Bê tông màu là gì? Phương pháp để tạo ra bê tông màu

phối màu phòng khách đẹp

Khi bạn nghe đến bê tông, hiển nhiên bạn nghĩ đến sắc xám. Bê tông thường có sắc xám. Màu trung tính này phù hợp cho đường lái xe, sàn nhà để xe, sân trong, bề mặt thể thao… Tuy nhiên, bạn không cần phải chấp nhận bề mặt màu xám. Nếu bạn muốn thứ gì đó bắt mắt hơn. Màu đỏ gạch, màu xanh rêu và màu nâu cát đều là những ví dụ về các lựa chọn bê tông màu phổ biến.

Có rất nhiều cách đơn giản để tạo ra được bê tông màu. Có thể phủ một sản phẩm tạo màu lên bề mặt đã hoàn thiện. Hay có thể thêm màu trong giai đoạn đầu của dự án.

Khi tô màu phải xem xét các đặc điểm cụ thể của xi măng.

bê tông nhựa màu

Tại sao tỷ lệ xi măng nước lại quan trọng

Nước và xi măng là hai thành phần thiết yếu để tạo nên bê tông. Điều quan trọng là phải xem xét tỷ lệ của hai thành phần này. Nếu quá nhiều nước, bê tông sẽ bị nhão và yếu. Nhưng không có đủ nước, bê tông sẽ cứng và khó thi công. Hầu hết các loại bê tông yêu cầu tỷ lệ 2:1 (xi măng và nước), hoặc gần bằng tỷ lệ này.

Nếu bạn đang tạo màu cho bê tông của mình, điều quan trọng là phải kiểm soát cẩn thận tỷ lệ này. Đây là yếu tố quan trọng nhất để xác định màu bê tông sẽ như thế nào. 

Vì nước tương tác với bất kỳ sản phẩm nào được sử dụng để tạo màu bê tông. Nên tỷ lệ này phải được duy trì n0hất quán trong toàn bộ quá trình. Nếu không, bê tông sẽ trở nên lấm lem hoặc không đồng nhất. Kiểm soát thành công tỷ lệ sẽ tạo ra một màu nhất quán.

Tại sao xi măng xám lại quan trọng trong quá trình tạo bê tông màu

Cho dù bạn thực hiện cách tiếp cận nào để tạo màu bê tông. Thì màu xám được tìm thấy trong xi măng của bạn là rất quan trọng. Tại sao? Màu trong bê tông của bạn là kết quả của phản ứng giữa xi măng xám và phẩm màu. Thật khó để màu sắc có thể chế ngự hoàn toàn màu xám. 

Nó cũng quan trọng để xem xét tính nhất quán. Nếu xi măng thay đổi theo sắc thái của màu xám được tìm thấy trong đó. Bê tông của bạn sẽ có sự pha trộn màu sắc không nhất quán.

Phương pháp nhuộm bê tông màu

bê tông màu

Có một số cách để tạo màu cho bê tông. Mỗi phương pháp khác nhau về giá cả, thời gian và hiệu quả nhìn thấy được tạo ra. Các phương pháp này bao gồm:

  • tô màu bề mặt;
  • trộn màu trong giai đoạn trộn ban đầu;
  • nhuộm bê tông;
  • sử dụng chất trám màu;

Bạn không nên thêm sơn, màu thực phẩm hoặc các sản phẩm thông dụng tương tự vào xi măng để tạo ra màu bê tông. Những sản phẩm này không được thiết kế cho các dự án bê tông và chúng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nước-xi măng.

Tìm hiểu về các phương pháp tạo màu bê tông phổ biến nhất dưới đây và xem xét phương án nào thích hợp nhất cho dự án của bạn.

Màu bề mặt

Bạn có thể chọn sơn bề mặt bê tông của mình. Không sử dụng sơn thông thường cho việc này. Có những loại sơn sàn bê tông đặc biệt trên thị trường được thiết kế riêng cho những công trình này. Bạn sẽ cần phải xem xét độ xốp của bê tông để đảm bảo rằng sơn ngấm đúng cách. Cách làm này cũng đòi hỏi nhiều thời gian và nhân công thủ công. Nên hầu hết các nhà xây dựng chỉ sử dụng phương pháp này cho những tấm bê tông nhỏ.

Trộn màu thích hợp

bột màu phụ gia

Với tùy chọn này, chất màu hoặc chất lỏng oxit sắt được thêm vào hỗn hợp xi măng và nước trong quá trình trộn. Bằng cách này, màu được trộn đều với hỗn hợp. Nếu bê tông hoàn thiện gặp phải các vết dăm hoặc vết nứt theo thời gian, bê tông sẽ vẫn lộ màu bên dưới.

Nhuộm màu

phối màu phòng khách đẹp

Có hai loại sản phẩm nhuộm bê tông: gốc axit và gốc nước. Vết bẩn axit thường có độ bền cao hơn, trong khi vết nước có nhiều màu sắc hơn.

Các công thức nhuộm gốc axit có phản ứng hóa học với bê tông xốp. Kết quả là, một liên kết hóa học vĩnh viễn được tạo ra, tạo ra màu sắc lâu dài với lớp hoàn thiện trong suốt.

Các sản phẩm nhuộm gốc nước không gây ra phản ứng hóa học. Thay vào đó, chúng lấp đầy các lỗ rỗng của bê tông và tạo ra một lớp phủ có sắc độ riêng.

Chống thấm tạo màng cho sàn bê tông màu

bảng màu đẹp cho bê tông

Sơn lót bê tông là một lớp bảo vệ bê tông khỏi tác hại của thời tiết, ố màu, mài mòn và các loại hư hỏng khác. Sơn lót không phải là vĩnh viễn. Nó có thể được gỡ bỏ và thay thế bằng cách lăn hoặc phun lên một lớp mới và cho nó thời gian để khô.

Dù bạn muốn bê tông màu xám hoặc nhiều màu sắc, vẫn nên luôn dùng nó. Bạn có thể kết hợp màu sắc trong quá trình này.

Xem thêm: Bê tông tươi là gì? Những ưu điểm nổi bật so với bê tông trộn thủ công

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart