Cách Tính Độ Dốc Mái Tôn Tiêu Chuẩn Năm 2023

Độ dốc mái tôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thoát nước trên mái. Độ dốc không đủ sẽ gây ra tình trạng nước bị ứ đọng. Vậy độ dốc mái tôn bao nhiêu thì đạt chuẩn? Cùng Giá VLXD xem nhé.

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc mái tôn là gì?
Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc của mái tôn là độ nghiêng của phần mái sau khi hoàn thiện có tác dụng chính là để thoát nước, tránh tình trạng ứ đọng nước ở trên phần mái gây hao mòn và làm thấm dột.

Độ nghiêng mái phải phù hợp với kết cấu công trình, đồng thời mỗi loại sẽ có độ dốc khác nhau. Độ dốc mái càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh.

Tuy nhiên mái dốc lớn thì lượng vật liệu lợp mái tiêu hao cũng lớn, độ dốc mái cũng phụ thuộc vào chất liệu lợp. Riêng với mái tôn thì độ dốc mái tôn tối thiểu tiêu chuẩn là 10%.

Cách tính độ dốc mái tôn

Cách tính độ dốc mái tôn
Cách tính độ dốc mái tôn

Công thức tính độ dốc mái tôn (i) là: i = H/L * 100 %

Trong đó:

  • H chính là chiều cao của mái 
  • L chính là chiều dài của mái

Lưu ý: Theo như công thức trên thì độ dốc sẽ đạt 100% nếu H=L, tức là góc dốc của phần mái sẽ là 45°

Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn theo loại nhà

Đối với nhà cấp 4

Thông thường xây nhà cấp 4 thì mái tôn sẽ được xây trên diện tích có chiều rộng rất lớn. Vì đó, cần phải xây dựng độ dốc mái lớn để có thể cân xứng được với ngôi nhà.

Thông thường thì độ dốc mái tôn nhà cấp 4 tối đa sẽ là 20% và tối thiểu là 10%.

Trong suốt quá trình thi công để lắp đặt mái tôn, bạn cần phải tính toán diện tích cũng như độ dốc của chiếc trần nhà. Từ đó chúng ta có thể xác định được độ dốc cho phần mái một cách chính xác và hợp lý nhất.

Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn theo loại nhà

Đối với nhà ống

Nhà ống thường được xây dựng dựa trên diện tích của đất sở hữu chiều rộng hẹp và chiều dài rất lớn. Xây dựng phần mái tôn cho nhà ống thông thường chỉ cần lợp mái cho chiếc tầng trên cùng.

Vì vậy mà độ dốc của mái tôn nhà ống thường sẽ từ 10% đến 15% tùy thuộc vào diện tích cần phải lợp. Không nên lợp phần mái tôn có độ dốc lớn đối với nhà ống vì sẽ làm mất tính thẩm mỹ.

Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn theo loại nhà

Đối với nhà xưởng

Nhà xưởng thường sẽ là căn nhà với diện tích bề mặt rất lớn. Nếu như áp dụng để lợp mái tôn thì cần phải tính độ dốc mái tôn tối thiểu là 10% và tối đa là 30%.

Hệ thống thoát nước ở phía bên trong cần phải sử dụng hệ thống máng treo hoặc sử dụng ống dẫn nước xuống dưới mương nước ở trong phân xưởng.

Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn theo loại nhà

CÓ THỂ BẠN CẦN:

Có Nhất Thiết Phải Sử Dụng Sơn Chống Nóng Mái Tôn Hay Không?

Tham Khảo Ngay Bảng Giá Tôn Lạnh Mới Nhất 

Tổng Hợp Báo Giá Tôn Xốp Các Loại

Một số lưu ý khi tính độ dốc mái tôn

  • Kiểm tra loại của tôn lợp, loại 5 sóng hay 10 sóng, sóng cao hay sóng thấp. Để có thể giảm được độ dốc của mái tôn thì có thể sử dụng những loại tôn với sóng to, dễ dàng trong quá trình thoát nước.
  • Đối với loại mái ở bên trong nhà xưởng sở hữu chiều cao dưới 2,4m thì cần phải tiến hành gia cố lại mái cho chắc chắn, để nước thoát nhanh nhất. Hoặc ngược lại nếu như phần mái dưới 2,4m thì cần phải bố trí thêm máng xối tôn thoát nước riêng.
  • Tùy thuộc vào từng nhu cầu thiết kế cũng như công nghệ. Phần mái nhiều nhịp sẽ được thiết kế ở bên trong hoặc ở bên ngoài, nối cùng hệ thống thoát nước của tòa nhà. Nếu hệ thống thoát nước ở phía trong thì phải thiết kế thêm máng treo hoặc là ống dẫn nước trong phân xưởng.  
  • Cần tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, nhà thầu trước khi tiến hành xây dựng và lựa chọn độ dốc của mái tôn, để đạt được công năng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà/công trình.
Một số lưu ý khi tính độ dốc mái tôn
Một số lưu ý khi tính độ dốc mái tôn

Trên đây là một số thông tin về cách tính độ dốc mái tôn cũng như những lưu ý trong quá trình thi công. Giá VLXD hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart