5 Cách Trị Mối Mọt Cho Đồ Gỗ Đơn Giản Tại Nhà – Tiết Kiệm

Mối mọt chính là một loại côn trùng gây hại số 1 đối với những món đồ gỗ nội thất như là tủ quần áo, giá sách và giường, bàn ghế, tủ bếp gỗ

Ở Việt Nam có hậu nóng ẩm chính là nguyên nhân chính gây hư hại các nội thất gỗ, giảm tuổi thọ sử dụng của chúng. Cùng Giá VLXD khám phá những cách diệt mọt gỗ đơn giản nhé.

Mối mọt là gì?

Mối mọt là gì?

Con mối và con mọt chính là 2 loài động vật cùng họ với dòng kiến trắng, có họ hàng gần với loài gián. Mối mọt là một trong những sinh vật có sự tồn tại lâu nhất ở trên thế giới và có thể dễ dàng để thích nghi với sự thay đổi của môi trường.

Trên thế giới ngày nay có hơn 2.500 loài mối, mọt và hiện con số này vẫn tiếp tục tăng lên khi kỹ thuật nhận dạng các loài mối được cải thiện. Cụ thể như:

  • Con mối: Là nhóm côn trùng có kích thước từ 5 – 10mm. Mối thường sẽ kiếm ăn phụ thuộc vào những nơi có độ ẩm cao, thường ăn theo các đường ống nước, hệ thống của dây điện âm tường…
  • Con mọt: Là loài côn trùng cánh cứng với màu nâu đỏ, đen khi trưởng thành và màu trắng đục khi còn là ấu trùng, thích ăn những chất cellulose của gỗ. Chúng sở hữu khả năng đục và phá gỗ nhờ bộ hàm cứng cáp. Bởi tập tính làm tổ và đẻ trứng trong các khúc gỗ nên chúng có tên gọi là mọt gỗ.

Những cách chống mọt gỗ dễ dàng, hiệu quả

Lập hàng rào cát để ngăn chặn mối mọt  

Những cách chống mọt gỗ dễ dàng, hiệu quả

Thiết lập xung quanh nền nhà bằng một chiếc hàng rào cát bởi vì mối không thể đào đường hầm xuyên qua cát. Hàng rào cát nên sở hữu chiều rộng tối thiểu là 40 cm và cao khoảng 10 đến 15 cm.

Cách này sẽ rất đơn giản và hiệu quả ở trong việc phòng ngừa mối mọt, giúp cho khuôn viên của ngôi nhà của bạn tránh được những loại côn trùng gây hại khác như là kiến ba khoang hay dế mèn…

Cách trị mọt gỗ bằng cách dùng ớt tươi

Những cách chống mọt gỗ dễ dàng, hiệu quả

Các bạn có thể cắt nhỏ ớt tươi ra rồi cho vào một cái chén nhỏ và để gần các nơi có mối và mọt hay xuất hiện. Như vậy các bạn sẽ tránh được một phần nào tình trạng mối mọt xuất hiện ở những nơi mà các bạn không mong muốn.

Sấy kỹ gỗ để bảo quản trước khi thi công

Những cách chống mọt gỗ dễ dàng, hiệu quả

Cách tốt nhất để trị được mối, mọt cho gỗ là phòng tránh. Gỗ ẩm ướt chính là nguyên nhân chính gây ra mối mọt.

Vì vậy trước khi gia công để làm thành các sản phẩm nội thất thì gỗ thô cần phải được phơi khô và sấy khô để phòng tránh mối mọt tốt nhất.

Hạn chế đặt nội thất gỗ ở trong khu vực ẩm

Những cách chống mọt gỗ dễ dàng, hiệu quả

Đồ gỗ khi bị ẩm ướt chính là môi trường lý tưởng khiến cho mối phát triển. Khi sử dụng đồ nội thất gỗ thì các bạn nên hạn chế cũng như tránh làm ẩm, ướt.

Hãy lau chùi với khăn ẩm nhẹ để cho đồ gỗ không bị ngấm nước nhiều. Có thể kê thêm phần đế, chân lót dành cho chúng để giảm bớt đi tình trạng nhiễm ẩm từ nền nhà.

Sơn hoặc đánh vecni cho đồ gỗ

Những cách chống mọt gỗ dễ dàng, hiệu quả

Muốn bảo vệ được đồ nội thất bằng gỗ khỏi tình trạng mối,mọt thì các bạn cũng có thể sử dụng phương pháp như đánh véc-ni .

Chỉ cần quét khoảng 2 đến 3 lớp vecni lên trên đồ nội thất, nó không chỉ ngăn tình trạng lũ mối ăn mòn gỗ mà còn đem lại vẻ ngoài sáng bóng hơn.

XEM THÊM:

Gỗ Tần Bì Là Gì? Ứng Dụng, Giá Gỗ Tần Bì Trong Nội Thất, Xây Dựng

Gỗ Công Nghiệp Loại Nào Tốt? Báo Giá Gỗ Công Nghiệp Mới 2022

Trên đây là những thông tin về cách trị mối mọt vô cùng hiệu quả cho đồ gỗ ở nhà. Giá VLXD mong rằng những phương pháp này sẽ giúp các bạn ứng dụng vào trong cuộc sống nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart