  • Thi công được trên các khe hẹp hoặc không gian phức tạp khó tiếp cận yêu cầu tính chịu lửa, chịu nhiệt mà các loại bê tông thường không làm được.
  • Do có yêu cầu cao về thành phần nên bê tông chịu lửa có tính chất tương đối đồng nhất.
Ưu điểm và nhược điểm của bê tông chịu lửa
Ưu điểm – nhược điểm của bê tông chịu lửa

Nhược điểm

  • Bê tông chịu nhiệt có độ xốp cao hơn gạch nung nên không thể tiếp xúc với các chất lỏng nóng chảy như xi lỏng hay thủy tinh nóng chảy,…
  • Dù có độ bền sốc nhiệt tốt hơn bê tông thường nhưng vẫn thấp hơn gạch chịu lửa nung, nên chỉ thích hợp với hệ lò hoạt động liên tục, ít bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Ưu điểm và nhược điểm của bê tông chịu lửa
Ưu điểm – nhược điểm của bê tông chịu lửa

CẬP NHẬT NGAY:

Giá 1 tấn xi măng mới nhất, chính xác nhất 

Báo Giá Cát Xây Dựng Mới Nhất Hiện Nay

Ứng dụng của bê tông chịu lửa

Bê tông chịu nhiệt ra đời với định hướng khắc phục nhược điểm của dòng bê tông thông thường. Với những đặc tính nổi trội trên, chúng được ưu tiên sử dụng trong các công trình đặc thù về công nghiệp, yêu cầu cao về khả năng chịu nhiệt.

Cụ thể, bê tông chịu lửa thường được ứng dụng làm lớp lót cho các lò luyện, lò phản ứng nhiệt hay lò chứa các sản phẩm phản ứng với điều kiện nhiệt độ cao.

Hoặc sản phẩm có thể dùng trong sản xuất các loại chế phẩm như gạch chịu nhiệt, ngói chịu nhiệt, bê tông khối chịu nhiệt,… hay các sản phẩm chịu nhiệt khác.

Ứng dụng của bê tông chịu lửa trong sản xuất vật liệu xây dựng
Ứng dụng của bê tông chịu lửa trong sản xuất vật liệu xây dựng

Vừa rồi là đôi nét về bê tông chịu nhiệt. Hy vọng những chia sẻ của Giá VLXD đã phần nào giúp ích được cho bạn đọc bổ sung kiến thức và có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart