Giàn giáo là gì? Các loại giàn giáo khác nhau trong xây dựng

các loại giàn giáo xây dựng

Giàn giáo là gì?

Khi nghĩ tới công trường xây dựng, nơi hỗn loạn, đông đúc với máy móc và công nhân. Nhiều khả năng bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của các cấu trúc chưa hoàn thành. Khi các công nhân leo lên đó và cố gắng hoàn thành công việc. Cấu trúc chưa hoàn thành này được gọi là giàn giáo

Vậy chức năng của giàn giáo là gì?

Nó được dùng để hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho đội xây dựng và các vật liệu, dụng cụ trong quá trình xây dựng. Giàn giúp tăng độ cao, tiếp cận đến các khu vực nguy hiểm, khó tiếp cận. 

Giàn giáo không phải là một hình thức công việc mới đối với xây dựng. Nó có từ thời cổ đại và người ta thường tin rằng nhiều nền văn minh thích ứng với các quy trình giàn này. Sự phát triển xây dựng nhanh chóng của cơ sở hạ tầng thương mại và dân cư ở Việt Nam. Đã tạo ra tác động to lớn đến ngành công nghiệp giàn giáo. Vì nó đã tạo ra nhiều doanh thu và lực lượng lao động hơn cho ngành này.

Trước đây, khi sử dụng giàn vẫn gây ra những rủi ro nhất định. Sự sụp đổ của nó dẫn đến thương vong cho các công nhân, gây hư hỏng công trình. Tuy nhiên, những tiến bộ trong khoa học đã biến đổi vật liệu cấu trúc. Các ống thép thay thế các cọc gỗ làm cho cấu trúc giàn bền chắc hơn.

XEM THÊM: Kích Thước Giàn Giáo Hoàn Thiện Tiêu Chuẩn – Cách Chọn Kích Thước Giàn Giáo

Các loại giàn giáo trong xây dựng

Giàn giáo là một thành phần thiết yếu của các công trường xây dựng. Vì nhiều công nhân trên khắp thế giới dựa vào đó và tạo ra những kết quả đáng kể cho các công ty xây dựng. 

Giàn giáo đã tạo ra một cuộc cách mạng trong kinh doanh xây dựng. Công nhân trên công trường đạt được mục đích của họ một cách dễ dàng. Cấu trúc này mang lại cuộc sống dễ dàng cho công nhân. Họ có thể nhận được sự hỗ trợ để thực hiện các tải trọng từ vật liệu xây dựng.

Có nhiều loại giàn giáo, tùy thuộc vào vị trí địa lý và tình hình tài chính.

Giàn truyền thống

giàn truyền thống

Giàn giáo hỗ trợ được xây dựng từ mặt đất hỗ trợ chính xác cấu trúc. Sử dụng các ống và bộ ghép kim loại. Giàn được hỗ trợ đã tạo ra một cuộc cách mạng trong kinh doanh xây dựng.

An toàn

Giàn giáo hỗ trợ đảm bảo sự an toàn của người lao động. Các giàn được hỗ trợ bởi cò, dầm, cột và khung giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Nó được ghép với lan can và các tấm ván được xếp chồng lên nhau trên giá đỡ.

Tính linh hoạt

Giàn giáo được hỗ trợ đảm bảo các tùy chọn linh hoạt trong việc lắp ráp và tháo dỡ. Trong quá trình lắp ráp, có thể bổ sung khi đạt đến mỗi tầng. Loại giàn này có một lợi ích quan trọng hơn so với các loại giàn giáo khác. Các thành phần tiền kỹ thuật bao gồm các bộ phận dọc và ngang khớp với nhau một cách có hệ thống.

Giàn giáo treo

giàn treo

Loại giàn này được treo bằng dây cáp. Cho phép duy trì chiều cao của nó ở bất kỳ mức độ nào. Việc sử dụng giàn treo là bắt buộc đối với bất kỳ tòa nhà cao tầng nào. Giàn này thường giúp người lau cửa sổ, làm việc dễ dàng và an toàn trên các tòa nhà chọc trời. 

Giàn giáo treo đảm bảo an toàn với tính năng ”neo đậu an toàn”. Giàn giáo treo được thiết kế theo cách có thể nâng lên và hạ xuống trong quá trình làm việc. Trọng lượng của nó được hỗ trợ cao nhờ cấu trúc gắn vào từng bộ phận của giàn.

 Các tính năng chính của giàn được đề cập dưới đây.

An toàn

Sự an toàn của nó được đảm bảo bởi neo của nó. Các liên kết phải được cố định bằng các neo được chấp thuận bởi nhà sản xuất dây buộc. Điều này cần tính đến các chi tiết tải. Chúng sẽ được gắn với đường kính mắt trong từ 20-24 mm để cố định kiểu mắt.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của giàn giáo treo có thể được mở rộng từ 1 đến 22 mét. Thậm chí nhiều hơn, tùy thuộc vào các tính năng. 

Bốn mặt của nó được gắn bằng dây. Tuy nhiên, để tạo thêm không gian an toàn trên các tòa nhà chọc trời, các mặt thường gắn cùng với dây xích thép.

Giàn giáo di động

giàn di động

Giàn giáo di động được sử dụng cho các công trường lớn, nơi có nhiều dự án. Tính năng di động và đa chức năng của nó giúp người lao động thay đổi vị trí dễ dàng. Họ có thể đặt trên bánh xe và xe đẩy. 

Việc sử dụng giàn giáo di động chủ yếu trên các công trường làm việc cho mục đích trát và sơn. Các công nhân được yêu cầu phải đảm bảo khóa bánh xe và bánh xe trong quá trình làm việc, đề phòng bất kỳ sự cố nào. 

Giàn này có thể chứa nhiều tải trọng và cấu trúc nặng nhất có thể. Được làm trên thép mạ kẽm. Khi nói đến chi phí ban đầu, giàn di động tiết kiệm chi phí hơn nhiều..

Cấu trúc

Cấu trúc thường được tạo thành từ một thân nhôm trong khi chiều cao có thể được mở rộng tối đa là 12 mét. Cấu trúc của nó rất dễ lắp ráp và tháo rời và không phải tháo ra trước khi di chuyển.

Tính linh hoạt

Không giống như các loại giànkhác, giàn giáo di động không cần nhiều nhân lực. Nó có thể dễ dàng sử dụng bởi 1 người.

Kết luận

Giàn giáo là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh xây dựng. Nó dễ dàng kết hợp với tòa nhà ở bất kỳ độ cao nào.

Shopping Cart