Cát Nhân Tạo: Giải Pháp Thay Thế Cát Tự Nhiên Trong Tương Lai

Trước tình hình nguồn cát tự nhiên khan hiếm và có mức giá rất cao, sản phẩm cát nhân tạo ra đời với mục đích thay thế cát tự nhiên.

Cát nhân tạo được nghiền từ đá, sỏi và loại bỏ tạp chất, bụi nên không cần phải sàng lọc trước khi cho vào trộn bê tông.

Việc sử dụng cát nhân tạo giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thi công, bảo vệ môi trường. Vậy cát nhân tạo là gì? Tiêu chuẩn của cát nhân tạo là gì? Giá cát nhân tạo có đắt không? Tất cả sẽ được Giá VLXD bật mí ngay sau đây.

Cát nhân tạo là gì?

Cát nhân tạo hay còn gọi là cát nghiền, được nghiền trực tiếp từ những loại đá tự nhiên như: đá vôi, đá granite, đá ong, đá sỏi,… modun hạt cũng tương đương cát tự nhiên.

Cát nhân tạo được sản xuất nhằm thay thế cát tự nhiên, theo công nghệ va đập tốc độ cao để đá vỡ vụn và đem đi nghiền, tạo chất lượng ổn định trong quá trình thi công.

Cát nhân tạo là gì?

Nguyên liệu sản xuất cát nhân tạo là gì?

Các loại đá tự nhiên có cường độ tốt, ổn định thì đều có thể dùng làm nguyên vật liệu để sản xuất cát nhân tạo như: đá vôi, đá granite, đá bazan, đá cuội, sỏi, cát kết, mi sàng…

So sánh cát tự nhiên và cát nhân tạo

Bảng so sánh các đặc điểm cơ bản của cát tự nhiên và cát nhân tạo:

Đặc điểm Cát tự nhiên Cát nhân tạo
Giá Cao Rẻ
Tính chất Thường lẫn nhiều tạp chất do quá trình khai thác không kiểm soát đầu vào Không lẫn tạp chất do khống chế được đầu vào nguyên liệu sản xuất cát
Biên dạng hạt cát Không đồng đều Đồng đều
Trữ lượng Có hạn và ngày càng giảm Rất lớn vì có thể sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau
Chất lượng cát Khó kiểm soát Kiểm soát được

So sánh cát tự nhiên và cát nhân tạo

Tiêu chuẩn của cát nhân tạo hiện nay

Theo TCVN 9205:2012 quy định các định mức cơ bản về cát nghiền nhân tạo như sau:

Yêu cầu về thành phần hạt

Kích thước đường kính phải nhỏ hơn 5mm

Kích thước lỗ sàng Lượng cát tích lũy trên sàng, % theo khối lượng
Cát thô Cát mịn
2,5 mm 0 – 25 0
1,25 mm 15 – 50 0 – 15
630 mm 35 – 70 5 – 35
315 mm 65 – 90 10 – 65
140 mm 80 – 95 65 – 85

Yêu cầu cát nhân tạo đối với bê tông xi măng

Cát nghiền phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chí kỹ thuật của quốc gia và cơ quan tổ chức chuyên môn có thẩm quyền về xây dựng.

Thông số kỹ thuật cơ bản là đường đặc tính hạt, tiêu chuẩn kỹ thuật quy định trong xây dựng là ASTM C-33 (Mỹ).

Tiêu chuẩn của cát nhân tạo hiện nay

Một số tiêu chí kỹ thuật cơ bản của cát nhân tạo

  • Tuân thủ các quy định tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật chuẩn ASTM C-33 của Mỹ.
  • Hạt cát đồng đều, có thể điều chỉnh module, tỷ lệ thành phần hạt theo yêu cầu cấp phối cho từng loại bê tông khác nhau hoặc theo yêu cầu của khách hàng.
  • Phải đạt module tiêu chuẩn, có tính linh hoạt cao, bảo đảm chất lượng bê tông sau khi hoàn thiện theo đúng quy trình.
  • Thành phần các tạp chất hữu cơ, đất sét, gỗ mùn… được xử lý nhanh gọn và khẩn trương để quá trình đông kết bê tông không bị ảnh hưởng.
  • Yêu cầu về mặt chất lượng như hình dạng, độ tròn và độ mịn phù hợp với công trình thi công.

Giá cát nhân tạo hiện nay có bao nhiêu?

Trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất với công nghệ thô sơ, không đáp ứng tiêu chuẩn thi công lại rao bán cát nhân tạo hay cát nghiền với mức giá chưa đến 200.000 đồng/m3.

Trong đó, giá cát xây dựng nói chung là từ 100.000 – 150.000 đồng/m3, mức giá cát xây dựng bình quân từ 190.000 – 220.000đ/m3.

Mức giá rẻ như trên lại được người dùng lựa chọn với mục đích tiết kiệm chi phí – điều này cho thấy cát nghiền rất dễ bị làm giả, trộn lẫn với sản phẩm khác.

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn vị uy tín với hệ thống trang thiết bị hiện đại vì thực tế, mức giá cát nhân tạo dao động từ 280.000 – 300.000 đồng/m3 – rẻ hơn cát tự nhiên rất nhiều.

Giá cát nhân tạo hiện nay có bao nhiêu?

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo

Hiện tại, cát nghiền được sản xuất bằng 2 công nghệ phổ biến:

Công nghệ VSI nghiền khô: Hệ thống tự phân chia tách lớp các thành phần như cát và bột ra để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

Đồng thời, nguồn nguyên liệu đầu vào bắt buộc phải sạch không được lẫn tạp chất, hệ thống phân ly sẽ tách cát và bột ra.

Công nghệ ướt: Nguồn nguyên liệu có thể tùy ý, trong khi việc loại bỏ tạp chất như đất sét, gỗ mùn hay các tạp chất hữu cơ khác vẫn được bảo đảm.

Quy trình rửa cát bằng thiết bị rửa trục vít xoắn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng cao, sạch và đảm bảo độ bền cho bê tông.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart