Tiêu Chuẩn Bảo Dưỡng Bê Tông Và Quy Trình Bảo Dưỡng Bê Tông Chi Tiết

Bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình kỹ thuật và những tiêu chuẩn cụ thể sẽ giúp ích không nhỏ trong quá trình thi công và nâng cao tuổi thọ công trình. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách bảo dưỡng bê tông ngay sau đây.

Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông chính là quá trình giữ ẩm thường xuyên cho khối bê tông tươi sau khi đổ xong, cho tới khi bê tông đạt được một cường độ nhất định.

Việc này có nghĩa là bạn cần tiếp tục tưới nước lên bề mặt bê tông để xi măng đông kết từ từ và đạt được cường độ chịu nén theo quy chuẩn của mác bê tông, từ đó nhằm kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bảo dưỡng bê tông là gì?
Bảo dưỡng bê tông là gì?

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất là bao lâu?

Công việc bảo dưỡng bê tông sàn được chia làm 2 giai đoạn gồm: cho kết cấu khung đỡ và cho vấn đề ninh kết. Với sự phát triển của phụ gia bê tông hiện nay thì vấn đề đông kết bê tông đã được cải thiện rất nhiều. Chỉ 24h sau khi đổ thì bạn đã có thể đi lại trên bề mặt bê tông thoải mái mà không cần sử dụng đến các tấm đỡ dưới chân để di chuyển.

Khi nhìn bằng mắt thường, có thể nói là bê tông đông kết, nhưng thực chất nó vẫn chưa hoàn toàn đông kết bên trong, đồng thời độ cứng và quá trình liên kết cũng chưa đủ chắc chắn. Do đó, bạn phải giữ nguyên khối cốp pha như ban đầu để chịu lực cho khung sắt và lớp bê tông tươi. Đồng thời để giữ nguyên hình dáng cho sàn bê tông và độ ẩm khi bảo dưỡng bằng nước.

Theo các chuyên gia, cốp pha chỉ nên tháo dỡ sau 21 ngày đổ bê tông. Giữ cốp pha càng lâu thì chất lượng bê tông sàn đạt được càng tốt. Tuy nhiên, khi giữ bê tông lâu cần lưu ý phải bôi dầu chống dính lên cốp pha để dễ tháo dỡ.

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất là bao lâu?
Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất là bao lâu?

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông tại Việt Nam

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông hiện nay cần tuân theo tiêu chuẩn xây dựng trong kỹ thuật TCVN 8828:2011. Bạn có thể dưỡng ẩm cho bê tông bằng cách tưới nước lên bề mặt hoặc phủ vật liệu ẩm lên khối bê tông.

Công việc giữ ẩm này là rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp toàn bộ kết cấu bê tông cũng như vật liệu được ngấm nước đều, hạn chế tình trạng tách lớp và tăng sự liên kết cấu tử bên trong. Việc bảo dưỡng bê tông tươi tốt sẽ hạn chế hình thành các vết nứt bên trong và nứt chân chim trên bề mặt khối bê tông, giảm thấm.

Thời gian bảo dưỡng bê tông tươi được quyết định theo từng hạng mục như sàn, dầm, cột,… hoặc cường độ phát triển của khối bê tông. Sau khoảng 3 ngày từ khi đổ bê tông là chúng sẽ phát triển mạnh nhất, đạt tới 40% cường độ. Sau 7 ngày tăng lên 60% và đạt 100% sau khoảng 28 ngày. Chúng ta cần quan tâm 2 mốc quan trọng là trong vòng 3 ngày đầu và 7 ngày tiếp theo.

XEM THÊM:

BÁO GIÁ BÊ TÔNG TƯƠI MỚI – CHÍNH XÁC NHẤT 2023

7 NGUYÊN NHÂN NỨT SÀN BÊ TÔNG – CÁCH XỬ LÝ NỨT SÀN BÊ TÔNG HIỆU QUẢ

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông tại Việt Nam
Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông tại Việt Nam

3 cách bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ

Phủ lớp nilon mỏng

Cách bảo dưỡng bê tông tươi này rất quan trọng nếu thi công trong điều kiện nắng nóng mùa hè. Ngay sau thực hiện công việc cuối cùng là hoàn thiện lớp mặt của bê tông (xoa mặt) thì bạn tiến hành phủ 1 lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông để giữ lượng nước trong giai đoạn đầu quá trình đóng rắn.

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Một cách bảo dưỡng bê tông sàn đơn giản là giữ nguyên cốp pha vì cốp pha vốn có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Bạn có thể kết hợp thêm với việc phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng lượng hơi ẩm.

Nếu bề mặt bê tông bị lộ ra khỏi cốp pha thì phải bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ, ván cốp pha phải tưới đẫm nước. Trường hợp thời tiết nắng nóng thì phải bảo dưỡng liên tục trong 1 tuần đầu.

Phun nước và ngâm nước

Phun nước vào cốp pha gỗ chính là cách giữ ẩm hiệu quả nhất cho bê tông. Lưu ý là phải phun nước đều, nếu sót phần diện tích nào bị khô thì sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt, cần phun nước tia nhỏ liên tục và đều đặn.

Khi đổ bê tông sàn, bê tông mái có mặt phẳng thuận lợi, bạn có thể xây hàng gạch be bờ để thuận tiện ngâm nước.

3 cách bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ
3 cách bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ chi tiết, đúng cách

Như đã đề cập, khi tiến hành quy trình bảo dưỡng bê tông phải để nguyên cốp pha tại chỗ để hạn chế mất nước trong khối liên kết và gây biến dạng bê tông.

Giai đoạn 1

Phun nước làm ẩm để không xảy ra quá trình bốc hơi nước do ngoại cảnh (gió, nắng, nhiệt độ, độ ẩm). Đặc biệt là bạn cần phải đảm bảo không để các lực cơ học tác động lên khối sàn.

Tiếp đó, phủ lên bề mặt bê tông bằng vật liệu đã làm ẩm như nilon, bạt, chất tạo màng ngăn nước bốc hơi… Đảm bảo không xảy ra tác động cơ học và tuyệt đối không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông gây hư hại. Cần theo dõi hằng ngày để hạn chế bị mất nước, tránh nứt bề mặt và độ sụt bê tông tăng cao.

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ chi tiết, đúng cách
Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ chi tiết, đúng cách

Giai đoạn 2

  • Tiếp tục thực hiện giữ ẩm mọi bề mặt hở của bê tông theo thời gian, nó phụ thuộc vào khí hậu của từng khu vực.
  • Ở điều kiện thường, sau khi đổ 4 giờ dưới trời nắng, bạn nên che phủ bề mặt để hạn chế trắng bề mặt, gây ảnh hưởng đến cường độ bê tông.
  • Nếu nhiệt độ trên 15⁰C thì phải phun nước liên tục trong 7 ngày đầu với tần suất 3 giờ/lần, ban đêm thì tối thiểu 2 lần. Các ngày tiếp theo thì mỗi ngày tưới đủ 3 lần.
  • Từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 18 trở đi, tần suất tưới tăng lên ít nhất 3 lần cho mỗi ngày đêm. Lưu ý quy trình bảo dưỡng bê tông này cần duy trì đều đặn trong 1 tuần lễ để bê tông đạt chất lượng tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông và quy trình bảo dưỡng bê tông tiêu chuẩn hiện nay, quý gia chủ nên lưu ý để áp dụng khi xây nhà một cách hiệu quả nhất nhé.

THAM KHẢO:

CẤP PHỐI BÊ TÔNG LÀ GÌ? ĐỊNH MỨC CẤP PHỐI BÊ TÔNG THEO MÁC NĂM 2023

CÁCH TÍNH KHỐI LƯỢNG BÊ TÔNG TIÊU CHUẨN ĐƠN GIẢN NHẤT 2023

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart