Lanh Tô Là Gì? Có Những Loại Lanh Tô Nào Hiện Nay?

Lanh tô là gì? Được phân chia thành bao nhiêu loại hiện nay? Cấu tạo như thế nào?  Hãy cùng Giá VLXD tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Lanh tô là gì?

Lanh tô là gì?

Lanh tô chính là bộ phận dầm tường bằng gạch hoặc là bằng bê tông cốt thép, dòng gạch cốt thép hoặc sử dụng gỗ hoặc thép định hình với chức năng đỡ khố tường nằm trên cửa sổ hoặc cửa ra vào, tạo nên những lỗ cửa ở trên bề mặt tường.

Có thể hiểu đơn giản là bộ phận kết cấu ở bên trên của những lỗ tường, như là lỗ của cửa sổ, cửa đi, chiếc tủ tường, lỗ của cửa hành lang trống,…

Ngày nay, lanh tô sở hữu khá nhiều loại, tùy vào khẩu độ khác nhau, tải trọng khác nhau cũng như hình dáng khác nhau mà có thể chọn loại phù hợp.

Lanh tô được phân chia thành bao nhiêu loại?

Lanh tô được phân chia thành bao nhiêu loại?

Mỗi loại sẽ sở hữu cấu tạo cũng như ưu, nhược điểm khác nhau. Dưới đây là những phân tích chi tiết của từng loại:

Lanh tô gỗ

Lanh tô gỗ

Bắt đầu từ thời kỳ đầu tiên của xây dựng, gỗ chính là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất. Gỗ thường được sử dụng chính là loại gỗ tốt, 2 đầu được quét hắc ín và chôn sâu vào trong tường.

Lanh tô gỗ thường được sử dụng ở một số khu vực miền núi, những nơi có sẵn tài nguyên rừng hoặc là giá thành của gỗ rẻ để có thể thực hiện xây dựng một vài công trình nhà tạm, nhà với niên hạn sử dụng thấp.

Để gia cố thêm độ chắc chắn thì bạn nên tăng cường thêm những tấm thép mỏng ở phía trên hoặc ở dưới được gọi là những tấm lót có rãnh.

Lanh tô đá

Lanh tô đá

Loại này rất phổ biến ở những khu vực với nhiều đá. Độ dày của chúng là yếu tố vô cùng then chốt quyết định được thiết kế của lanh tô. Thông thường thì 1 tấm đá liền khối sở hữu độ dày tối thiểu là 15cm và có thể được bắc qua nhịp dài lên đến 2m.

Đá tuy với khả năng chịu lực, chịu nén rất tốt nhưng khả năng chịu kéo lại yếu. Do đó cần thật cẩn thận trong việc sử dụng lanh tô đá.

Lanh tô gạch

Lanh tô gạch

Chúng thường được sử dụng khi độ mở của khoảng trống được nhỏ hơn 1m và chịu được lực nén là chủ yếu. Độ dày của lanh tô sẽ có thể thay đổi trong khoảng từ 10 cho đến 20cm tùy thuộc vào từng nhịp và cách xây dựng.

Độ bền vốn được đảm bảo cũng như ít tốn cốt thép nhưng thi công lại khá là phức tạp, lượng gỗ hoặc cốp pha hỗ trợ dùng nhiều. Ngoài ra, loại hình này còn rất dễ bị phá hỏng khi nhà lún không đều.

XEM THÊM:

Giàn giáo là gì? Các loại giàn giáo khác nhau trong xây dựng

Mác bê tông là gì? Bảng tra mác bê tông

Cốp Pha Là Gì? Các Loại Coppha Và Đánh Giá Chất Lượng Coppha

Hướng Dẫn Thi Công Sàn Decking Đơn Giản Năm 2022

Lanh tô gạch cốt thép

Lanh tô gạch cốt thép

Được xây giống như kiểu xây những dòng gạch thông dụng nhưng lại bắt buộc ở bên dưới phải có phần thanh thép tròn D=6mm hoặc là thép bản 20x1mm. Đầu thép sẽ được đặt sâu vào bên trong tường ít nhất là khoảng từ 1 – 1,5 viên gạch.  

Lanh tô gạch cốt thép chỉ được áp dụng cho những khoảng trống với độ rộng nhỏ hơn 2m, kết cấu sẽ không chịu ảnh hưởng của lực chất động.  

Trên đây là những thông tin của lanh tô đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Giá VLXD mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kết cấu này và từ đó ứng dụng chúng vào trong cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart