Vì Sao Nên Dùng Bê Tông Sợi Thép Thay Cho Bê Tông Cốt Thép Truyền Thống?

Bê tông sợi thép khi dùng để xây dựng công trình chỉ cần tốn 1/4 so với bê tông cốt thép truyền thống, thời gian và chi phí đều giảm còn 2/3 so với phương pháp xây dựng thông thường.

Hơn hết, bê tông sợi thép còn có tính ổn định cao, đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật. Cùng Giá VLXD tìm hiểu về vật liệu này ngay sau đây!

Cấu tạo bê tông sợi thép như thế nào?

Bê tông sợi thép là công nghệ mới được đánh giá cao bởi những tính năng ưu việt như: giảm chi phí xây dựng nhờ rút ngắn thời gian thi công, tăng khả năng chịu lực và nâng cao tuổi thọ cho kết cấu.

Sợi thép được sử dụng chế tạo từ thép carbon, tiết diện hình tròn, chiều dài sợi khoảng 30mm, đường kính 0,5mm. Nó được trộn với các hỗn hợp như xi măng Poóc-lăng PCB 40, cát vàng tự nhiên, tro bay nhiệt, phụ gia Viscocrete gốc Polycarboxylate, phụ gia siêu dẻo và Silicafume.

Liều lượng tỷ trọng sợi thép thông thường nằm trong khoảng 20 – 30kg/m3 cho đến 40 – 50kg/m3 đối với những tầng ít hơn. Việc nhúng sợi thép vào bê tông khi sản xuất sẽ giúp bê tông hoàn thiện tốt hơn, tăng cường khả năng chống nứt. Ngoài ra còn có thể sử dụng thay thế hoặc bổ sung cốt thép cho kết cấu.

XEM THÊM:

BÊ TÔNG CỐT SỢI LÀ GÌ? ỨNG DỤNG VÀ PHÂN LOẠI BÊ TÔNG CỐT SỢI

BÊ TÔNG CỐT TRE CÓ TỐT KHÔNG? CÓ NÊN DÙNG THAY THẾ CÁC LOẠI BÊ TÔNG KHÁC?

Cấu tạo bê tông sợi thép như thế nào?
Cấu tạo bê tông sợi thép như thế nào?

Vì sao nên dùng bê tông sợi thép thay cho bê tông cốt thép truyền thống?

Khi dùng bê tông có cốt là những tấm lưới mỏng ghép vào nhau có phần lõi từ xốp và 1 lớp vữa, thì bức tường rộng hàng chục mét vuông có thể được 1 công nhân hoàn thiện chỉ trong 1 buổi. Lượng sắt cần thiết để tạo nên kết cấu khung nhà cũng được áp dụng theo những nguyên lý riêng nên sẽ được phát huy tối đa về khả năng chịu lực.

Để làm cầu thang, bình thường thợ xây dựng phải đan thép, đổ bê tông. Còn với bê tông sợi thép, họ chỉ cần những miếng thép định hình đan kết với nhau bằng móc so le, cứ nối với nhau liên tục như vậy và cộng với liên kết vữa sẽ tạo thành lớp vỏ mỏng bằng bê tông sợi chắc chắn.

Với bê tông cốt thép truyền thống hiện nay, sau khi thi công xong cốp pha, đơn giá sẽ rơi vào khoảng 200.000 – 270.000 VNĐ/m3. Hoặc nếu đổ bê tông tươi với giá từ 1.200.000 – 1.400.000 VNĐ/m3, cộng với ca bơm bê tông là 2.300.000 VNĐ/m3. Còn với bê tông sợi thép thì giá chỉ bằng 2/3 so với bê tông cốt thép truyền thống, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Vì sao nên dùng bê tông sợi thép thay cho bê tông cốt thép truyền thống?
Vì sao nên dùng bê tông sợi thép thay cho bê tông cốt thép truyền thống?

Đánh giá ưu – nhược điểm của bê tông sợi thép

Ưu điểm

Bê tông tông sợi thép đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật cần có và còn sở hữu nhiều tính năng vượt trội như:

 • Khả năng chịu tải tốt hơn bê tông thông thường và không bị giảm nếu có các vết nứt bê tông
 • Giảm độ dày cho tấm bê tông
 • Tăng độ bền dài lâu
 • Chi phí bảo dưỡng bê tông thấp
 • Cải thiện tính uốn cong
 • Giảm tình trạng hấp thụ nước, hóa chất, …
 • Giảm chi phí nhân công lao động để quản lý cốt thép
 • Giảm chi phí đầu tư cho dự án đáng kể
 • Tăng cường khả năng chống mài mòn
 • Bề mặt sàn có ít lỗ thủng hơn
 • Tiết kiệm chi phí cho những hệ thống kiểm soát vết nứt

>>> CÁCH TÍNH KHỐI LƯỢNG BÊ TÔNG TIÊU CHUẨN ĐƠN GIẢN NHẤT 2023

Đánh giá ưu - nhược điểm của bê tông sợi thép
Đánh giá ưu – nhược điểm của bê tông sợi thép

Nhược điểm

Bê tông sợi thép có đạt được chất lượng tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào việc phân tán các sợi thép có đồng đều và các đặc tính bê tông có nhất quán hay không. Việc sử dụng bê tông sợi thép sẽ yêu cầu cấu hình chính xác hơn bê tông thường.

Khi số lượng sợi thép trong bê tông tăng lên sẽ khiến khả năng làm việc của bê tông bị ảnh hưởng. Từ đó yêu cầu phải có kỹ thuật và tỷ lệ thích hợp khi thi công, nếu không bê tông sợi thép có thể gặp vấn đề khi hoàn thiện, các sợi thép có thể trồi ra khỏi bê tông gây ảnh hưởng đến chất lượng bê tông và chất lượng của toàn bộ công trình.

Đánh giá ưu - nhược điểm của bê tông sợi thép
Đánh giá ưu – nhược điểm của bê tông sợi thép

Ứng dụng phổ biến của bê tông sợi thép

 • Trong sàn nhà công nghiệp: thi công nhà kho, sân bay, bãi xếp đỗ, nhà xưởng, đường ô tô…
 • Trong dân dụng: sàn trệt, sàn chống, tường bê tông cốt thép, lối đi, vỉa hè,…
 • Trong lớp mặt chịu lực của bản mặt cầu, sàn hỗn hợp, sàn bê tông cốt thép bụng rỗng, mái bê tông cốt thép, hầm đỗ xe nhiều tầng,…

Đặc biệt, phương pháp này được sử dụng rộng rãi cho các mặt đường cảng, chỗ để container, kho chứa hàng rời và các kho quân sự. Phổ biến nhất là sử dụng trong xây dựng đường hầm vì nó gia tăng thêm độ bền uốn, giảm nứt co ngót và giảm tính thấm nước.

THAM KHẢO:

7 NGUYÊN NHÂN NỨT SÀN BÊ TÔNG – CÁCH XỬ LÝ NỨT SÀN BÊ TÔNG HIỆU QUẢ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart