10 mẹo chống thấm nhà tắm hiệu quả

Keo dán phòng tắm như silicone, acrylic

Bạn đang loay hoay không biết phải khắc phục nhà tắm hư hỏng như thế nào? Rõ ràng chúng ta hay rơi vào tình huống “mất bò mới cho làm chuồng”. Vì vậy bạn nhất định phải biết các mẹo chống thấm nhà tắm dưới đây.

Vì sao phải chống thấm cho nhà tắm?

hệ thống nước phòng tắm

Nước là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đối với sự toàn vẹn về cấu trúc của một ngôi nhà. Nhất là đối với nhà tắm – nơi có độ ẩm rất cao. 

Có một lý do tại sao phòng tắm và nhà bếp được tu sửa thường xuyên hơn bất kỳ phòng nào khác trong nhà. Chỉ một lượng nước xâm nhập nhỏ bên dưới tường, mặt bàn và bề mặt sàn cũng nhanh chóng phá hủy công trình lắp đặt.

Hiệu quả chống thấm có thể tạo nên một phòng tắm trông đẹp và hoạt động hiệu quả trong nhiều năm. Khác với một nhà tắm ngay lập tức bắt đầu hư hỏng và trở thành nạn nhân của nấm mốc.

10 mẹo chống thấm nhà tắm hữu ích nhất cho bạn

Dưới đây là 10 mẹo để lập kế hoạch và thực hiện tu sửa phòng tắm chống lại tác động của độ ẩm.

Sử dụng vật liệu xây dựng chống thấm

sàn viinyl

Mặc dù vật liệu xây dựng có nguồn gốc thực vật như gỗ, tre hoặc đay là lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các khu vực trong nhà. Nhưng điều đó không đúng ở những khu vực có nhiều độ ẩm, chẳng hạn như phòng tắm.

Trong nhà tắm, các vật liệu vô cơ như đá, kim loại, nhựa và gạch men hoặc sứ là những lựa chọn tốt hơn vì chúng không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Những vật liệu này có xu hướng chống nấm mốc tốt hơn so với vật liệu hữu cơ và hơi ẩm không làm chúng mục nát và thối rữa.

sàn gạch men, vinyl

Nói cách khác, luôn luôn chọn vật liệu xây dựng chống ẩm khi lên kế hoạch xây dựng hoặc tu sửa phòng tắm. Nhà tắm của bạn sẽ giữ được lâu hơn và không cần bảo trì nhiều hơn nếu bạn làm vậy.

Thuê kỹ sư kết cấu và thợ lắp đặt đường nước 

Ngay cả những sai lầm nhỏ nhất tiềm ẩn trong việc lắp đặt đường ống dẫn nước cũng có thể dẫn đến thiệt hại lớn. 

Mặc dù các vật liệu hiện đại như ống PEX khiến việc thi công trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải ai cũng có thể tự mình lắp đặt.

hệ thống nước phòng tắm

Hãy cân nhắc việc thuê một kỹ sư kết cấu, một thợ lắp đặt đường nước chuyên nghiệp. Các chuyên gia sẽ hoàn thiện hệ thống ống nước hoàn chỉnh nhất. Hạn chế gây ra sự rò rỉ gây ẩm mốc cho phòng tắm của bạn.

Cài đặt quạt thông gió

quạt thông gió phòng tắm Lắp đặt quạt thông gió phòng tắm là một phương pháp giúp loại bỏ không khí ẩm ướt ra khỏi phòng.

Một số quạt hút còn được trang bị bóng đèn hồng ngoại có thể hỗ trợ đốt cháy hơi ẩm trong nhà tắm.

Sử dụng gạch men ốp tường

phòng tắm đẹp

Tường được ốp bằng gạch men hoặc sứ sẽ gần như không bị thấm nước. 

Loại gạch này từ lâu đã được sử dụng cho các bức tường bao quanh bồn tắm và vòi hoa sen. Nhưng các phòng tắm hiện đại thường sử dụng nó làm vật liệu bề mặt cho lớp sơn phủ, tấm nền hoặc thậm chí cho toàn bộ bức tường.

Lắp đặt sàn chống thấm nhà tắm

Lắp đặt sàn chống thấm

Lựa chọn ván sàn là rất quan trọng trong nhà tắm. Nơi các sàn vật liệu hữu cơ như: gỗ nguyên khối, gỗ công nghiệp và tre không hoạt động tốt. 

Sàn gỗ nhựa có vẻ là một lựa chọn tốt, nhưng nó thường được cấu tạo với lớp lõi được làm từ các sản phẩm phụ của gỗ. Do đó nó vẫn có thể dễ dàng bị xâm nhập bởi nước.

Lựa chọn phổ biến để lắp đặt sàn là gạch men, sứ giả gỗ, giả vân đá. Một sự lựa chọn tốt khác là ván và gạch vinyl sang trọng. Dạng vinyl này được làm từ vật liệu vô cơ rắn xuyên suốt, vì vậy nó hoàn toàn không thấm nước. Và sàn vinyl có sẵn trong các kiểu dáng giống như gỗ, đá hoặc gốm sứ.

Xem thêm:

Những thông tin bạn cần biết về sàn nhựa vinyl. Ứng dụng, ưu điểm của nó

Các mẫu sàn vinyl giả gỗ đẹp, phổ biến hiện nay.

Ngoài việc chọn vật liệu lát sàn hoàn toàn không thấm nước. Hãy đảm bảo việc lắp đặt càng kín nước càng tốt để đảm bảo rằng hơi ẩm không xâm nhập qua sàn.

Chú ý đến phào chân tường

Đặc biệt chú ý đến phào chân tường – phần tiếp giáp giữa sàn phòng tắm và các bức tường. Phào chân tường vừa khít có rãnh ở trên cùng và dưới cùng sẽ giữ nước không thấm vào tường và sàn nhà.

Nếu có thể, hãy sử dụng các vật liệu khác ngoài gỗ cho phần phào chân tường

Bạn có thể sử dụng phào nhựa PVC hoặc vinyl đệm kín mà không cần phải trám trét. 

Phào chỉ bằng gạch men, có rãnh ở trên cùng và dưới cùng, có thể tạo ra các mối nối hoàn toàn không thấm nước ở những nơi tường tiếp xúc với sàn.

Sử dụng đến keo dán nhà tắm

chòn ron nền, keo phòng tắm

Keo dán nhà tắm như silicone, acrylic cần ở bất kỳ công trình sửa sang lại nhà tắm nào. 

Sử dụng nó để trám hầu như tất cả các vết nứt và lỗ giữa các bề mặt. Chẳng hạn như giữa tường và sàn, nơi mặt bàn tiếp xúc với tường, nơi các thiết bị ống nước tiếp xúc với sàn và mặt bàn, và đặc biệt là trên tất cả các đường nối trong vòi hoa sen hoặc xung quanh bồn tắm.

Đảm bảo vòi hoa sen hoặc bồn tắm kín nước

voi-hoa-sen,-bon-tam-phong-tam_optimized Khi hư hỏng do nước xảy ra trong phòng tắm, thủ phạm thường là bồn tắm hoặc vòi hoa sen. 

Vì vậy hãy đặc biệt chú ý khi tu sửa để đảm bảo chống thấm nước tốt nhất có thể.

Các đường nối có rãnh trong vòi hoa sen hoặc bồn tắm phải được kiểm tra hàng năm và cải tạo lại khi cần thiết.

Sử dụng sơn chống thấm nhà tắm

Sử dụng sơn chống thấm để tránh các tia nước bắn ra không thể tránh khỏi từ các thiết bị tắm và từ sự ngưng tụ hơi nước. Sơn chống thấm là loại sơn được yêu thích vì tính dễ ứng dụng và độ bền trong phòng tắm.

Xem thêm: Top 10 mẫu sơn chống thấm hiệu quả mà giá rẻ trên thị trường hiện nay

sơn brin paint chống thấm, sơn chống thấm phòng tắm

Duy trì một nhà tắm không thấm nước không phải là việc một sớm một chiều. Sau khi tu sửa, hãy giữ cho phòng tắm của bạn luôn trong tình trạng tốt bằng cách quản lý độ ẩm bằng các phương pháp thường xuyên sau:

  • sử dụng thảm;
  • hàn, trám các vết nứt;
  • chà ron các đường nối gạch;
  • sử dụng rèm nhà tắm;
  • lau sạch nước tràn ngay lập tức.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart