Nhựa PS Là Nhựa Gì? Nhựa PS Có Độc Không Và Có Tái Chế Được Không?

Nhựa PS là dòng nhựa nguyên sinh đa dạng với nhiều đặc tính vượt trội, được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn đã hiểu rõ nhựa PS là nhựa gì? Đặc tính và ứng dụng ra sao? Nhựa PS có độc hay không chưa?

Nếu chưa thì hãy cùng Giá VLXD khám phá những ứng dụng tuyệt vời của nhựa PS và tìm hiểu về tính năng nổi bật của nó.

Nhựa PS là nhựa gì?

Nhựa PS là nhựa gì?

Nhựa PS – còn gọi là nhựa Plystiren (Polystyrene) là loại nhựa linh hoạt được sản xuất từ quá trình trùng hợp stiren và có khả năng tái chế.

Với dạng cứng, trong suốt và không mùi, PS là một trong các loại nhựa được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Khi bị cháy, nhựa polystyrene không ổn định và sẽ tạo ra ngọn lửa.

Lịch sử phát triển của nhựa polystyrene được ghi nhận từ năm 1845, khi chất styren bị đốt nóng trong ống thủy tinh ở nhiệt độ 200 độ C. Đến năm 1937, nhựa PS mới được tổng hợp và ứng dụng rộng rãi.

 • Nhựa PS công thức hóa học là (CH[C6H5]-CH2)n

XEM THÊM:

Nhựa PVC là gì?

Nhựa HDPE Là Gì?

Nhựa PP Là Gì?

CÙNG NHIỀU LOẠI NHỰA KHÁC TẠI CHUYÊN MỤC <NHỰA>

Có những loại nhựa PS nào phổ biến?

Nhựa polystyrene được chia thành 3 loại gồm:

Nhựa EPS

Nhựa EPS
Nhựa EPS

Nhựa EPS có tên đầy đủ là nhựa Expanded Polystyrene hay còn gọi là mút xốp. Đây là loại nhựa được sản xuất dưới dạng hạt và chứa chất khí Bentan (C5H12) – một loại khí dễ cháy.

Thành phần của hạt nhựa EPS chứa 90 – 95% Polystyrene, còn 5 – 10% còn lại là chất khí Pentane hay Carbon Dioxide. Sau khi xử lý, các hạt này sẽ nở to và kết dính vào nhau để tạo thành sản phẩm nhất định.

Nhựa HIPS

Nhựa HIPS
Nhựa HIPS

Nhựa HIPS là loại nhựa gốc PS nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội như độ cứng cao, độ trong suốt và dễ tạo hình. Để tạo ra các sản phẩm từ nhựa HIPS, người ta sử dụng công nghệ ép thông qua phương pháp cán màng hút định hình với nhiệt độ từ 180 – 240 độ C.

Nhựa HIPS không thấm nước nên trong quá trình sản xuất, thường được sấy ở nhiệt độ cao 60 độ C trong 1 tiếng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, loại nhựa này được sử dụng rộng rãi để sản xuất vỏ xe máy, vỏ tivi, khay đựng bánh kẹo, hộp, hũ sữa chua, chén, cốc và đĩa dùng một lần.

Nhựa GPPS

Nhựa GPPS
Nhựa GPPS

Nhựa GPPS có tên đầy đủ là nhựa General Purpose Polystyrene 525N, đây cũng là loại hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất từ nhựa PS.

Với màu trắng tự nhiên, nhựa GPPS được sử dụng rộng rãi để chế tạo các sản phẩm trong đời sống như đồng hồ treo tường, vỏ công tơ điện, khay, hộp đựng thực phẩm, lọ đựng mỹ phẩm….

Với đặc tính dễ tạo hình và khả năng in ấn tốt, nhựa GPPS là lựa chọn phổ biến của các nhà sản xuất khi muốn chế tạo các sản phẩm đẹp và chất lượng cao.

Đặc điểm của nhựa polystyrene là gì?

Đặc điểm của nhựa PS là gì?

Nhựa PS được sử dụng phổ biến với nhiều đặc điểm nổi bật:

 • Nhựa có màu trong suốt và dễ tạo màu.
 • Dễ dàng gia công bằng cách ép hoặc là ép phun.
 • Cứng, giòn nên dễ gãy khi chịu tác động từ bên ngoài, tuy nhiên có thể khắc phục bằng cách thêm chất nhựa High Impact Polystyrene (HIPS) hay cao su non Polybutadiene.
 • Có khả năng chống lại dung môi và bỏng với lửa màu vàng cam và bồ hóng đen.
 • Có thể sửa đổi thành EPS và được gọi là xốp.
 • Không bền khi chịu tác động từ thời tiết.
 • Dễ gia công bằng cách ép và ép phun ở nhiệt độ 180 – 200°C.
 • Là loại nhựa dẻo, chảy thành chất lỏng dưới tác động của nhiệt độ cao và dễ đóng rắn khi làm nguội.

Ứng dụng phổ biến của nhựa PS

Ứng dụng phổ biến của nhựa PS

Một số lĩnh vực ứng dụng của nhựa PS trong cuộc sống hàng ngày có thể kể đến như:

 • Thiết bị điện tử: Như ổ cắm, công tắc, đầu nối, và các thiết bị gia dụng khác.
 • Lĩnh vực ô tô: Nhựa PS được sử dụng trong các bộ phận như nắp động cơ lỗ thông nhiệt, gạt nước khung, góc lưới, nội soi nghỉ, van hệ thống điều khiển và kết nối điện.
 • Thiết bị cơ khí: Như vỏ máy tính, máy ảnh, bìa sắt điện, vỏ đồng hồ điện tử, thủy ngân đèn bìa, trục ổ đĩa vành đai của đoạn video băng ghi âm.
 • Công nghiệp gia dụng: Nhựa polystyrene ứng dụng nhiều trong các sản phẩm gia dụng như hộp xốp đựng thực phẩm (ly, chén, cốc, khay nhựa), máy sấy tóc, vỏ máy tính, vỏ nhựa băng đĩa CD và DVD, thiết bị nhà bếp, đồ chơi trẻ em, và nhiều sản phẩm khác.

Nhựa PS có độc không?

Nhựa PS có độc không?

Nhựa PS có chứa các chất độc hại như Styrene và Benzen, nghi ngờ có thể gây ung thư và là chất độc thần kinh nguy hiểm. Việc sử dụng đồ ăn nóng hoặc chất lỏng trong các sản phẩm nhựa PS, như hộp đựng thức ăn, có thể phá vỡ cấu trúc xốp và làm độc tố hấp thụ vào cơ thể.

Nhiệt độ cao từ lò vi sóng cũng làm giải phóng lượng lớn Monostyren (SM) gây hại cho gan. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm bằng nhựa PS để đựng đồ ăn hoặc uống nóng nên cần tránh.

Nếu tiếp xúc với chất SM, người dùng có thể gặp phải các triệu chứng khó chịu như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, kích ứng mắt và có thể dẫn đến vấn đề về sinh sản và ung thư.

Nhựa PS có tái chế được không?

Nhựa PS, HIPS và EPS hoàn toàn có khả năng tái chế 100% trong thực tế. Các loại nhựa này có thể được sử dụng để sản xuất những vật phẩm như khay đựng đồ và chất độn đóng gói. Tuy nhiên, không nên dùng nhựa PS đã tái chế để sản xuất ly nhựa hoặc hộp đựng thức ăn.

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm nhựa PS

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm nhựa PS

Nhựa PS có nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu bị tác động dưới nhiệt độ cao hoặc các chất xúc tác trong môi trường. Do đó, khi sử dụng sản phẩm từ nhựa này, cần lưu ý một số điều sau:

 • Tìm hiểu rõ nguồn gốc và thành phần của sản phẩm nhựa polystyrene trước khi sử dụng, nên chọn các đơn vị cung cấp sản phẩm nhựa uy tín trên thị trường.
 • Hộp nhựa, khay đựng thức ăn nhựa PS cần được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và không nên sử dụng ở nhiệt độ quá cao, chỉ sử dụng ở nhiệt độ thông thường. Việc sử dụng các hộp nhựa này ở nhiệt độ cao sẽ phát sinh độc tố gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, không nên dùng khay, ly nhựa PS để đựng nước sôi, thức ăn dầu mỡ, giấm, dưa muối hoặc các chất tương tự.

Thông qua những thông tin này, hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về hạt nhựa PS và sử dụng sản phẩm từ loại nhựa này một cách an toàn nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart