Nguyên Nhân Gạch Lát Nền Bị Phồng Rộp – 2 Cách Xử Lý Nền Gạch Bị Phồng

Tình trạng gạch bị phồng rộp thường gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của tổng thể công trình và mang đến rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Vậy nguyên nhân gạch lát nền bị phồng là gì và cách xử lý nền gạch bị phồng như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tác hại của tình trạng gạch lát nền bị phồng là gì?

Gạch lát nền bị phồng rộp là hiện tượng nền gạch bị nhô lên, phồng rộp hoặc có thể là nổ, vỡ. Hiện tượng này có thể diễn ra tại 1 khu vực trong nhà hoặc tạo thành cả 1 đường dài trên sàn nhà.

Gần đây, tình trạng này khá phổ biến tại những căn nhà cao tầng, nhà dân khiến nhiều hộ gia đình lo lắng. Các khu vực lát gạch diện tích lớn như sảnh, sân thượng hay sân công cộng,… cũng dễ xảy ra tình trạng phồng rộp.

Cụ thể, tác hại của hiện tượng gạch bị phồng rộp có thể kể đến như:

 • Gây mất thẩm mỹ của tổng thể không gian công trình, khiến tốn kém chi phí sửa chữa, thời gian.
 • Việc di chuyển qua lại trên nền gạch bị rộp cũng gây nguy hiểm và khó khăn khi dễ gây vấp ngã, không đảm bảo an toàn cho gia chủ.
 • Thông thường hiện tượng phồng rộp xảy ra ở một diện tích rất nhỏ, nhưng về lâu về dài nếu không được khắc phục sẽ lan ra diện tích lớn hơn, gây ra nhiều phát sinh khó xử lý.
Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng là gì?
Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng là gì?

Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng là gì?

Hiện tượng gạch lát nền bị phồng, nứt nẻ bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, sau đây là một số nguyên nhân gạch lát nền bị phồng chính:

 • Nền nhà bị sụt lún sau thời gian sử dụng dài.
 • Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến các viên gạch giãn nở nhưng do khoảng cách giữa các viên gạch không đều hoặc quá sát nhau, chúng bị kích nhau và gây ra phồng rộp.
 • Kỹ thuật lát nền chưa chuẩn do trét xi măng vào mặt dưới gạch không đồng đều. Bởi thế, khi xi măng và gạch lát nền cùng giãn nở có thể xảy ra hiện tượng gạch bị phồng rộp.
 • Vữa cán nền khô nên hút hết nước xi măng khi tưới hồ dầu lên bề mặt. Ngoài ra, trước khi thi công, không nên ngâm nước gạch lát quá lâu vì khi gạch khô thì lớp vữa sẽ hút hết độ ẩm trong gạch làm gạch bị giòn và dễ vỡ.
 • Hồ dầu quét bên dưới mặt gạch không đủ hoặc khi đổ nước hồ dầu lên nền thợ xây không lát luôn mà để 20 phút – 30 phút sau mới lát. Lúc này, khi lát gạch xuống thì độ gắn kết giữa vữa và gạch đã không còn nữa hoặc chỉ có thể gắn kết tạm thời, nên gạch sẽ bị bong hoặc bị vỡ ra khi đưa vào sử dụng.
 • Do khí hậu nhiệt đới nước ta, nền nhà thường bị tác động mạnh bởi sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm; dẫn đến sự co giãn của các loại vật liệu công trình không đồng đều. Vì vậy mà đây cũng là nguyên nhân gạch lát nền bị phồng, vỡ.

XEM THÊM: GẠCH LÁT NỀN PHÒNG KHÁCH 2023 – XU HƯỚNG MỚI

Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng là gì?
Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng là gì?

Cách xử lý nền gạch bị phồng, nứt vỡ

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân gạch lát nền bị phồng, cần căn cứ vào hiện trạng của nền gạch mà gia chủ có thể lựa chọn cách xử lý nền gạch bị phồng tốt nhất. Thông thường, hiện tượng gạch lát nền nhà phồng rộp được chia thành 2 tình trạng và cách xử lý như sau:

Gạch bị phồng rộp nhưng chưa vỡ hoặc bong ra

Trường hợp gạch chưa bị bong hay vỡ thì việc thay thế toàn bộ gạch lát sàn nhà là không cần thiết. Thay vào đó, gia chủ có thể áp dụng cách xử lý nền gạch bị phồng như sau:

Bước 1: Kiểm tra vị trí xung quanh những viên gạch bị phồng.

Bước 2: Dùng mũi khoan đường kính nhỏ nhất, thường là mũi số 6. Cần đảm bảo các mũi khoan này sắc và mới. Tiếp theo, bạn hãy khoan sâu lên nền viên gạch bị phồng rộp với độ sâu 1,5 cm.

Bước 3: Dùng bơm hơi thổi sạch mùn vữa gạch.

Bước 4: Tiến hành bơm hóa chất xuống vị trí viên gạch bị phồng rộp qua lỗ vừa khoan.

 • Có thể khoan thêm các mũi bên cạnh để bổ sung hóa chất trường hợp lỗ khoan đầu tiên không xuống hết.
 • Hóa chất ở đây có thể dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực hoặc dùng vữa không co ngót – Sika.

Bước 5: Chờ hóa chất khô sau đó sử dụng xi măng trắng hoặc xi măng màu tương đồng với màu gạch tại vị trí lỗ khoan để che đi phần mũi khoan.

Bước 6: Vệ sinh lại bề mặt gạch vừa thi công.

>>> CÁCH TÍNH SỐ LƯỢNG GẠCH LÁT SÀN CHI TIẾT THEO KÍCH THƯỚC, LOẠI GẠCH

Nguyên Nhân Gạch Lát Nền Bị Phồng Rộp - 2 Cách Xử Lý Nền Gạch Bị Phồng
Nguyên Nhân Gạch Lát Nền Bị Phồng Rộp – 2 Cách Xử Lý Nền Gạch Bị Phồng

Gạch lát nền bị phồng đã bị vỡ hoặc bong lên

Tình trạng gạch bị phồng rộp sau đó bị vỡ và bung lên khỏi sàn nhà thì cách xử lý nền gạch bị phồng tối ưu bắt buộc đó là thay thế toàn bộ phần gạch bị rộp. Cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra và xác định vị trí của toàn bộ các viên gạch bị vỡ, gồm có các viên đã bong lên hoặc các viên gạch quanh vị trí bị bong.

Bước 2: Dùng máy cắt để cắt theo đường mạch xung quanh các viên gạch bị bong.

Bước 3: Đục toàn bộ vị trí gạch đã bị rộp, lưu ý đục xuống nền vữa cũ sâu từ 3 – 5 cm.

Bước 4: Trộn vữa mác 50, cán nền bằng với nền của các viên gạch cũ.

Bước 5: Hòa nước xi măng đổ lên nền vữa sau đó thi công ốp lát gạch như bình thường.

Bước 6: Vệ sinh sạch sẽ vị trí vừa thi công sau đó trét mạch gạch.

Nguyên Nhân Gạch Lát Nền Bị Phồng Rộp - 2 Cách Xử Lý Nền Gạch Bị Phồng
Nguyên Nhân Gạch Lát Nền Bị Phồng Rộp – 2 Cách Xử Lý Nền Gạch Bị Phồng

Cách phòng tránh gạch lát nền bị phồng

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân gạch lát nền bị phồng, cách tốt nhất để phòng tránh gạch lát nền bị phồng là:

 • Thi công cẩn thận: Nền nhà phải có độ cứng và bền vững tốt để tạo kết cấu chịu lực cao. Đồng thời cần đảm bảo chất lượng bê tông, chà ron theo khoảng cách phù hợp, không bị quá khít. Có thể lát vảy rồng tại những khu vực mà chiều rộng của nó nhỏ hơn kích thước viên gạch nhằm tăng độ rộng mạch vữa.
 • Dùng keo dán gạch: Keo dán gạch giúp sàn nhà hạn chế phồng rộp nhờ có tính chịu nhiệt tốt, ít giãn nở. Ngoài ra, khi thi công nên dùng loại bay răng cưa để keo và vữa có thể tiếp xúc và phủ kín lên mặt sau viên gạch, hạn chế tình trạng gãy gạch ở các khu vực góc viên gạch.
 • Sử dụng sàn nhựa giả gỗ: Sàn nhựa giả gỗ vốn là loại vật liệu mới không bao giờ bị phồng rộp, trong khi vẫn đảm bảo tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Sàn nhựa giả gỗ cũng khó bị mối mọt và bền đẹp theo thời gian. Tham khảo <TẠI ĐÂY>
Nguyên Nhân Gạch Lát Nền Bị Phồng Rộp - 2 Cách Xử Lý Nền Gạch Bị Phồng
Nguyên Nhân Gạch Lát Nền Bị Phồng Rộp – 2 Cách Xử Lý Nền Gạch Bị Phồng

Thay vì tìm cách xử lý nền nhà phồng rộp, bạn nên cân nhắc lựa chọn giải pháp ốp lát phù hợp ngay từ đầu để tránh các rủi ro về sau. Mình hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn trong quá trình xây dựng và sửa chữa ngôi nhà của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart