Móng Cọc Là Gì? Cấu Tạo, Ưu Điểm Và Báo Giá Thi Công Móng Cọc 2023

Có rất nhiều loại móng nhà khác nhau như là móng bè, móng đơn hoặc móng băng, móng cọc. Tùy thuộc vào từng quy mô của công trình hoặc điều kiện địa lý mà mình có thể chọn loại móng phù hợp nhất. Ở bài viết này, hãy cùng Giá VLXD khám phá về móng cọc nhé.

Móng cọc là gì?

Móng cọc là gì?

Móng cọc chính là một loại móng có hình trụ dài vốn sử dụng những vật liệu như là bê tông, cọc cừ tràm được đẩy xuống đất để có thể hoạt động như là một sự hỗ trợ ổn định cho những cấu trúc được xây dựng lên trên nó.

Cấu tạo móng cọc

Cấu tạo móng cọc

Thành phần của móng mọc sẽ bao gồm 2 phần chính đó là đài cọc cùng với một hoặc một nhóm cọc. Những phần nền móng vốn được dùng chủ yếu để có thể chuyển tải trọng từ cấu trúc siêu và thông qua những tầng chịu nén yếu hoặc nước trên nền đất, đá cứng hơn, nhỏ gọn và ít chịu lực nén, chịu cứng hơn.

Móng này thường sẽ được sử dụng trong các kết cấu lớn và áp dụng lên trên nền đất yếu, thường xuyên bị tình trạng sạt lở hay là có độ sụt lún nhiều cần phải có sự hỗ trợ ổn định và đảm bảo được độ an toàn cũng như chắc chắn.

Phân loại móng cọc

Phân loại móng cọc

Ngày nay móng cọc vốn được chia thành 2 loại cơ bản để có thể sử dụng sau đây:

  • Móng cọc dạng đài thấp: Đây là một loại móng với đài cọc nằm ở dưới mặt đất, loại móng này thường sẽ được đặt sao cho có lực ngang của móng cân bằng được với áp lực bị động của đất theo độ sâu để đặt móng tối thiểu nhất. Những cọc trong móng hoàn toàn chịu lực nén không chịu tải trọng uốn.
  • Móng cọc dạng đài cao: Đây là một loại móng sở hữu đài cọc nằm cao hơn so với mặt đất, chiều sâu của phần móng nhỏ hơn nhiều so với chiều cao của cọc. Móng cọc đài cao chịu cả hai tải trọng như nén và uốn. Lúc này thì toàn bộ tải trọng ngang và đứng đều do những cọc trong móng chịu tải.

Phân loại móng cọc

XEM THÊM:

Móng Bè Là Gì? Phân Biệt Móng Băng Và Móng Bè

Móng Băng Là Gì? Phân Loại – Cấu Tạo Móng Băng Chuẩn

Cừ Larsen Là Gì? Ứng Dụng, Báo Giá Thi Công Cừ Larsen

Nguyên tắc khi thiết kế móng cọc

Nguyên tắc khi thiết kế móng cọc

Căn cứ vào những địa hình thi công xây dựng mà chúng ta lựa chọn cọc sao cho phù hợp tiêu chuẩn. Đây chính là yếu tố quyết định mà chúng ta cần phải xem xét trước tiên.

Cọc phải thích hợp với yêu cầu của kết cấu, có khả năng chịu được nén, chịu lực tốt. Hình thức của kết cấu ngôi nhà, mối quan hệ giữa các tầng, độ cứng cũng như tải trọng cần phải xem xét thật kỹ.

Phân tích về mặt kinh tế kỹ thuật toàn diện đối với mọi phương án thiết kế. Không nên nhìn vào khả năng chịu lực cọc hoặc là giá thành mà chúng ta bỏ qua đi những lợi ích kinh tế cho công trình. 

Ưu điểm của móng cọc

Ưu điểm của móng cọc

  • Cho phép giảm thiểu được khối lượng đất đào móng khoảng tầm 85%, bê tông giảm khoảng 30 cho đến 40%. Do đó giá thành của phần móng cũng giảm xuống 35%.
  • Tuổi thọ của công trình cũng như độ tin cậy rất cao.
  • Phương pháp tiến hành thi công đóng cọc hàng loạt được áp dụng thay cho phần cọc bê tông cốt thép dạng cổ điển.
  • Chuyển vị khi uốn cọc nhỏ hơn nhiều đối với cọc cổ điển bởi vì được ứng lực trước.
  • Mômen uốn nứt rất lớn nên có thể sản xuất được cọc có tiết diện và chiều dài lớn.

Bảng báo giá thi công móng cọc chất lượng 2023

Bảng báo giá thi công móng cọc chất lượng 2023
Bảng báo giá thi công móng cọc chất lượng 2023

Dưới đây là báo giá móng cọc giá rẻ và chất lượng, tuy nhiên sẽ có sự biến động giá tùy vào từng thời điểm. Giá VLXD hy vọng những thông tin về móng cọc trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn, hiểu hơn về móng cọc nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart