Giải Pháp Thay Thế Cát Và Xi Măng Trong Xây Dựng Tại Việt Nam

Bài toán khó khăn nhất là vấn đề cát và xi măng trong xây dựng tại Việt Nam đang được nghiên cứu trong chuỗi hoạt động nghiên cứu vật liệu xây dựng thay thế nhằm giảm tác hại đến môi trường và giảm sự phụ thuộc vào vật liệu như hiện nay.

Sika tại Hội thảo Vật liệu xây dựng xanh

Tại Hội thảo Vật liệu xây dựng xanh: Giải pháp đảm bảo môi trường và chất lượng công trình, trong Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, công ty Sika cho ra mắt công nghệ sản xuất cân bằng sinh khối. Đây là giải pháp mới trong sản xuất vật liệu xây dựng, tăng chất lượng, tuổi thọ công trình, đẩy nhanh hiệu suất và giảm thải các bon, giảm lượng clinker, giảm tác động xấu đến sức khỏe người thi công.

Ngoài ra còn có giải pháp Sàn mái xanh, giúp giảm tiêu thụ năng lượng 15% và phủ thêm tự nhiên cho thành phố chật chội đông đúc. Chương trình tái chế vật liệu xây dựng của Sika cũng giảm lượng rác thải xây dựng tại bãi chôn lấp, giảm thải CO2.

Giải pháp thay thế cát và xi măng

Giải pháp thay thế cát và xi măng do Sika giới thiệu là trọng tâm của buổi hội thảo bao gồm 2 sản phẩm chính

  • Sikagrout ®-800: vữa hiệu suất cao mà giảm thải CO2. Là loại vữa không co ngót, không nứt nẻ. Đạt cường độ nhanh và khả năng chảy tốt
  • SikaCeram®-252 Impact: keo dán gạch không chứa xi măng Porland tiên phong trên thị trường
  • Lớp phủ bảo vệ bê tông Sikagard®-5500: sản xuất bằng công nghệ cân bằng sinh khối đầu tiên có hàm lượng nguyên liệu sinh học.

Riêng lớp phủ bê tông Sikagard®-5500 là một bước tiến giảm phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch dần cạn kiệt, giảm tác động xấu đến môi trường và an toàn hơn cho người dùng. Ngoài ra, công năng vượt trội che phủ vết nứt >2.5mm, tiết kiệm vật tư hơn, giảm thời gian thi công >20%. Ngoài ra, vật liệu này không cần giai đoạn sơn và giảm nấm mốc, kháng rêu.

Sản phẩm phân tán của Sika gây ấn tượng với nhà thầu với 100% tài nguyên tái tạo, có bao bì  từ 80% nguyên liệu tái chế, giảm lượng các bon tới 30%.

Lịch sử phát triển vật liệu thay thế cát và xi măng

Nhiều năm trước, Sika đã tiến hành nghiên cứu và phát triển thành công giái pháp thay thế cátxi măng bằng tro bay và xỉ luyện kim. Công nghệ này đã được bán ra thị trường và đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Với mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm xanh cho thị trường, Sika còn cho ra sản phẩm tái chế từ cát cũ trong quá trình làm đá thủ công hay đá granite cùng một số sản phẩm phụ để thay thế cát tự nhiên. Ngoài ra còn dung tro, xỉ đủ tiêu chuẩn để làm vật liệu xây dựng công trình khác.

Bộ xây dựng từ trước đến nay vẫn khuyến khích sử dụng bay và thành xỉ tái chế để làm thành vật liệu xây dựng và việc làm này của Sika trong tương lai sẽ góp phần giảm tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng.

Sika vốn rất nổi tiếng với Sika Latex TH nay mở rộng nhiều công nghệ sản xuất vật liệu mới. Rất mong công nghệ tạo ra vật liệu xây dựng mới thay thế cát và xi măng sẽ sớm được đưa vào trong các công trình thực tế tại Việt Nam trong thời gian sớm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart