Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Tuyệt Vời Của Đá Vôi Trong Xây Dựng

Đá vôi được xem là điều tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng, được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Vậy những ứng dụng đó là gì? Cùng đón xem nhé!

Đá vôi gồm những thành phần gì?

Đá vôi gồm những thành phần gì?

Đá vôi chính là một loại đá trầm tích bao gồm các khoáng vật canxit cũng như các kết tinh khác nhau của thành phần canxi cacbonat.

Nó rất ít khi tồn tại dưới dạng tinh khiết mà thông thường sẽ bị lẫn cùng các tạp chất khác như là đá phiến silic, bùn, đất sét, cát hay đá macma,… Do đó mà đá vôi sẽ mang các màu đặc trưng như trắng, màu tro hay màu xanh nhạt,…

Đặc điểm của đá vôi

Đá vôi sở hữu độ cứng 3 có khối lượng riêng rơi vào khoảng từ 2600 đến 2800 kg/m3, có cường độ chịu được lực nén là 45  đến 80 MPa và độ hút nước giao động trong khoảng 0,2 ÷ 0,5%.

Phân loại đá vôi

Vôi sống

Vôi sống
Vôi sống

Vôi sống được xem là một sản phẩm của quá trình nung nóng đá vôi với nhiệt độ cao khoảng trên 900 độ C.

Nó thường được sử dụng ở trong ngành công nghiệp luyện kim hay hóa chất để xử lý nước thải, sử dụng trong môi trường gia cố phần nền đất, có thể điều chỉnh được nồng độ pH trong đất và nước 

Bột vôi

Bột vôi
Bột vôi

Vôi bột là một dạng tinh thể không có màu hoặc sở hữu một màu trắng, thường được tạo ra khi tiến hành cho vôi sống kết hợp cùng với nước.

Loại bột vôi này thông thường được sử dụng nhiều trong các ngành nông nghiệp như trồng trọt và dùng để khử trùng các chuồng trại chăn nuôi.

Đá phấn

Đá phấn
Đá phấn

Đá phấn chính là một dòng đá trầm tích khá là mềm và tơi xốp, sở hữu riêng màu trắng.

Đây chính là một dạng của loại đá vôi tự nhiên, loại đá này thường được khai thác phổ biến ở nhiều quốc gia thế giới và mục đích dùng để làm vật liệu xây dựng cũng như phân bón vôi cho các đồng ruộng. 

Công dụng và ứng dụng của đá vôi

Công dụng và ứng dụng của đá vôi

Ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp xây dựng 

Đây là một chất độn của sơn: Với độ mịn và sự phân bố kích thước của hạt canxi cacbonat mà có thể làm ảnh hưởng đến màu sắc, độ trắng sáng của cả quá trình tiến hành sơn phủ bề mặt. Bên cạnh đó, đá vôi sở hữu độ sáng rất cao, có độ hấp thu dầu rất thấp và độ phân tán hiệu quả, có khả năng ăn mòn thấp.

Thường được sử dụng nhiều ở trong ngành sản xuất như sơn nước, với công dụng giúp tăng khả năng như quang học cũng như trọng lượng của sơn. Hoặc làm thành phần sản xuất xi măng…

Làm chất xử lý môi trường an toàn trong nước để nuôi trồng thủy sản

Canxi cacbonat với khả năng hấp thu những khí, chất độc được tích tụ ở dưới đáy ao như amoni, hydro sunfua,… và có thể làm giảm được tính axit ở trong nước, giảm bớt tỷ trọng kim loại nặng  chứa trong nước.

Phân hủy các xác tảo cũng như tạo được kết tủa đối với các chất bị lơ lửng ở trong ao hồ nuôi, làm cân bằng và tăng sự ổn định cho môi trường nước.

Canxi cacbonat có thể làm ổn định được màu nước, giữ sạch cũng như tăng được lượng oxy hòa tan ở trong nước. Hạn chế được các mầm bệnh và tiêu diệt đi vi khuẩn gây hại ở trong nước,…

Báo giá đá vôi chất lượng

Báo giá đá vôi chất lượng mới nhất

Giá đá vôi chỉ mang tính chất tham khảo bởi vì giá cả sẽ thay đổi tùy thuộc vào thị trường.

Hiện nay có nhiều nhà máy sản xuất dòng đá vôi có giá giao động từ 1.500.000 VND – 1.900.000 VND/tấn.

CÓ THỂ BẠN CẦN:

Bê tông cốt sợi là gì? Ứng dụng và phân loại bê tông cốt sợi

Những điều phải biết về Xi măng pooc lăng thông thường?

Xà gồ là gì? Tại sao cần phải biết về nó trong xây dựng

10+ mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi

Tiểu cảnh sân vườn

mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi

Ngoài các chức năng phổ biến như làm xi măng, ứng dụng trong xây dựng cũng như cuộc sống thì đá vôi còn được sử dụng để trang trí.

Chính sự đa dạng do tạo hóa ban tặng mà sản phẩm được nhiều người tận dụng để trang trí khu vực sân vườn của mình, bằng cách trang trí như một tiểu cảnh. Đá với các màu sắc đa dạng đã tạo nên được điểm nhấn khi sử dụng để làm trang trí.

THAM KHẢO NGAY:

Bật Mí 4 Nguyên Tắc Trang Trí Sân Vườn Đẹp Mê Mẩn

Tiểu cảnh trang trí bể cá

mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi mẫu tiểu cảnh đẹp làm từ đá vôi

Với những chi tiết bắt mắt, đá vôi còn được sử dụng để trang trí bể cá như làm hòn non bộ,… đa dạng các màu sắc cũng như kiểu mẫu hình thành trong tự nhiên. Đá được nhiều người thu thập và trang trí như một tiểu cảnh trong hồ cá.

Trên đây là những thông tin về đá vôi mà Giá VLXD đã tổng hợp lại để các bạn có thể có thêm nhiều thông tin về vật liệu này cũng như các ứng dụng tuyệt vời của nó trong cuộc sống.

Với những công dụng đó, đá vôi hứa hẹn sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình xây dựng hay dùng để trang trí như một tiểu cảnh ở không gian trong nhà giúp tăng tính thẩm mỹ và độc đáo cho ngôi nhà của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart