BPA Là Chất Gì? Tác Hại Của Nhựa BPA Với Sức Khỏe Con Người

Có thể bạn đã nghe nhiều khuyến cáo về chất BPA, nhựa BPA nhưng không phải ai cũng biết thực sự BPA là gì, tính nguy hại của nó đối với sức khỏe của người dùng như thế nào.

Cùng Giá VLXD tìm hiểu về BPA là chất gì và tác hại của nó chi tiết qua bài viết sau đây!

BPA là chất gì?

BPA là viết tắt của Bisphenol A – 1 chất hóa học được phát hiện bởi nhà khoa học người Nga năm 1891 và bắt đầu được ứng dụng từ những năm 1950 để làm cứng các sản phẩm nhựa. Công thức hóa học của BPA là (CH3)2C(C6H4OH)2.

BPA chủ yếu được dùng trong quá trình sản xuất nhựa PC, nhựa epoxy và nhiều loại nhựa khác. Sản phẩm nhựa BPA có thể là chai nước, thiết bị thể thao, đĩa CD – DVD, đường ống nước, đồ chơi trẻ em kém chất lượng…

BPA là chất gì?

BPA thường bắt gặp ở đâu?

Trong số 7 loại nhựa thì BPA dễ bắt gặp nhất ở 3 loại sau đây:

  • Nhựa PVC (Nhựa số 3): Dòng nhựa dẻo dùng trong sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi… Chất độc BPA sẽ bị giải phóng ở nhiệt độ cao, giới hạn nhiệt độ sử dụng là <81 độ C.
  • Nhựa PS (Nhựa số 6): Dòng nhựa rẻ tiền dùng để chế biến bao bì thức ăn nhanh sử dụng 1 lần, giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao và ở môi trường axit, kiềm mạnh. Khuyến cáo không nên dùng đựng đồ ăn hay thức uống trong thời gian dài.
  • Nhựa PC và nhựa khác (Nhựa số 7): Dùng trong sản xuất can nước dung tích lớn và sản phẩm đựng thức ăn, là loại nhựa nguy hiểm nhất và dễ bị thôi nhiễm BPA vào thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, khi mua các sản phẩm bằng nhựa, bạn cần kiểm tra ký hiệu nhựa và tránh dùng 3 loại nhựa trên. Thông thường, chúng được nhà sản xuất ký hiệu bằng số quy định đặt trong tam giác 3 mũi tên dưới đáy sản phẩm.

Tốt nhất là khi chọn mua sản phẩm bằng nhựa, bạn nên chọn dùng các sản phẩm có ghi chú BPA-Free.

nhựa bpa, nhựa bpa free, bpa là chất gì

BPA Free là gì?

BPA Free có thể hiểu đơn giản là không chứa chất BPA gây hại cho sức khỏe con người.

Các sản phẩm nhựa BPA free được chứng nhận bởi cơ quan chức năng là những sản phẩm an toàn cho con người, nhất là khi chúng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đồ uống.

nhựa bpa free, nhựa bpa free có tốt không

Tác hại của nhựa BPA với sức khỏe con người là gì?

Nhựa BPA chứa nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe con người, đặc biệt là có khả năng gây ung thư, nhưng lại ít được người tiêu dùng quan tâm.

Các loại nhựa BPA nếu bị thôi nhiễm vào thức ăn có khả năng phá hoại nội tiết tố cơ thể, gây nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, suy giảm tuyến giáp… và các bệnh nguy hiểm khác.

Những chứng bệnh mà chất BPA gây ra có thể kể đến như thay đổi hành vi, dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh down,… ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống.

nhựa bpa có tốt không, nhựa bpa có an toàn không

Làm thế nào để giảm bớt sự phơi nhiễm với nhựa BPA?

Mặc dù việc loại bỏ hoàn toàn nhựa BPA là rất khó, nhưng vẫn có một số cách để chúng ta giảm tối đa việc tiếp xúc với hóa chất này:

  • Tránh ăn thực phẩm đóng gói: Nên ăn chủ yếu các thực phẩm tươi, nguyên chất và hạn chế thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đóng gói trong bao bì nhựa kí hiệu từ 3 đến 7 hoặc có chữ “PC”.
  • Dùng đồ đựng bằng thủy tinh: Nên mua, đựng nước trong chai lọ thủy tinh thay vì nhựa hoặc lon, đồng thời nên dùng loại ly thủy tinh nhỏ thay cho ly nhựa.
  • Tránh các sản phẩm nhựa BPA: Đặc biệt hạn chế tiếp xúc với các biên lai thu nhận vì chúng chứa rất nhiều chất BPA.
  • Chọn lọc đồ chơi cho trẻ em: Hãy đảm bảo các món đồ chơi cho trẻ em được làm từ các chất liệu không chứa BPA (nhựa PP, nhựa HDPE, nhựa Tritan,…) – đặc biệt là với những món mà trẻ nhỏ thường nhai hoặc mút bằng miệng.
  • Tránh đưa các vật chứa bằng nhựa vào lò vi sóng: Chỉ nên hâm nóng và dự trữ thức ăn bằng các vật chứa bằng thủy tinh.
  • Dùng sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh: Các chuyên gia khuyến cáo nên dùng sữa bột thay cho sữa lỏng vì chất lỏng có khả năng hấp thụ nhựa nhiều hơn từ hộp đựng.

chất bpa trong nhựa, nhựa không chứa bpa

Do đó, để bảo vệ sức khỏe khỏi tác các hại của nhựa BPA, bạn nên ưu tiên sử dụng các mặt hàng nhựa có thương hiệu uy tín và chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng và có chứng nhận BPA Free.

Cần ghi nhớ nhựa BPA đặc biệt gây hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nên với bất kỳ sản phẩm nhựa nào, bạn cần tránh dùng chúng tiếp xúc với các thực phẩm nóng.

Đồng thời nên thay đổi thói quen sử dụng nhựa sang các chất liệu khác an toàn hơn như thủy tinh, gốm sứ, giấy là cách tốt để bảo vệ sức khỏe của chính mình và bảo vệ môi trường.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart