Bột Thạch Anh Là Gì? Đặc Điểm, Ứng Dụng Bột Đá Thạch Anh Phổ Biến

Bột thạch anh là gì? Hay bột đá thạch anh là gì? Đây là loại nguyên vật liệu được chế tạo bằng phương pháp nghiền thạch anh.

Để biết thêm các thông tin quan trọng về vật liệu này mời các bạn theo dõi bài viết sau từ Giá VLXD.

Bột thạch anh là gì?

Bột thạch anh còn được gọi là bột Quartz hay cát silic – là loại vật liệu có sẵn trong tự nhiên hoặc được con người gia công.

Thành phần chính của bột đá thạch anh tự nhiên hay nhân tạo đều giống nhau nhưng khác nhau về hàm lượng chất.

  • Bột thạch anh có cấu tạo từ SiO2 – hợp chất khá cứng và trơ về hóa học, kết hợp với các khoáng chất thường gặp như Fe2O3, CO2, NaCl, H2O, CaCO3,…. Đây đều là những nguyên tố quyết định đến màu bột thạch anh.
  • Bột đá thạch anh phải chứa hàm lượng SiO2 > 95% và Fe2O3 < 0,6%, nếu không thì nó chỉ được xem là bột thường. Hàm lượng chất SiO2 càng lớn thì độ tinh khiết của bột thạch anh càng cao.

XEM THÊM: Bột Đá Và Những Ứng Dụng Cốt Yếu Trong Xây Dựng

Bột thạch anh là gì?

Đặc điểm của bột đá thạch anh

  • Hình thức: Dạng bột mịn kích cỡ dưới 100 micron (120#) hoặc siêu mịn dưới 37 micron (400#)
  • Hàm lượng: SiO2 > 99%, Al2O3 < 0.05%
  • Màu sắc: Màu trắng, độ trắng > 86%
  • Quy cách đóng gói: 50kg/bao PP tráng PE hoặc 1,25 tấn/bao jumbo

Công dụng của bột đá thạch anh

Bột đá thạch anh có dạng hạt hoặc dạng bột mịn màu trắng, dùng để tăng độ cứng cho vật liệu và tăng lực kéo, chống mài mòn, tăng tuổi thọ cho những sản phẩm bằng cao su như giày dép, băng tải,…

Bột đá thạch anh sở hữu độ tinh khiết cao, trong đó các tạp chất gây hại như Fe, Ca chỉ có hàm lượng rất thấp nên được ứng dụng cả trong công nghiệp và đời sống.

THAM KHẢO: Cát Thạch Anh Đóng Vai Trò Gì Trong Xây Dựng? Giá Cát Thạch Anh

Công dụng của bột đá thạch anh

Ứng dụng bột thạch anh phổ biến

Trong ngành sơn

Ngành công nghiệp sơn được chia thành 2 dạng chính là ngành sơn phủ và sơn trang trí. Trong đó, bột thạch anh đều đóng vai trò quyết định đối với chất lượng của sản phẩm sơn.

Sơn phủ: Bột thạch anh giúp nâng cao độ sáng và khả năng chống lại các tác nhân môi trường, có thể được sử dụng để: sơn đáy tàu thuyền, công trình xây dựng, phủ bóng đồ nội thất, đồ gỗ, sàn epoxy,…

Sơn trang trí: Với dòng sơn trang trí, bột thạch anh chiếm đến 60% hàm lượng để lớp sơn có được màu sắc và bề mặt đẹp như ý, khả năng chống nấm mốc, chống bong tróc tốt.

Ứng dụng bột thạch anh trong ngành sơn

Trong sản xuất gốm, men

Trong sản xuất đồ bằng gốm, men thì bột đá thạch anh có vai trò chủ đạo. Thành phần chính trong bột thạch anh là SiO2 vốn là chất quan trọng để tạo nên các sản phẩm bền đẹp, sáng bóng.

Đối với sản xuất frit (gốm): Bột đá thạch anh được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như: Bộ ấm chén, bộ đồ thờ, lọ hoa gốm sứ, bộ đồ ăn,…

Đối với sản xuất men: Bột thạch anh được dùng để sản xuất gạch men cao cấp, gạch chịu nhiệt, dùng trong quá trình tráng men,…

Ứng dụng bột thạch anh trong sản xuất gốm, men

Trong sản xuất đá nhân tạo

Đá nhân tạo là xu thế hiện nay khi mà các sản phẩm đá tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. Đặc biệt, dòng đá nhân tạo như đá tấm có thành phần chính là bột thạch anh đang rất được ưa chuộng.

Các sản phẩm như bàn chống xước, bàn bếp, bàn trà, đá ốp tường, đá ốp nền, lavabo,… đều được sản xuất từ bột thạch anh.

Từ đó mang đến các sản phẩm có độ cứng cao, màu sắc đẹp, giá thành hợp lý và dễ tiếp cận hơn các sản phẩm bằng đá tự nhiên.

Ứng dụng bột đá thạch anh

Trong công nghiệp hóa lọc

Công nghiệp hóa lọc sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất có trong chất lỏng. Ứng dụng bột thạch anh trong ngành công nghiệp hóa lọc có thể kể đến như:

  • Lọc nước sinh hoạt.
  • Lọc nước thải công nghiệp tránh ảnh hưởng đến môi trường.
  • Lọc hóa dầu thô…

Ngoài các lĩnh vực kể trên, bột thạch anh còn được ứng dụng trong nhiều ngành khác như: chế tạo cao su, sản xuất thép, sản xuất/đúc kim loại, linh kiện điện tử, thủy tinh…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart