Bê Tông Rỗng Là Gì? Ưu Điểm, Ứng Dụng Chống Ngập Lụt Của Bê Tông Rỗng

Bê tông rỗng là loại vật liệu xây dựng đang được ứng dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Đây là giải pháp “cứu cánh” khỏi tình trạng ngập úng tại các khi đô thị. Sau đây, hãy cùng Giá VLXD tìm hiểu chi tiết về bê tông rỗng và ứng dụng của nó nhé.

Bê tông rỗng là gì?

Bê tông rỗng là loại bê tông nhẹ có các lỗ rỗng, thành phần cấu tạo cũng tương tự như bê tông thường nhưng không dùng cốt liệu nhỏ là cát. Độ rỗng của bê tông trong khoảng từ 15 – 35%.

Bê tông rỗng, còn được gọi là bê tông nhẹ rỗng hay bê tông nhẹ cốt liệu rỗng. Do có nhiều lỗ rỗng nên loại bê tông này có khả năng thoát nước nhanh, tránh tình trạng nước bị chảy tràn, nhất là vào mùa mưa lũ.

Bê tông rỗng là gì?

Đặc điểm của bê tông rỗng là gì?

Thành phần chính của bê tông rỗng là đá, xi măng, nước… Trong đó, cốt liệu đá chỉ sử dụng 1 loại cỡ hạt, kích thước lên tới 25mm. Cốt liệu đá này cũng phải tuân theo những yêu cầu đạt trạng thái bão hòa, bề mặt khô ráo khi đúc mẫu.

Kích thước đá sử dụng càng lớn thì bề mặt bê tông càng gồ ghề và ngược lại. Đá có kích thước nhỏ thì kích thước lỗ rỗng giảm nhưng mật độ lỗ rỗng lại tăng, giúp thoát nước nhanh hơn.

Chính nhờ khả năng thoát nước tốt nên bê tông rỗng được sử dụng cho nhiều công trình đô thị công cộng như bãi đỗ xe, mái dốc ven sông, lề bộ hành hoặc công viên…

Đặc điểm của bê tông rỗng là gì?

Ưu điểm nổi bật của bê tông rỗng trong xây dựng

  • Do sử dụng lượng xi măng ít hơn bê tông thông thường và đồng thời không sử dụng cát nên bê tông rỗng có khối lượng thể tích nhỏ, giá bán thấp hơn. Ngoài ra, còn có hệ số dẫn nhiệt và độ co ngót thấp, không phân tầng và không diễn ra sự dịch chuyển mao dẫn của nước.
  • Do có nhiều lỗ rỗng nên sở hữu khả năng thoát nước nhanh chóng, giảm hiện tượng nước chảy tràn và cung cấp một lượng nước nhất định cho hệ thống nước ngầm.
  • Dù là bê tông rỗng nhưng vẫn đạt cường độ, độ bền cần thiết theo yêu cầu.
  • Là vật liệu phục vụ hiệu quả cho quá trình đô thị hóa nhưng lại cực kỳ thân thiện với môi trường.

THAM KHẢO:

VÌ SAO NÊN DÙNG BÊ TÔNG SỢI THÉP THAY CHO BÊ TÔNG CỐT THÉP TRUYỀN THỐNG?

TOP 3 PHỤ GIA CHỐNG THẤM BÊ TÔNG TỐT NHẤT – ỨNG DỤNG, BÁO GIÁ

Ưu điểm nổi bật của bê tông rỗng trong xây dựng

Ứng dụng phổ biến của bê tông rỗng

Để hạn chế tình trạng ngập úng tại những đô thị lớn, ngoài phương pháp tôn cao mặt tường, nạo vét hệ thống thoát nước, đặt trạm bơm…. người ta còn sử dụng bê tông rỗng để mang đến hiệu quả thấm nước, tránh ngập úng lâu dài.

Bên cạnh đó, loại vật liệu này còn sở hữu nhiều chức năng như chống ồn, chống ô nhiễm, tăng độ an toàn khi xe chạy (nhờ loại bỏ màng nước giữa bánh xe và mặt đường).

Hiện tại, bê tông rỗng được ứng dụng nhiều trong thi công bãi đỗ xe, mái dốc ven sông, lề bộ hành, công viên, các đường trong khu du lịch, những nơi cảnh quan đẹp…

Hiệu quả thấm nước của loại bê tông này khá cao, thường sẽ thể hiện rõ sau cơn mưa thì mặt đường bê tông rỗng sẽ không có nước đọng trên bề mặt. Ngược lại, mặt đường bê tông nhựa thường sẽ tồn đọng nhiều vũng nước mưa.

Không chỉ giúp thoát nước nhanh, giảm vấn đề ngập úng tại đô thị lớn, bê tông rỗng còn giúp gia tăng lượng nước ngầm. Giúp duy trì tài nguyên nước, đảm bảo cuộc sống vạn vật.

Ứng dụng phổ biến của bê tông rỗng

Một số lưu ý khi thi công bê tông rỗng

Khi thi công bê tông rỗng, bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Trọng lượng bê tông rỗng: Mỗi một cốt liệu lớn chỉ chế tạo bê tông nhẹ đạt đến cường độ giới hạn nhất định. Khi đã đạt đến cường độ này, nếu tăng cường độ của nền vữa, tăng lượng xi măng sử dụng và giảm tỷ lệ nước : xi măng thì cường độ bê tông nhẹ cũng tăng không đáng kể.
  • Chống thấm và ngăn nước: Bạn cần chú ý đến việc chống thấm và ngăn nước cho kết cấu bao che cho những hạng mục thi công từ bê tông rỗng, vì hệ số dẫn nhiệt của nó có thể tăng theo khối lượng thể tích và độ ẩm của vật liệu.
  • Vấn đề thi công: Cần để ý sự thống nhất giữa các yếu tố như độ cứng, độ phân tầng và phương pháp thi công… Mối quan hệ này sẽ liên quan mật thiết đến tính đồng nhất của bê tông rỗng. Thường yêu cầu chế độ đầm chặt để tạo hình bê tông tốt nhất.
  • Đúc mẫu bê tông: Tương tự với các loại bê tông thường khác, bê tông rỗng cũng cần phải đạt trạng thái bão hòa và đảm bảo bề mặt khô ráo mới bắt đầu đúc mẫu.

XEM THÊM: TOP 10 VẬT LIỆU NHẸ HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM NHẤT TRONG XÂY DỰNG

Một số lưu ý khi thi công bê tông rỗng

Trên đây là tổng hợp thông tin về bê tông rỗng và ứng dụng của nó trong lát sân tránh ngập úng. Hy vọng đã mang đến cho các bạn cái nhìn chân thực về vật liệu xây dựng này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart