Bánh xe màu sắc: cách sử dụng cho thiết kế và trang trí nội thất

tự vẽ bánh xe màu sắc

Màu sắc là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó là tâm trạng, cảm xúc và thái độ đối với thế giới xung quanh chúng ta. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn một bảng màu nội thất rất quan trọng trong việc thiết kế và trang trí một ngôi nhà hay căn hộ. Và bánh xe màu sắc là “công cụ” hỗ trợ chúng ta việc đó.

Vì sao phải sử dụng bánh xe màu sắc?

tự vẽ bánh xe màu sắc

Có rất nhiều màu sắc và sắc thái được sử dụng. Nếu bạn chỉ dùng mắt, thật khó để chọn những thứ phù hợp với nội thất của bạn và kết hợp chúng hài hòa với nhau. Do đó bánh xe màu sắc là rất cần thiết. Nó giúp chúng ta dễ dàng chọn lựa, kết hợp các màu sắc. Hãy cùng tìm hiểu bánh xe màu sắc là gì, cấu tạo và cách sử dụng nó để tìm ra bảng màu hoàn hảo cho nội thất của bạn.

Khái niệm bánh xe màu

bánh xe màu

Qua nhiều thế kỷ, con người đã nghiên cứu về khả năng hệ thống hóa màu sắc. Isaac Newton đã nghiên cứu và đưa ra kết luận màu trắng của quang phổ mặt trời gồm bảy màu. Sau đó xác định được ba màu chính – vàng, xanh lam và đỏ. Phần còn lại thu được bằng cách trộn các màu này và do đó được gọi là màu thứ cấp.

Sau đó, kinh nghiệm này đã được nghệ sĩ người Thụy Sĩ Johannes Itten đào sâu. Lý thuyết của ông đã hình thành nền tảng của vòng tròn được đặt theo tên ông – bánh xe màu của Itten.

Bánh xe màu không chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất mà còn được sử dụng bởi các nhà thiết kế thời trang và thiết kế web, và thậm chí cả những người chỉnh màu trong các thẩm mỹ viện.

XEM THÊM:

Phối màu sơn nhà nội thất đẹp với bánh xe màu sắc

Nguyên tắc bánh xe màu sắc

bánh xe phối màu, màu cơ bản, màu trung cấp, màu tam cấp

Ba màu nền tảng của vòng tròn – vàng, xanh lam và đỏ. Những màu này được coi là tinh khiết vì bạn không thể có được chúng bằng cách trộn bất kỳ màu nào khác. Đó là lý do tại sao những màu này còn được gọi là màu chính. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu bạn kết hợp chúng:

 • vàng với đỏ – cam;
 • đỏ với xanh – tím;
 • màu vàng với màu xanh lam – xanh lá cây.

Chúng ta có ba màu mới, được gọi là thứ cấp. Bây giờ chúng ta hãy thử trộn các màu chính với các màu phụ nằm cạnh nhau. Kết quả là, nhận được các màu sau:

 • đỏ với cam – đỏ cam;
 • cam với vàng – vàng cam;
 • xanh lá cây với màu vàng – vàng xanh;
 • xanh dương với xanh lá cây – xanh lam-xanh lục;
 • tím với xanh lam – xanh tím;
 • tím với đỏ – đỏ tím, tím.

pha màu, cách và bảng pha màu

Ngoài ba màu chính và ba màu phụ, chúng ta có sáu màu tam cấp tạo thành một vòng tròn gồm mười hai cung. Vậy kết luận là chỉ có mười hai màu? Tất nhiên là không – và bây giờ chúng ta sẽ giải thích tại sao.

Làm thế nào để chúng ta có được nhiều màu sắc hơn?

Các đặc điểm của màu sắc không chỉ bị ảnh hưởng bởi bước sóng của quang phổ mà còn bởi một số yếu tố khác – trước hết là:

 • nhiệt độ màu – cái mà chúng ta gọi là sắc thái lạnh và nóng;
 • độ bão hòa màu – cường độ tiếp xúc với màu xám, đen và trắng (các tông màu bão hòa và mờ dần);
 • độ sâu của tông màu – ở đây, chúng tôi có nghĩa là độ sáng và độ mềm mại.

Dựa trên điều này, nhiều sắc thái và sự chuyển đổi tông màu được sinh ra. Tiếp tục từ đó, các nhà sản xuất màu và sơn thường làm cho bánh xe màu có nhiều phân số hơn, chia nó thành các phần nhỏ hơn và ghi tên các sắc thái vào mỗi chúng.

Bánh xe màu sắc: tương tác và kết hợp cơ bản

Màu sắc trên bánh xe phối màu được sắp xếp hợp lý. Tuy nhiên, màu sắc trong bánh xe sẽ phối hợp với nhau như thế nào?

Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu bạn muốn đạt được. Tạo ra một sự tương phản mạnh mẽ hay một bầu không khí yên bình và tĩnh lặng. Trong mọi trường hợp, kết hợp màu khi dùng bánh xe màu dựa trên các nguyên tắc đối lập và gần nhau. Dựa trên điều này, năm tổ hợp màu chính được phân biệt.

Màu tương tự

Màu tương tự

Bảng màu này dựa trên sự kết hợp của ba sắc thái liền kề trong một bánh xe màu.

Các bảng màu đơn sắc được coi là an toàn và đơn giản. Bảng màu đơn sắc được khuyến khích sử dụng trong các phòng có bầu không khí nhẹ nhàng và thư giãn – chủ yếu trong phòng ngủ và phòng của trẻ em.

 

 

 

 

 

Màu tương phản (màu bổ sung)

Màu tương phản (màu bổ sung)

Đây là những màu nằm trên bánh xe màu đối diện với nhau. Tìm chúng rất đơn giản: chỉ cần vẽ chính xác một đường từ khu vực màu mà bạn quan tâm qua tâm của vòng tròn. Ví dụ: màu xanh lá cây là bổ sung cho màu đỏ, đỏ-cam đến xanh lam-xanh lục và vàng với xanh tím.

Bạn sẽ cần những sự kết hợp như vậy nếu bạn muốn tạo ra một nội thất ngoạn mục và hấp dẫn. 

Tuy nhiên, không nên sử dụng các màu bổ sung với tỷ lệ bằng nhau: các màu sẽ triệt tiêu lẫn nhau và tạo ra sự rối loạn thị giác không cần thiết. Giải pháp lý tưởng sẽ là chọn một màu làm màu cơ bản và màu thứ hai làm màu nhấn hoặc các yếu tố riêng lẻ của nội thất.

 

Bộ ba màu

Bộ ba màu

Nếu bạn không cần độ tương phản rõ nét, nhưng lại muốn sử dụng kết hợp màu sắc. Cái gọi là bộ ba màu sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách chính xác. Chúng ta sẽ dùng ba màu có độ tương phản vừa đủ.

Khá đơn giản để tìm các sắc thái hài hòa với nhau. Chỉ cần chồng lên một tam giác đều trên bánh xe màu là đủ. Các đỉnh của tam giác này sẽ nằm trên các cung trong đó có các sắc thái cho sự hình thành của cùng một bộ ba.

Ví dụ, chúng tôi muốn tạo bảng màu nội thất dựa trên tông màu xanh lam và xanh lam nhạt. Để làm điều này, chúng tôi áp đặt một tam giác đều với đỉnh của nó trên khu vực màu xanh lam – và chúng tôi thấy rằng bộ ba với các tông màu này được tạo thành bởi màu đỏ và màu vàng. Sử dụng các sắc thái của chúng, bạn sẽ có được một dải màu bão hòa hợp lý và đồng thời cân bằng.

Màu tetrad (bảng màu đa sắc)

Nếu bạn cảm thấy đủ sức để sử dụng nhiều hơn ba tông màu, màu tetrad là dành cho bạn. Màu tetrad sẽ chỉ ra bốn sắc thái hoặc màu sắc, một trong số đó nên được làm chính, hai bổ sung và một sắc thái khác để tạo điểm nhấn.

Kết hợp màu kiểu hình vuông

Kết hợp màu kiểu hình vuông

Trong trường hợp này, hãy tiến hành theo cách tương tự như với bộ ba – chỉ trên bánh xe màu mà chúng ta đã áp đặt một hình vuông, các đỉnh của các góc của chúng sẽ nằm trong các cung phù hợp. 

Ví dụ, trong trường hợp màu đỏ, tetrad sẽ có màu xanh tím, vàng cam và xanh lục. Điều này sẽ làm cho hai cặp màu bổ sung cho nhau, tạo ra một bảng màu ấn tượng hơn.

 

 

 

 

Kết hợp màu kiểu hình chữ nhật

 

Kết hợp màu kiểu hình chữ nhật

Nếu bạn cần một sự kết hợp nhẹ nhàng hơn nhưng không kém phần hiệu quả, thì hãy cố gắng ghi không phải hình vuông mà là hình chữ nhật trong bánh xe màu

Bằng cách này, bạn sẽ tìm thấy các cặp bổ sung gần nhau hơn nhiều trong quang phổ màu. Điều này sẽ tạo ra một bảng màu đa dạng và đồng thời, êm dịu hơn.

 

 

 

 

Màu trung tính và màu đơn thuần

Bạn có thể nhận thấy rằng không có các tông màu phổ biến: đen, trắng, xám, nâu và be trên bánh xe màu

Những màu này không tham gia vào việc lựa chọn bảng màu cho nội thất? Hoàn toàn ngược lại – vai trò của chúng rất quan trọng. Tuy nhiên, do một số đặc thù, những màu này được xếp vào hai nhóm riêng biệt – đơn thuần và trung tính. Hãy nói về chúng chi tiết hơn.

Màu đơn sắc (achromatic color)

Tất cả các màu của vòng tròn Itten là các màu của quang phổ cầu vồng mà chúng ta cảm nhận được. Tuy nhiên, một số màu không có sắc độ và sắc thái và chỉ có thể được đánh giá bằng độ đậm nhạt. Những màu này được gọi là achromatic (tiếng Hy Lạp là “không màu”), nghĩa là màu đơn sắc. Gồm màu đen, trắng và xám.

các mẫu phòng màu xám đẹp

XEM THÊM: Phòng ngủ đen trắng sang trọng, độc đáo, hút mắt cho bạn

Màu xám, trắng và đen ảnh hưởng đến các thông số màu quan trọng như độ sáng, độ bão hòa và độ sáng. 

Ví dụ, màu xám có thể làm cho một màu trở nên bão hòa hơn – chúng ta càng thêm nó, màu sẽ càng mịn. Việc bổ sung màu đen có thể làm cho màu tối hơn hoặc sáng hơn, nhưng màu trắng có thể thay đổi độ đậm nhạt của nó để có được các sắc thái màu phấn hay pastel.

Cả ba màu achromatic đều được sử dụng tích cực trong bảng màu nội thất và có thể đóng vai trò chủ đạo. Trong trường hợp này, các màu bổ sung cho chúng được chọn theo nguyên tắc bổ sung hoặc từ một bảng màu tương tự.

Màu trung tính

Màu trung tnhs những màu liên quan đến phạm vi màu nâu-be. Trong số đó:

 • tông màu nâu;
 • màu be và kem;
 • màu cát.

các mẫu giường pallet đẹp, giường gỗ pallet đẹp

Tất cả chúng đều được hình thành từ màu vàng và đỏ, pha loãng hơn với màu trắng, xám hoặc đen. Những màu này có nhiều đặc tính như độ bão hòa và độ đậm nhạt. Chúng là những màu nhẹ nhàng, có thể trở thành cơ sở cho bất kỳ nội thất nào và đóng vai trò như một điểm nhấn.

Trong nội thất hiện đại, màu trung tính và màu sắc thường đóng vai trò là màu cơ bản. Trong trường hợp này, bánh xe màu sẽ giúp bạn chọn màu nhấn và màu bổ sung.

Cách sử dụng bánh xe màu sắc để chọn bảng màu

bảng bánh xe màu sắc

Để tạo ra một nội thất cân bằng về màu sắc và bắt mắt, bạn nên tiến hành theo trình tự sau:

 • Chọn một màu cơ bản. Màu cơ bản sẽ chiếm ưu thế, và do đó quyết định về nó phải được thực hiện một cách cẩn thận.
 • Quyết định màu nhấn chính của bạn. Bạn có thể tham khảo người thân của mình hoặc làm khác đi một chút: lập danh sách các đồ nội thất và đồ trang trí mà bạn muốn nhìn thấy trong phòng và xác định màu nhấn nào.
 • Chọn tông màu bổ sung. Đây chính xác là những gì bánh xe màu được sử dụng. Cho dù đó sẽ là một bộ ba hay một bảng màu đơn sắc, bạn phải tự quyết định dựa trên phong cách nội thất nhất định. Về số lượng, ba thường là số lượng tối đa.
 • Phân bổ các màu nhấn đều khắp căn phòng.
 • Bạn có thể thử nghiệm và sáng tạo nội thất của mình dựa trên bánh xe màu sắc. Nhưng đừng quên rằng bạn phải duy trì tỷ lệ màu sắc phù hợp.

Những sai lầm khi phối màu cho nội thất

bảng màu, quat màu

Dưới đây là những sai lầm chúng ta thường mắc phải trong quá trình chọn và phối màu nội thất.

Quá trắng hoặc quá đen; it màu sắc và không có điểm nhấn. Những điều này làm cho nội thất tẻ nhạt, đơn điệu và nhàm chán. Bánh xe màu sẽ giúp bạn đặt điểm nhấn một cách chính xác.

Đèn chiếu sáng. Bạn luôn phải cân nhắc đến hai nguồn sáng là: ánh sáng tự nhiên và hệ thống chiếu sáng. Chọn màu sắc nội thất phù hợp.

Có quá nhiều điều tương phản. Không sử dụng nhiều hơn ba màu tương phản, vì nó có thấy gây rối mắt.

Kết luận

thẻ màu sơn, bảng màu sơn

Như bạn có thể thấy, bánh xe màu sắc là một cứu cánh cho cả những nhà thiết kế có kinh nghiệm và những người mới học cách làm việc với màu sắc trong nội thất của họ. Khi chọn một bảng màu để trang trí nhà hoặc căn hộ, đừng quên “công cụ” hữu ích này.

XEM THÊM:

Các mẹo hay ho để giúp bạn chọn sơn nội thất phù hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart