Giá Nhà Đất – Giá Bất Động Sản Có Nguy Cơ Tăng Lên Mức Cao Mới Do Vật Liệu Xây Dựng Tăng Vọt

Những đợt tăng giá liên tiếp của các loại vật liệu xây dựng gồm cả sắt thép, cát, đá,… đang gây ra nhiều hệ lụy không nhỏ đến giá thành xây dựng nói chung.

Sự tăng giá này đang từng bước làm dấy lên nguy cơ tăng giá nhà đất, giá bất động sản gây lo ngại cho cả nhà thầu và chủ đầu tư, lẫn người dân đang có dự định xây nhà trong thời gian tới.

Giá sắt thép, cát xây dựng… đồng loạt tăng

Giá Nhà Đất - Giá Bất Động Sản Có Nguy Cơ Tăng Lên Mức Cao Mới
Giá Nhà Đất – Giá Bất Động Sản Có Nguy Cơ Tăng Lên Mức Cao Mới

Từ những ngày đầu năm, giá vật liệu xây dựng đã tăng vọt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến không chỉ nhà thầu và chủ đầu tư, mà còn đến khách hàng nhỏ lẻ do giá nhà đất có nguy cơ tăng theo.

Ngoài giá sắt thép xây dựng leo thang, các mặt hàng khác như giá xi măng, giá cát xây dựng, giá đá xây dựng, giá gạch xây… cũng đồng loạt tăng từ đầu năm.

Cụ thể từ ngày 21/3:

  • Giá thép Hòa Phát đã tăng thép thanh vằn D10 CB300 thêm 150.000 đồng/kg, lên mức 15,99 triệu đồng/tấn.
  • Các hãng thép Việt Ý, Việt Đức, Kyoei, Việt Mỹ cũng tăng tương tự trong đợt này.
  • Giá sắt thép Pomina đặc biệt vượt xa các đối thủ khi thép CB240 niêm yết giá 17,57 triệu đồng/tấn và D10 CB300 giá 17,6 triệu đồng/tấn.

Đây là lần tăng giá thép xây dựng thứ 6 từ đầu năm đến nay và tổng cộng đã tăng tới gần 1,4 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó, giá các loại vật liệu khai thác như đất, đá, cát cũng đang chịu ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung và tăng giá xăng dầu làm chi phí khai thác, vận chuyển tăng lên.

Nguyên nhân của sự tăng giá không chỉ do nhu cầu tăng mà còn do giá nguyên liệu đầu vào từ quốc tế như xăng, dầu, than và giá cước vận tải tăng.

Những tác động này gây gánh nặng lớn cho các doanh nghiệp cung cấp, nhà thầu, chủ đầu tư và cả khách hàng. Theo dự kiến, giá vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục tăng khoảng 3,2% năm 2023, từ dự báo của các chuyên gia.

CẬP NHẬT: Tổng Hợp Giá Vật Liệu Xây Dựng Các Loại Mới Nhất Năm 2023

Giá nhà đất – giá bất động sản có nguy cơ tăng lên mức cao mới

Trong khi thị trường bất động sản đang đối mặt với một loạt áp lực, việc giá vật liệu xây dựng tăng cao cũng là vấn đề lớn ảnh hưởng đến thị trường.

Thông thường, chi phí xây dựng và nguyên vật liệu chiếm 65 – 70% giá trị dự toán công trình nên sự tăng giá mạnh của chúng đã khiến cho chi phí xây dựng tăng đột ngột, ảnh hưởng tiến độ, chất lượng công trình.

Giá nhà đất, giá bất động sản có nguy cơ tăng lên mức cao mới
Giá nhà đất, giá bất động sản có nguy cơ tăng lên mức cao mới

Song song đó, chi phí triển khai dự án cũng tăng do các vấn đề pháp lý và thủ tục liên quan khiến thời gian triển khai kéo dài, đẩy giá nhà đất sơ cấp lên cao. Khiến chủ đầu tư buộc phải tính toán lại chi phí và tăng giá sản phẩm bất động sản lên. Chính điều này sẽ làm cho khách hàng khó chịu và dè dặt hơn khi xuống tiền.

Với sự gia tăng của lãi suất ngân hàng, chủ đầu tư cũng phải chấp nhận giảm lợi nhuận của mình để tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn khách hàng, trong khi giá nhà đất khó giảm được.

Dù vậy, trong tổng số chi phí tác động đến giá bất động sản thì giá vật liệu xây dựng vẫn chiếm phần chủ yếu.

Không chỉ nhà thầu và chủ đầu tư lo lắng vì áp lực tăng giá vật liệu xây dựng, người dân đang xây nhà cũng đối mặt với những lo ngại tương tự.

Giá nhà đất, giá bất động sản có nguy cơ tăng lên mức cao mới
Giá nhà đất, giá bất động sản có nguy cơ tăng lên mức cao mới

Tại Quận 12, giá xây dựng trọn gói của căn nhà diện tích 150m2 đã tăng từ 4,5 triệu đồng/m2 vào cuối năm ngoái lên tới 6 triệu đồng/m2 trong đầu năm nay. Với mức giá này, nhiều người dân không còn khả năng xoay sở và phải vay tiền ngân hàng.

Tuy nhiên, với lãi suất đang rất cao, nhiều người vẫn chưa thể quyết định nên tiếp tục xây dựng hay chờ đợi thị trường hạ nhiệt. Với việc giá nhà đất, giá bất động sản đang ở mức cao và mức lạm phát hiện nay, việc tìm kiếm nhà giá rẻ cho những người thu nhập trung bình thấp lại càng khó khăn hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart