Móng Bè Là Gì? Phân Biệt Móng Băng Và Móng Bè

Móng bè là loại móng mà chúng ta có thể thường xuyên thấy xuất hiện ở những công trình thi công xây dựng. Vậy cấu tạo của móng bè như thế nào? Được ứng dụng trong các công trình ra sao? Cùng Giá VLXD theo dõi nhé.

Móng bè là gì?

Móng bè là gì?

Móng bè hay còn được gọi là loại móng nền, đó chính là một kết cấu kỹ thuật được nằm ở phần dưới cùng của mỗi công trình xây dựng.

Nó đảm nhiệm chức năng chính như hỗ trợ tải trọng của cả công trình vào trong nền đất, giúp cho công trình có thể chịu được một sức ép của các khối vật chất nằm bên trên đồng thời đảm bảo được sự chắc chắn và an toàn cho tất cả công trình thi công xây dựng.

Cấu tạo móng bè

Cấu tạo móng bè

Móng là phần vô cùng quan trọng trong việc chịu được một lực tác động của sức nặng những công trình. Thông thường cấu tạo móng bè sẽ bao gồm:

 • Lớp bê tông sàn sở hữu độ dày 10cm.
 • Kích thước của các dầm móng là 300 * 700(mm).
 • Chiều cao của bản móng chuẩn là 32cm
 • Thép bản móng tiêu chuẩn là 2 lớp thép Phi cỡ 12a200.
 • Thép dầm móng với kích thước chuẩn chính là thép dọc 6 phi và dòng thép đai phi 8a150.

Kết cấu móng bè

Kết cấu móng bè

Nếu như một dự án công trình xây dựng sở hữu kích thước 5 x 5m với tải trọng 50 tấn, thì khi lựa chọn móng bè để tiến hành thi công thì kết cấu móng bè với độ chịu lực được tính theo công thức như sau:

Độ chịu lực của móng = Trọng lượng công trình / Diện tích công trình = 50 tấn / 25 m2 = 2 tấn/m2

Như vậy chúng ta có thể kết luận được rằng kết cấu móng bè ở đây có thể chịu được lên đến 2 tấn/m2.

Tuy nhiên, kết cấu móng sẽ được phân chia và tính toán tùy thuộc vào những đặc tính riêng của từng khu vực để có thể bảo đảm được độ an toàn một cách tuyệt đối và tiết kiệm được tối ưu chi phí xây dựng.

Kết cấu của móng bè

CÓ THỂ BẠN CẦN:

Giá Sắt Thép Xây Dựng Hôm Nay

Đá Hộc Là Gì? Báo Giá Đá Hộc Xây Dựng Chính Xác Năm 2022

Đá Chẻ Là Gì? Phân Loại, Ứng Dụng Và Báo Giá Đá Chẻ Ốp Tường 2022

Cách Tính Khối Lượng Bê Tông Tiêu Chuẩn Đơn Giản Nhất 2022

Ưu và nhược điểm của móng bè

Ưu và nhược điểm của móng bè

Ưu điểm

 • Thích hợp với các công trình nhỏ cũng như thiết kế không quá nặng và cầu kỳ như dòng nhà cấp 4 hoặc là các loại nhà từ 1 tầng, 2 tầng cho đến nhà 3 tầng bởi vì nó sở hữu chi phí khá là thấp và thời gian để thi công rất ngắn gọn.
 • Giải pháp rất hữu hiệu được lựa chọn trong nhiều công trình sở hữu thiết kế có bồn chứa, kho và hồ bơi hoặc là tầng hầm, bể vệ sinh
 • Ưu tiên xây trong những khu vực sở hữu mật độ xây dựng công trình rất thấp và ít chịu các tác động 2 chiều trong khi kể cả khi gần những công trình lân cận.

Ưu và nhược điểm của móng bè

Nhược điểm

 • Không phải tất cả những kiểu địa hình hay là địa chất đều có thể áp dụng được cấu trúc móng bè. Phải tùy thuộc vào từng nơi phù hợp với móng bè mới phát huy tốt được khả năng của nó.
 • Chiều sâu trong khi đặt móng bè khá là nông, chính vì vậy nó sẽ kéo theo một vài vấn đề như là độ ổn định do những tác động từ môi trường (như là sự thoát nước ngầm hoặc động đất).
 • Móng bè rất dễ bị lún hoặc bị lệch do những lớp địa chất bên dưới tác động và có thể bị thay đổi ở những vị trí lỗ khoan móng. Khiến cho công trình có thể xuất hiện những vết nứt hoặc là bị giảm tuổi thọ.

Phân biệt móng băng và móng bè

Phân biệt móng băng và móng bè
Phân biệt móng băng và móng bè

XEM THÊM: Móng Băng Là Gì? Phân Loại – Cấu Tạo Móng Băng Chuẩn 2022

Giá VLXD mong rằng những thông tin về móng bè ở trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công năng của loại móng này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart