Nhà Tiền Chế Là Gì? Bỏ Túi 15+ Mẫu Nhà Tiền Chế Đẹp Độc Đáo

Nhà tiền chế là một trong những loại hình nhà ở đang rất được ưa chuộng hiện nay ở khu vực nước ngoài. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì loại hình nhà ở này đang còn khá mới mẻ do đó nhiều người đang chưa rõ về khái niệm nhà tiền chế là gì? Cùng Giá VLXD làm rõ nhé!

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế(hay nhà khung thép) chính là loại nhà được làm bằng thép và được chế tạo cũng như lắp ráp theo một bản vẽ trước đó. Quy trình để làm ra một ngôi nhà tiền chế chỉ đơn giản gói gọn trong vòng 3 giai đoạn chính là thiết kế, thi công cũng như lắp dựng.

Đây chính là một mẫu nhà được xem là một giải pháp rất tối ưu rút ngắn được thời gian thi công cũng như được áp dụng để xây dựng những công trình từ nhà ở, nhà kho, nhà xưởng hay trung tâm mua sắm hoặc quán cafe….

Cấu tạo nhà khung thép tiền chế

Đối với một loại nhà đặc biệt như nhà tiền chế thì nó sở hữu một kết cấu hoàn toàn khác biệt so với những loại nhà truyền thống.

Kiểu nhà này thường được thiết kế hoàn toàn bằng thép chịu lực và những vật liệu phụ khác. Kết cấu của một loại nhà tiền chế bao gồm kết cấu chính và những kết cấu phụ.

Cấu tạo nhà khung thép tiền chế

Kết cấu chính

Kết cấu chính của nhà khung thép tiền chế bao gồm những bộ phận với cấu tạo vô cùng quan trọng để có thể chịu được toàn bộ trọng lực cho ngôi nhà. Để có thể có được một ngôi nhà bền và đẹp thì các yếu tố sau đây sẽ quyết định, điển hình như:

 • Móng: Móng vốn được sử dụng có thể là loại móng đơn, móng băng hoặc là móng bè tùy thuộc vào từng công trình. Đối với những công trình thi công lớn thì loại móng cần phải thật sâu đồng thời có thêm những biện pháp an toàn để đảm bảo được độ chắc chắn của loại công trình.
 • Khung nhà: Khung nhà loại tiền chế vốn được làm từ loại cột, kèo và dầm nên phải có một tổ hợp tiết diện cũng như chiều cao…thích hợp và chịu được một lực trong dự tính.

Kết cấu phụ

Những kết cấu phụ sẽ giúp cho công trình được trở nên hoàn thiện hơn. Mặc dù là kết cấu phụ nhưng cũng không thể bỏ qua được bất kỳ một bộ phận nào. Chẳng hạn như:

 • Xà, những thanh chống định, giằng: đây chính là những thanh thép nhỏ với hình dạng theo chữ C, Z hay dầm bụng rỗng.
 • Vách ngăn, hệ khung đỡ, sàn (thường là sàn bê tông nhẹ).
 • Kết cấu phụ chỉ là phần khung do đó chúng ta không thể nào bỏ qua được phần vật liệu như là: Tôn, gạch bê tông khí chưng áp, tấm xi măng Cemboard, lót sàn và tấm thép…

Ưu – nhược điểm của nhà tiền chế

Ưu - nhược điểm của nhà tiền chế

Ưu điểm

 • Thứ nhất, chi phí để thi công rất thấp. Loại nhà này với giá thành thấp hơn nhiều so với những loại nhà bê tông cốt thép truyền thống. Bởi vì, chúng ta có thể cắt giảm được chi phí phần chịu lực.
 • Thứ hai, thời gian để thi công nhanh. Những cấu kiện được lắp ráp tại những nhà máy, dễ để tạo hình, uốn nắn nên cho dù là những công trình rất phức tạp cũng không cần phải mất nhiều thời gian.
 • Thứ ba, khả năng chống thấm cao. Có hệ thống mái đứng hay diềm mái, do đó nhà tiền chế có thể hạn chế được tối đa việc ẩm mốc.
 • Thứ tư, với thiết kế linh hoạt, có tuổi thọ cao. Bởi đặc tính chính là khung thép ghép sẵn nên các bạn có thể linh hoạt được trong việc tạo hình, kéo và uốn,… trong việc tạo khung. Chính vì vậy mà tuổi thọ của các ngôi nhà này rất cao.
 • Thứ năm, với độ công nghiệp hóa rất cao. Đối với các công trình lớn, cần tính toán nhanh và chính xác thì chúng ta không thể bỏ qua được kiểu nhà tiền chế như này. Thực tế như các công trình tiền chế như là bệnh viện, quán cafe…
 • Thứ sáu, tiết kiệm được vật liệu và trọng lượng nhẹ hơn những vật liệu khác do đó giúp giảm được áp suất.
 • Thứ bảy, dễ để mở rộng và tính đồng bộ cao. Khi các nhà máy, nhà xưởng có nhu cầu mở rộng diện tích nhà máy hay là cải tạo nhà xưởng thì loại nhà thép tiền chế giúp ích cho việc cải tạo, tháo dỡ rất dễ dàng và vô cùng tiện lợi.
 • Cuối cùng, với khả năng chịu được lực và độ tin cậy rất cao. Bởi vì đây là khung lắp ráp do đó chúng ta hoàn toàn có thể tính toán được khả năng chịu lực và độ bền rất cao…

Nhược điểm

 • Kháng lửa rất thấp: Thép tuy không dễ cháy, nhưng với nhiệt độ từ 500 đến 600 độ khiến cho thép dễ dàng nóng chảy, giảm đi độ bền và làm sụp đổ. Tuy nhiên, ngày nay những công ty xây dựng đã tìm ra được các giải pháp dành cho vấn đề vật liệu này.
 • Dễ bị ăn mòn, rỉ: Khung thép được đúc sẵn thường sẽ dễ ăn mòn và bị gỉ nên thường sẽ được sơn ở bên ngoài để có thể bảo vệ và gia tăng lên tính thẩm mỹ dành cho tòa nhà.

XEM THÊM:

Cập Nhật Giá Sắt Thép Xây Dựng Hôm Nay

Bảng Tra Trọng Lượng Riêng Của Thép – 3 Cách Phân Biệt Thép Đủ Thép Thiếu

Hướng Dẫn Thi Công Sàn Decking Đơn Giản Năm 2022

Cách Tính Độ Dốc Mái Tôn Tiêu Chuẩn Năm 2022

Bỏ túi 15+ mẫu nhà tiền chế đẹp độc đáo 

Nhà khung thép 2 tầng

Nhà khung thép 2 tầng

Nhà khung thép 2 tầng

Nhà khung thép 2 tầng

Nhà khung thép 2 tầng

Nhà khung thép 2 tầng

Nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế

Nhà tiền chế 1 mái

Nhà tiền chế 1 mái

Nhà tiền chế 1 mái

Nhà tiền chế 1 mái

Nhà tiền chế 1 mái

Nhà tiền chế 1 mái

Những mẫu nhà tiền chế đẹp, độc đáo mà Giá VLXD cung cấp trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại nhà này nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart