Gạch nung là gì? Các giai đoạn sản xuất gạch nung

công nhân

Có rất nhiều loại vật liệu được sử dụng trong công việc xây dựng. Trong đó gạch là quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các công trình, cầu và các cơ sở hạ tầng khác. Gạch cũng được phân thành nhiều loại. Nhưng loại gạch được tìm kiếm nhiều nhất là gạch nung. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ chi tiết về quy trình sản xuất gạch nung.

Gạch nung là gì?

gạch nung, quy trình sản xuất

Gạch nung là một loại gạch đặc biệt được làm bằng đất sét nung, có khả năng chống chịu nhiệt độ cao rất tốt được sử dụng trong các lò nung, lò lót và lò sưởi. Loại gạch này được sản xuất theo cách tương tự như gạch bình thường. Ngoại trừ trong quá trình nung, gạch chịu lửa tiếp xúc với nhiệt độ rất cao.

Gạch ngói được làm bằng gì? gạch làm từ gì?

Vậy gạch ngói được làm bằng gì? gạch làm từ gì? Gạch ngói cũng là 1 loại gạch nung được làm bằng đất sét và nung ở nhiệt độ rất cao.

Gạch ngói có tính chất dễ vỡ nên hiện nay phương pháp sản xuất gạch nung cổ truyền đang dần được thay thế bằng các phương pháp không nung hoặc công nghệ sản xuất lò hiện đại để cho ra được nhiều sản phẩm chất lượng và đồng bộ hơn.

Các giai đoạn sản xuất gạch

Khai thác và bảo quản gạch nguyên liệu thô:

Gạch được làm bằng đất sét, đá phiến sét và tro lửa. Vật liệu đào được vận chuyển đến nhà máy gạch và sau đó được đặt gần nhà máy làm nguyên liệu thô. Nguyên liệu thô dự trữ gần nhà máy để có thể đáp ứng các nhu cầu trong tương lai mà không gặp bất kỳ trở ngại nào do thời tiết bất lợi gây ra.

Làm sạch và trộn nguyên liệu:

Công đoạn thứ hai của quá trình làm gạch là chuẩn bị nguyên liệu. Ở công đoạn này, nguyên liệu được trộn với nước, và trộn đều với sự trợ giúp của công nhân. Trước khi trộn nguyên liệu thô với nước, chúng được đưa qua một nhà máy nghiền để nghiền các hạt lớn hơn thành các hạt mịn. Nguyên liệu thô cũng được chuyển sang sàng lọc nghiêng, lọc bỏ sỏi và đá lớn.

Khuôn và hình thành gạch nung

Khi đất sét được trộn đều với nước, nó được đổ vào khuôn mẫu. Công việc có thể được thực hiện bởi công nhân, cũng như máy móc. Kết cấu và độ hoàn thiện của gạch phụ thuộc vào giai đoạn này. Có ba cách để làm gạch.

Đất sét hợp có độ dẻo thấp

Trong trường đất sét hợp có độ dẻo rất thấp. Nó sẽ được trộn với một lượng nhỏ nước và trộn đều. Hỗn hợp trộn đều được chuyển sang khuôn kim loại bằng máy nén công suất lớn. Gạch trộn sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và sau đó được chuyển qua quá trình nung.

Khuôn gạch với đất sét rắn

Trong trường hợp sử dụng công nghệ cơ học tự động, đất sét rắn được sử dụng để xây gạch. Quá trình này còn được gọi là quá trình ép đùn. Trong quá trình này, khoảng 12 đến 16 phần trăm nước được thêm vào đất sét để tạo thành một hợp chất dẻo. Hỗn hợp được xử lý và trộn kỹ trong vài giờ. Đất sét đúc được đặt trong phòng làm khô bằng không khí để loại bỏ không khí khỏi đất sét. Loại bỏ không khí làm tăng hiệu suất và hiệu suất của nhựa của vật thể, điều này tạo ra sức mạnh lớn hơn. 

Quy trình ép với đất sét mềm

Một cách khác để tạo ra nó là quy trình ép đất sét mềm. Quy trình đất sét mềm hoặc đất sét đúc đặc biệt thích hợp với đất sét có hàm lượng nước cao có thể được chiết xuất bằng quy trình vữa rắn. Đất sét được trộn với 20 đến 30 phần trăm nước và sau đó được đúc thành gạch để đúc. Gạch có thể được làm theo cách này bằng máy hoặc bằng tay.

Phơi gạch dưới ánh nắng mặt trời

quy trình phơi nắng

Gạch từ khuôn chứa một lượng lớn độ ẩm và nước. Để loại bỏ nước hỗn hợp từ những viên gạch ướt, những viên gạch này được đặt ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời. Những viên gạch được phơi nắng. 

Quy trình này có thể mất vài ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong thời tiết nắng nóng, gạch sẽ khô sớm, trong khi ở vùng và mùa lạnh hơn, quá trình sấy có thể mất hàng tuần. 

Gạch được phơi nắng cũng có thể được sử dụng trực tiếp như các công trình xây dựng không lát. Chúng được gọi là gạch phơi nắng.

Giai đoạn nung gạch

lò nung sản xuất gạch

Những viên gạch được phơi nắng sau đó được đặt trong buồng nung/lò nung. Quy trình này đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với các quy trình còn lại. Cần lao động lành nghề để thực hiện công việc này. Việc sai lệch so với các quy tắc đã hướng dẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của gạch. 

Các khoảng trống của các viên gạch được lấp đầy bởi các vật liệu nhiên liệu, như: gỗ, than, ống hút và khí đốt,… Nhiên liệu được đốt cháy đồng đều. 

Quá trình nung tiếp tục từ 10 đến 40 giờ. Thời gian nung phụ thuộc vào chất lượng của nhiên liệu. 

Giai đoạn làm mát

Những viên gạch đã được nung nóng và nén chặt sẽ được để lại để làm mát. Một số viên gạch được nung tốt nên cho độ nén chặt hơn. Những viên gạch không được nung đúng cách và bị cháy sẽ được xử lý lại. 

Quy trình làm mát có thể mất một tuần hoặc hơn, tùy thuộc vào thể tích của lò nung. Những viên gạch được làm nguội sau đó được đưa ra khỏi các buồng lò.

Giai đoạn kiểm tra

nữ công nhân lao động

Các viên gạch nguội sau đó được hút chân không và kiểm tra chất lượng. Những viên gạch có chất lượng tốt được tách biệt với những viên gạch kém chất lượng.

Giai đoạn lưu trữ

Giai đoạn cuối cùng của viên gạch là giai đoạn lưu trữ. Gạch không cần bất kỳ kho chứa đặc biệt nào, mà thay vào đó, chúng được đổ ra ngoài trời. Điều kiện thời tiết không ảnh hưởng đến hiệu suất của gạch trong giai đoạn bảo quản.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart