Móng Nhà Là Gì? Các Loại Móng Nhà Đặc Trưng Trong Xây Dựng

Trong kết cấu xây dựng ở mỗi công trình thì điều quan trọng nhất vẫn là phần móng nhà. Khi đặt nền móng, yêu cầu đầu tiên là độ chắc chắn và đúng kỹ thuật, như thế công trình sẽ được kiên cố và vững chắc hơn.

Nếu như làm móng nhà không đảm bảo thì có thể sẽ dẫn đến những tình trạng nhà bị lún hoặc nứt; nghiêm trọng hơn thì có thể là nghiêng hoặc là đổ sập. Cùng Giá VLXD tìm hiểu nhé

Móng nhà là gì?

Móng nhà là gì?

Móng nhà hay là móng nền chính là phần kết cấu kỹ thuật được xây dựng đặt dưới cùng của mỗi công trình. Nó đảm nhiệm các chức năng chống đỡ trực tiếp về tải trọng, đảm bảo được sự chắc chắn cũng như an toàn cho công trình.

Phân loại móng nhà

Phân loại móng nhà dựa theo phương pháp thi công

Móng đơn

Phân loại móng nhà dựa theo phương pháp thi công

Móng đơn hay còn được gọi là móng cốc chính là loại móng có chi phí thi công ít tiền nhất, tiết kiệm nhất ở trong các loại móng.

Tác dụng chịu lực của nó phụ thuộc nhiều vào thành phần cấu tạo hoặc là mác bê tông. Móng đơn vốn được sử dụng phía dưới chân của phần cột nhà, cột sảnh hoặc mố trụ…

Móng đơn được nằm riêng lẻ ở trên mặt đất. Hình dạng của chúng có thể là hình vuông, chữ nhật, thiết kế tám cạnh, tròn… Móng đơn bị giới hạn chịu lực ở mức trung bình do đó thường được dùng mỗi khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ.

Móng băng

Phân loại móng nhà dựa theo phương pháp thi công

Đây chính là loại móng được dùng phổ biến ở trong những công trình dân dụng. Bởi vì chúng rất dễ thi công và chi phí lại ở mức vừa phải. Đồng thời khả năng chịu lực hay chịu lún của móng khá là đồng đều.

Hình dạng của móng bằng có dạng dải dài, liên kết với nhau và chạy theo chân tường song song hoặc là giao cắt tạo hình ô bàn cờ.

Đối với phần nền đất yếu, lún không đều thì ngoài việc đầm chặt đất, người ta còn bố trí những khe lún chạy từ móng lên tới phần tường chắn mái.

Chỉ nên dùng phần móng băng khi chiều rộng móng tối đa <1,5m. Nếu như lớn hơn 1,5m thì nên sử dụng những loại móng khác

Móng bè

Phân loại móng nhà dựa theo phương pháp thi công

Móng bè cũng chính là một trong ba loại móng nông và được dùng cho những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén rất thấp.

Móng bè cũng có thể được dùng khi có các yêu cầu riêng như: dưới toàn bộ nhà có phần tầng hầm, kho hoặc nhà vệ sinh,…

Phân loại móng nhà dựa theo vật liệu xây dựng

Móng nhà bằng gạch

Phân loại móng nhà dựa theo vật liệu xây dựng

Được cấu thành từ những loại gạch nung hoặc là gạch không nung. Móng nhà loại này thường được sử dụng cho thiết kế nhà cấp 4 để xây gạch, nhà tạm, những công trình phụ có tải trọng rất nhỏ.

Khuyến cáo những nơi có phần nền đất yếu, địa chất từng là phần ao, hồ, đầm ngập nước thì không nên xây phần móng nhà bằng gạch.

Móng đá hộc

Phân loại móng nhà dựa theo vật liệu xây dựng

Được sử dụng cho những công trình sở hữu quy mô lớn hoặc là yêu cầu đặc biệt từ chủ đầu tư.

Đá hộc thích hợp với những nơi có nguồn nguyên liệu địa phương, dễ dàng để khai thác để giảm bớt chi phí vận chuyển. Điển hình thường thấy như xây móng nhà bằng đá ở những khu vực vùng núi.

Móng nhà bằng gỗ

Phân loại móng nhà dựa theo vật liệu xây dựng

Thiết kế phần móng nhà loại này thường sẽ rất ít được lựa chọn. Đây chính là phương án dùng cọc tre hoặc là cọc gỗ để gia cố ở trong trường hợp nền đất rất yếu.

Trường hợp dùng làm móng cũng chỉ sử dụng khi là công trình nhà tạm, ít kiên cố đồng thời yêu cầu chi phí làm móng thấp.

XEM THÊM:

Móng Cọc Là Gì? Cấu Tạo, Ưu Điểm Và Báo Giá Thi Công Móng Cọc 2022

Các loại vật liệu nền móng cơ bản: đá, đất, bê tông và gạch

Giá VLXD mong rằng những thông tin về móng nhà trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của phần này nhé

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart