Ống dẫn nước là gì? Phân loại ống dẫn nước

ống dẫn nước, ống cấp nước

Ống dẫn nước là gì?

Đường ống là một phương tiện quan trọng để chuyển vật chất lỏng và khí từ nơi này sang nơi khác. Nếu không sử dụng đường ống, việc cung cấp chất lỏng và khí là không thể hoặc rất tốn kém. Do đó tiết kiệm được chi phí vận chuyển, chất lỏng và chất khí được vận chuyển bằng đường ống.  Ở đây trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các loại ống dẫn nước và các loại ống được sử dụng để thực hiện việc dẫn nước. 

Cấp nước có hai loại:

  • cấp nước trong nhà;
  • cấp nước ngoài trời.

Cấp nước ngoài trời có nghĩa là cung cấp nước từ nguồn nước cho nhà ở, xí nghiệp và các công trình khác. Còn cấp nước trong nhà là cấp nước trong tòa nhà. Từ một bộ phận của tòa nhà đến các bộ phận khác nhau, như: phòng tắm, nhà bếp,…

Các loại ống dẫn nước

Ống gang

ống gang

Đây là loại ống được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống dẫn nước. Có một số lý do đằng sau việc sử dụng chúng như rẻ hơn các loại ống khác. Chúng có khả năng chống ăn mòn và độ bền cao.

Ống thép

ống thép

Loại ống này rất bền và có thể chịu áp suất 7kg/cm2. Các đường ống này có đường kính rất lớn. Các đường ống này được sử dụng khi có một lượng nước rất lớn cần cung cấp với áp suất rất cao. 

Khi cần cung cấp một lượng lớn nước ở độ cao lớn, các đường ống này được đề xuất. Ống thép ít bị ăn mòn và đủ bền. Chúng cũng có thể chống lại tác động của việc đóng băng nước trong đường ống. 

Trong một số trường hợp, các ống thép được chèn trong lớp phủ bê tông, để bảo vệ thêm cho hệ thống cấp nước. Những đường ống như vậy được gọi là đường ống Hume.

Ống sắt mạ kẽm

ống thép mạ kẽm

Những đường ống này được làm bằng thép rèn, được mạ điện bằng kẽm. Các đường ống này được sử dụng trong hệ thống cấp nước trong các tòa nhà. 

Chúng có sẵn ở tất cả các loại độ dày.

  • loại độ dày đầu tiên được gọi là cấp cao;
  • cấp độ dày trung bình được gọi là cấp trung bình;
  • các ống có độ dày thấp hơn được gọi là cấp nhẹ. 

Trong ống G1 15 mm, độ dày của loại nhẹ là 2,0, loại trung bình là 2,65 và loại nặng là 3,25. 

Ống đồng

ống đồng cấp nước

Như tên gọi của nó, ống đồng được tạo thành từ chất liệu đồng. Độ bền của ống đồng không bằng ống sắt, ống thép. Tuy nhiên độ ăn mòn và mài mòn của ống đồng là đạt yêu cầu. Ống đồng có giá thành cao hơn so với ống sắt, thép và ống PVC.

Ống xi măng amiăng

ống xi măng

Những ống này được sử dụng để thoát nước mưa, nước mái, nước đất và nước thải. Trong nhiều trường hợp, những đường ống này cũng dùng để thông gió trong các tòa nhà. 

Chúng có sẵn ở hai dạng, một dạng có lớp lót xung quanh ổ cắm và dạng khác không có lớp lót xung quanh ổ cắm. 

Chiều dài tối đa của các đường ống này là ba mét. Đường kính của chúng có thể thay đổi theo yêu cầu. 

Hạn chế của những đường ống này là chúng có trọng lượng rất nặng. Có thể dễ dàng bị vỡ do trọng lượng của chính chúng. Tuy nhiên, chi phí rẻ hơn khiến họ có nhu cầu lớn.

Ống bê tông

ống bê tông

Ống bê tông, như tên của nó, được tạo thành từ bê tông. 

Chúng có sẵn ở hai dạng:

  • bê tông cơ bản;
  • là bê tông cốt thép.

Các ống bê tông cốt thép đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới để chuyển nước ngầm và hệ thống thoát nước. Các đường ống này ít bị ăn mòn. Tuy nhiên, mức độ ăn mòn của chúng phụ thuộc vào nhiều thứ. Đó là chất lượng xi măng được sử dụng trong quá trình sản xuất và thời gian đóng rắn cũng như phương pháp của chúng. 

Những đường ống này rất nặng và cồng kềnh. Việc vận chuyển các đường ống này có thể làm hỏng chúng. Cần phải vận chuyển rất cẩn thận những đường ống này để đảm bảo an toàn cho chúng. 

Các đường ống này có chiều dài tối đa khoảng 2,5m. Đường kính của các ống này tùy thuộc vào yêu cầu. Đường kính của chúng cũng có thể vượt quá 1,5m. 

Vật liệu gia cố bằng thép/sắt được sử dụng để cung cấp cho nó độ bền kéo.

Ống nhựa PVC 

ống nhựa pvc dẫn nước

Các đường ống này ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Trong việc cấp nước bên ngoài và bên trong cả vùng lạnh và vùng nóng, vì tính chất linh hoạt của chúng. Các đường ống này, khi đóng băng nước bên trong đường ống, không bị vỡ. 

Ưu điểm của những đường ống này là chúng có trọng lượng nhẹ, ít tốn kém, ít bị ăn mòn và bền hơn. Tuy nhiên, độ bền của các loại ống này nếu so sánh với ống đồng, sắt, thép thì kém hơn. Có 3 loại ống nhựa phổ biến có sẵn trên thị trường, như được đưa ra dưới đây:

  • PVC không dẻo (UPVC) hoặc ống cứng để sử dụng với nước lạnh. Ống PVC cứng được sử dụng để phân phối nước có nhiệt độ dưới 45 độ C.;
  • ống nhựa PVC dẻo được làm dẻo với việc bổ sung cao su. Nó có độ bền và nhiệt độ làm việc thấp hơn so với ống UPVC;
  • ống PVC (CPVC) được khử trùng bằng clo có thể chịu được nhiệt độ cao hơn lên đến 120 độ C(được sử dụng để dẫn nước nóng).

Ở nhiệt độ cao hơn, độ bền của ống giảm. Tương tự, bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời cũng như sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên làm giảm tuổi thọ của ống nhựa PVC. Các loại ống này đắt hơn ống xi măng amiăng nhưng rẻ hơn ống sắt mạ kẽm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart