Máy CNC Là Gì? Ưu Điểm, Ứng Dụng Máy CNC Trong Sản Xuất

CNC được xem là bước tiến đột phá trong ngành cơ khí, mang đến những sản phẩm với độ chính xác và độ hoàn thiện cao không khác gì chế tác thủ công nhưng tốc độ sản xuất nhanh chóng hơn.

Vậy máy CNC là gì? công nghệ CNC là gì? Cùng Giá VLXD khám phá ngay trong bài viết này nhé.

Máy CNC là gì? Công nghệ CNC là gì?

Máy CNC là gì? Công nghệ CNC là gì?
Máy CNC là gì? Công nghệ CNC là gì?

CNC là tên viết tắt của cụm từ Computer Numerical Control, đây là một dòng máy được điều khiển một cách tự động nhờ vào sự trợ giúp của chiếc máy tính. Máy cắt CNC có thể cắt dưới dạng 2D hoặc điêu khắc 3D.

Các bộ phận ở trong đó sẽ tự động lập trình để có thể hoạt động dựa theo một chuỗi sự kiện mà người dùng đã thiết lập để hình thành ra được các sản phẩm với đa dạng các hình dạng hay kích thước tùy thuộc vào yêu cầu.

Cấu tạo của máy CNC

Cấu tạo máy CNC

Một chiếc máy cắt CNC sẽ sở hữu những bộ phận cơ bản như sau:

  • Bộ phận chấp hành: Bộ phận này bao gồm phần đế máy, phần thân máy, phần bàn máy, phần bàn xoay, trục vít, các ổ tích dụng cụ, vùng trục chính và bộ phận băng dẫn hướng.
  • Bộ phận điều khiển: Bao gồm một số loại động cơ, những hệ thống điều khiển và bộ phận máy tính trung tâm.

Các loại máy CNC phổ biến hiện nay

Phân loại máy CNC

Phụ thuộc vào các loại máy được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay mà máy CNC được chia thành các loại như sau:

Phân theo loại máy

Máy CNC sẽ được chia thành các loại như: máy khoan CNC, máy phay, máy tiện…Các cơ sở chuyên về CNC sẽ có khả năng nhận làm gia công ở trên đa dạng các loại bề mặt hay vật liệu khác nhau.

Phân loại dựa vào hệ điều khiển

  • Hệ điều khiển điểm: Những loại như máy khoan, máy khoét, hàn, đập, đây là các loại máy có thể gia công ở trên một điểm được xác định nào đó. Các điểm này tương tự như những điểm ở trong các khái niệm toán học.
  • Máy điều khiển dưới dạng đoạn thẳng: Đây là một loại máy sở hữu khả năng gia công được các sản phẩm theo một đường thẳng. Với loại này thì người dùng sẽ có thể tùy ý cắt theo một đường thẳng đã được vạch ra.

Ưu điểm của máy CNC là gì?

Ưu điểm của máy CNC là gì?
Ưu điểm của máy CNC là gì?

Công nghệ CNC chiếm các ưu điểm cực kỳ nổi trội so với các phương pháp truyền thống. Sử dụng máy CNC điều quan trọng nhất đó chính là nội dung của chương trình sẽ được đưa vào trong máy chứ không phải là người điều khiển các máy.

  • Có độ chính xác cao: Trên thực tế, các sản phẩm từ máy CNC chiếm sai sót rất nhỏ. Những loại máy CNC đều được cắt một cách tỉ mỉ và sở hữu độ chính xác rất cao.
  • Thời gian cắt nhanh: Nhờ vào cấu trúc cũng như công suất hoạt động của máy rất mạnh mà các loại vật liệu được gia công rất đều và nhanh chóng.  
  • Độ linh hoạt cao: Được lập trình và hoạt động một cách linh hoạt. Thời gian để chỉnh máy cũng không quá lâu. Do đó có thể đạt được hiệu suất rất cao về mặt chất lượng và mặt thời gian để hoàn thành được sản phẩm.
  • Độ bền cao: Rất ít hư, ít phải bảo hành hay sửa chữa
  • Có thể gia công sản phẩm một cách hàng loạt.

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống?

Làm cửa sổ

Một trong những ứng dụng tuyệt vời của máy CNC đó chính là ứng dụng vào trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể là làm cửa sổ, những khung cửa sổ với các họa tiết bắt mắt và sáng tạo.

Do đó mà ngày nay càng nhiều người ưa chuộng và sử dụng các sản phẩm cửa nhôm/sắt hơn.

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống Ứng dụng máy CNC

CÓ THỂ BẠN CẦN: 

Gợi Ý 15+ Mẫu Vách Ngăn Nhựa Giá Rẻ + Báo Giá 2022

20+ Mẫu Hàng Rào Sắt Đẹp – Cho Ngôi Nhà Thêm Sang Trọng!

Bí Quyết Chọn Vách Ngăn Bàn Thờ Đẹp + 20 Mẫu Tham Khảo

Làm cổng nhà

Ngoài sử dụng máy CNC để gia công cửa sổ thì còn được ứng dụng để làm cổng nhà. Những chiếc cổng được thiết kế đa dạng các mẫu mã cũng như màu sắc vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang tính chất lượng sử dụng.

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Làm hàng rào

Công nghệ CNC còn được ứng dụng vào trong hàng rào. Những chiếc hàng rào không những mang công năng hiệu quả mà còn tăng tính thẩm mỹ, thời gian thi công cũng rất nhanh.

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Ứng dụng máy CNC trong cuộc sống

Một số thông tin về máy CNC là gì? Ứng dụng của máy CNC trong cuộc sống hy vọng đã giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart