Cáp Thép Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Báo Giá Dây Cáp Thép 2023

Cáp thép được sử dụng phổ biến ở trong nhiều ngành công nghiệp. Vậy dây cáp thép là gì? Giá VLXD sẽ chia sẻ tất tần tần những vấn đề về sản phẩm này dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Cáp thép là gì?

Cáp thép là gì?

Cáp thép chính là dây kim loại với những phần chính là lõi cáp, tao cáp và phần bó cáp. Có thể nói, dây cáp thép vốn được xử lý vô cùng công phu và sở hữu độ bền chắc vô cùng cao.

Trong kỹ thuật, định nghĩa dây cáp thép thường được giải thích là một loại dây sở hữu đường kính lớn hơn khoảng 9.52mm. Ngày xưa loại dây này được làm bằng sắt nhưng đến ngày này thì thép được ưa chuộng hơn nhiều.

Cấu tạo cáp thép

Cấu tạo cáp thép

Cấu tạo của dòng dây cáp thép gồm những thành phần sau:

 • Tăm cáp: Một dòng thép bền chắc chính là thành phần để tạo ra các tao cáp.
 • Tao cáp: Phần được bện bằng những sợi dây thép ở xung quanh tăm cáp.
 • Bó cáp: Những tao cáp được bện vào với nhau xung quanh phần lõi cáp.
 • Lõi cáp: Sợi cáp phía trung tâm thường được chế tạo từ những nguyên liệu khác nhau. Cấu tạo của phần lõi cáp gồm hai loại chính là lõi sợi tổng hợp và lõi thép.

Cấu tạo cáp thép

Phân loại cáp thép

Phân loại theo số lần bện

 • Cáp bện đơn: hay còn được gọi là phần tạo cáp, những sợi cáp được bện xoắn lại 1 lần, dùng để treo lên hoặc buộc.
 • Cáp bện đôi: gồm những dạng cáp bện lại với nhau để tạo thành cáp. Loại này thường sử dụng nhiều nhất vào trong máy nâng.
 • Cáp bện ba: vốn được bện từ dòng cáp bện đôi.

Phân loại cáp thép

Phân loại theo cách bện

 • Cáp bện xuôi: chiều bện của sợi trong dành với chiều bện của phần dành quanh lõi cùng chiều nhau. Loại này với tuổi thọ cao, độ mềm dẻo, nhưng rất dễ bung ra và thường có xu hướng tự xoắn lại để chủng. 
 • Cáp bện ngược: chiều bện của những sợi trong dành ngược chiều với chiều bện của dành quanh lõi. Loại này sở hữu độ cứng, tuổi thọ rất cao, khó bị bung & không có khả năng tự xoắn lại.

Phân loại cáp thép

Phân loại theo số lõi 

 • Cáp lõi mềm có cấu tạo lõi làm từ dòng thực vật như là sợi đay, gai… Loại lõi này có những tác dụng giữ dầu mỡ để có thể bôi trơn cáp, giúp cho cáp mềm dẻo dễ bị uốn cong  
 • Cáp lõi cứngkhông lõi thường được dùng để neo giữ và cố định vật.

Ngoài ra, còn nhiều loại cáp thép được gọi tên theo chất liệu như cáp thép bọc nhựa, cáp thép inox, cáp thép mạ kẽm,…

Phân loại cáp thép

Ứng dụng của dây cáp thép

 • Dùng trong nâng hạ: Được sử dụng rất nhiều ở trong công nghiệp nâng hạ như là cáp cẩu trục, gắn kết giữa những móc cẩu của thiết bị nâng hạ cùng với kiện hàng với trọng lượng lớn.
 • Dùng để làm cầu treo dân sinh: Những dòng thép được dùng nhiều trong việc làm các công trình cầu treo dân sinh ở Việt Nam. Loại này thường sẽ là dòng cáp cẩu có khả năng chịu được lực cao và đảm bảo tính an toàn tuyệt đối khi đưa vào hoạt động.
 • Sử dụng vào trong neo giằng: Thường được dùng để neo giàn giáo, neo giằng ván cho khuôn cột, giữ phần cột thép, cốp pha cột, tường và trụ,… ở trong công đoạn đổ bê tông cần để trụ vững. Loại này thường sẽ là cáp thép mạ kẽm hoặc là cáp lụa mạ với tính ổn định tốt và dễ để uốn cong.
 • Dùng trong các lĩnh vực khác: Ngoài ra, những thép còn được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng, dùng để làm rào chắn đường lộ ở trong ngành giao thông,…

Ứng dụng của dây cáp thép

Ứng dụng của dây cáp thép

XEM THÊM:

Cừ Larsen Là Gì? Ứng Dụng, Báo Giá Thi Công Cừ Larsen

Tổng Hợp Giá Lưới Mắt Cáo – Chọn Loại Lưới Mắt Cáo Phù Hợp

Con Kê Bê Tông Là Gì? Báo Giá Con Kê Bê Tông Mới Nhất

Báo giá dây cáp thép bọc nhựa mới năm 2023

Báo giá dây cáp thép bọc nhựa mới

Giá VLXD mong rằng những thông tin về cáp thép sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart