Nên xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ, nên xây nhà bằng gạch nào?

nên xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ, nên xây nhà bằng loại gạch nào

Các ngôi nhà ở Việt Nam thường xây bằng gạch 4 lỗ nhưng trên thực tế, các cửa hàng vật liệu xây dựng thường cung cấp các mặt hàng gạch như gạch đặc, gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ, gạch không nung. Như vậy, đứng trước tập quán xây bằng gạch 4 lỗ như thông thường và dựa vào sự tư vấn của đơn vị thầu thợ địa phương, đâu là loại gạch gia chủ nên cân nhắc sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc nên xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ…

Gạch đặc 

nên xây nhà bằng loại gạch nào

Gạch đặc hay còn gọi là gạch thẻ là loại gạch không có lỗ, mỏng hơn các loại gạch lỗ khác, thường có kích thước 220x105x55mm. Tính năng ưu việt của gạch đặc là chịu lực tốt, chống thấm tốt. Nhược điểm nặng, cách nhiệt cách âm kém và đắt tiền hơn các loại gạch lỗ khác. Trong quá trình thi công, việc vận chuyển gạch đặc có phần nặng hơn. Gạch đặc là loại gạch chuyên dụng, thường được xây ở các khu vực khung viền cửa, các bờ tường chịu lực, cần khoan đục nhiều, tường nhà vệ sinh, nền móng nhà, bể nước…

Ở các khu vực đặc biệt này gạch đặc phát huy tối đa ưu điểm của mình làm ngôi nhà trở nên chắc chắn và ít thấm hơn, các bờ tường có gạch thẻ việc khoan bắc vít sẽ chắc chắn hơn gạch lỗ. Tuy vậy, không có ngôi nhà nào dùng gạch thẻ xây hoàn toàn vì sẽ tạo độ nặng cho toàn bộ công trình xuống nền móng. Đồng thời tăng chi phí xây dựng không cần thiết mà gạch lỗ có thể giải quyết được.

Gạch lỗ 

nên xây nhà bằng loại gạch nào
nên xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ

Gạch lỗ hay còn gọi là gạch ống cũng được tạo ra bằng chất liệu đát sét nung lên có màu đỏ như gạch đặc, nhưng có thông tâm ở giữa như gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ. Với ưu điểm nhẹ hơn gạch đặc, gạch lỗ là mặt hàng gạch chiếm đa số trong các công trình. Tại các vị trí công trình khác nhau, người ta ưu tiên các loại gạch lỗ khác nhau như:

nên xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ

  • Gạch 2 lỗ:  220x105x55mm
  • Gạch 4 lỗ: 80x80x180 mm
  • Gạch 6 lỗ: 220x105x150mm

Đặc điểm chung của các loại gạch nhiều lỗ nguyên liệu ít hơn, giá thành rẻ hơn vì thế các công trình nhà ở thông dụng đều sử dụng gạch lỗ. Nhà xây bằng gạch thẻ hoàn toàn có thể đọi chi phí lên 2-3 lần giá gạch lỗ thông thường. Nhưng cần cân nhắc chỉ dùng gạch lỗ để xây tường bao, nơi sinh hoạt không có nhiều nước, vì loại gạch này có độ hút nước cao hơn, độ chịu nén Mác kém hơn. Kết cấu gạch lỗ dễ vỡ hơn nên cần cẩn thận khi vận chuyển nhưng lại nhẹ nhàng hơn gạch đặc. Tuy vậy, khả năng cách nhiệt và cách âm của gạch lỗ lại tốt hơn.

Bảng giá gạch lỗ  và gạch đặc tham khảo

Nên xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ

nên xây gạch đặc hay gạch lỗ, nên xây nhà bằng loại gạch nào
nên xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ

Câu hỏi nên chọn xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ thường xuất hiện với các địa phương khác nhau. Các tỉnh miền Nam đa phần sẽ sử dụng gạch thẻ và gạch 4 lỗ cho các công trình của mình. Các tỉnh ở phía Bắc hoặc miền Trung sẽ chọn gạch 6 lỗ vì lý do thói quen. Một số công trình chọn gạch 6 lỗ để xây chống nóng cho mái nhà và giảm áp lực nên nền móng.

Tuy vậy, không có quá nhiều khác biệt với các công trình dùng gạch 4 lỗ hay gạch 6 lỗ vì cơ bản vẫn là loại gạch lỗ xây ở đúng các vị trí như tường bao, trần nhà chống nóng cũng đủ sức chịu lực vừa phải và chi phí thấp. Đối với các tường cần phải khoan đục treo tivi hoặc làm kệ bếp, làm gạch lỗ sẽ có khả năng khoan trúng lỗ làm giảm độ chịu lực của tủ.

Một điều chắc chắn, gia chủ cần cân nhắc sử dụng gạch khi nhà ở nơi đất yếu, công trình cần tính chuyên môn như chống thấm chống nóng, kháng nước tốt…

Nên xây tường 10 hay tường 20?

Một câu hỏi khác liên quan đến gạch và tưởng là nên xây tường 10 hay tường 20 thì hiệu quả. Tường 10 hay còn gọi là tường đơn là loại tường thông thường nhất khi tạo vách nhà được xây bằng gạch ống 4 lỗ. Ưu điểm của loại vách này là trọng lượng nhẹ, thoát nhiệt nhanh, tiết kiệm không gian và chi phí xây dựng. Nhưng cách âm kém, cách nhiệt chống ẩm chân tường kém hơn vách 20.

Tường 20 là tường có độ dày 2 gạch 4 lỗ, thường được xây với yêu cầu tính năng chuyên biệt hơn tường 10 về độ chống thấm, độ cách nhiệt, độ cách âm. Ở các vách nhà phía Tây thường được làm tường 20 để tăng độ cách nhiệt. Tuy vậy loại tường 20 lại tăng khối lượng công trình lên nền móng, cũng như tốn kém hơn hẳn tường 10.

Vì thế, gia chủ có thể cân nhắc sử dụng biện pháp chống nóng khác như sơn chống nóng, áp tôn tường Tây.

Trên đây là một số thông tin cơ bản khi chọn sử dụng các loại gạch xây trong xây dựng nhà ở cơ bản giải đáp thắc mắc nên xây gạch 4 lỗ hay 6 lỗ. Chỉ cần sử dụng đúng loại gạch ở các phần cần thiết ngôi nhà đã đảm bảo được chắc chắn, với chi phí thấp hơn nhiều.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart