Phối màu sơn nhà nội thất đẹp với bánh xe màu sắc

phối màu sơn nhà nội thật

Khi bạn suy nghĩ về việc phối màu sơn nhà nội thất. Bạn nên xem một vài thuật ngữ cơ bản về màu sắc. Kết hợp các ý tưởng với bánh xe màu sắc có thể giúp bạn hình dung cách phối màu cho ngôi nhà dễ dàng hơn.

Thuật ngữ về màu cơ bản để phối màu sơn nhà

Bánh xe màu sắc xác định các màu sơn nội thất thuộc màu nào và chúng liên quan với nhau như thế nào. Màu sắc bánh xe rất quan trọng để giúp bạn điều phối màu sắc ngôi nhà. 

sử dụng bánh xe màu sắc để chọn màu sơn nội thất

Màu cơ bản bao gồm: xanh lam, vàng và đỏ.

Màu cấp hai: trộn một lượng bằng nhau của hai màu cơ bản để tạo ra màu thứ cấp. Kết quả là màu tím (đỏ và xanh lam), xanh lá cây (xanh lam và vàng) và cam (đỏ và vàng).

Màu cấp ba: trộn một màu cơ bản với một lượng lớn hơn màu cơ bản khác để tạo ra các màu cấp ba. Ví dụ, trộn một phần màu xanh lam với hai phần màu đỏ để tạo ra màu đỏ tím.

Các điểm cần lưu ý khác:

 • các màu sắc của một màu là màu cơ bản. Ví dụ: màu xanh lam là màu cho cả màu xanh lam nhạt và xanh lam đậm;
 • tông màu được thay đổi bằng cách thêm màu trắng và đen (xám) vào một màu. Tông màu làm cho màu sắc dễ nhìn hơn là sắc tố đơn thuần;
 • các giá trị của màu sắc mô tả số lượng màu trắng hoặc đen trong màu sắc. Giá trị nằm trong khoảng từ sáng đến tối trên thang độ xám;
 • độ bão hòa của một màu liên quan đến độ mạnh hoặc yếu của nó trong các ánh sáng khác nhau. Hãy suy nghĩ về nó trong điều kiện tươi sáng hoặc buồn tẻ.

Ảnh hưởng của màu sắc

Các màu sơn tường và cách phối màu sơn nhà khác nhau ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta theo những cách khác nhau. Giả sử rằng bạn đã quyết định màu xanh ngọc sẽ là tâm điểm chính trong phòng khách của bạn. Trước khi mua hàng lít sơn màu xanh ngọc. Bạn nên xem xét ảnh hưởng của nó đối với diện mạo và tâm trạng của căn phòng. Biết thêm về ý nghĩa mỗi màu sẽ giúp bạn chọn được phương án sơn tốt nhất.

Màu nóng

phòng khách sơn màu rực rỡ

Màu nóng nằm ở phía bên phải của bánh xe màu, truyền tải thông điệp về sự đoàn kết và sức mạnh:

Màu đỏ tượng trưng cho năng lượng, quyền lực và niềm đam mê. Nó cũng kích thích sự thèm ăn vì vậy nó là một lựa chọn phổ biến cho phòng ăn.

Màu cam ít “dữ” hơn màu đỏ và tạo ra sự ấm áp và cảm giác vui vẻ. Tuy nhiên, nó rất khó để giảm tông và thường chỉ được sử dụng làm màu nhấn.

Màu vàng có các tác dụng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bạn sử dụng. Nói chung, màu vàng là một màu vui vẻ và nâng cao tinh thần. Nhưng khi lạm dụng nó, nó có thể làm mất tập trung và choáng ngợp.

Màu lạnh

phòng khách màu xanh

Xem thêm: Những ý tưởng trang trí phòng khách với màu xanh lam cá tính 

Màu lạnh nằm ở phía bên trái của bánh xe màu, mang lại cảm giác yên bình và cảm giác tin cậy:

Màu xanh lá cây mang lại cảm giác đổi mới và phát triển. Nó cũng là một trong những màu sắc nổi bật nhất của thiên nhiên. Dễ dàng phối màu cho bất kỳ căn phòng nào.

Màu xanh làm nói chung là màu đại diện cho hòa bình. Màu xanh lam nhạt có thể làm cho căn phòng trông tươi sáng và sảng khoái. Trong khi màu xanh lam đậm tạo cảm giác sang trọng.

Màu tím kết hợp sự bình tĩnh của màu xanh lam và năng lượng của màu đỏ. Màu tím thường được sử dụng trong phòng ngủ để mang lại không khí thanh bình.

Màu pastel

Màu pastel là kết quả của việc thêm một lượng lớn màu trắng vào một màu. Chúng tạo cảm giác thoải mái, thoáng mát trong bất kỳ căn phòng nào.

Màu trung tính

phòng khách màu trung tính

Màu sắc trung tính bao gồm các sắc độ trắng, be, xám và đen. Màu trung tính là những màu dễ sử dụng nhất vì một lý do đơn giản: chúng hòa hợp với hầu hết môi trường xung quanh. Màu sắc trung tính cũng có thể rất phong cách và ấn tượng. Ví dụ, đen và trắng là những màu trung tính tạo ra một bảng màu tuyệt vời cho các màu bổ sung.

Nếu bạn chọn màu sắc trung tính, hãy sử dụng các phụ kiện có màu đậm để làm nổi bật các bức tường và tăng thêm sự thú vị cho thị giác.

Chọn phối màu sơn nhà

Phối màu là kết hợp các tập hợp màu với nhau để tạo ra một bố cục hấp dẫn về mặt thị giác. Dưới đây là một số gợi ý, nhưng bạn có thể để trí tưởng tượng của mình phát huy tác dụng.

Màu bổ sung

Các màu bổ sung nằm đối diện nhau trên bánh xe màu. Mỗi màu mang lại sự phong phú trong các màu khác. Khi sử dụng các màu bổ sung, một màu nên tinh tế và màu còn lại nên chiếm ưu thế hơn. Ví dụ, ghép một bức tường phòng ngủ màu tím đậm với một chậu cây trong nhà màu vàng nhạt .

Tách màu bổ sung

Các màu bổ sung tách rời cung cấp một bảng màu táo bạo. Chọn một màu chính. Tiếp theo, tìm màu bổ sung của nó, rồi chọn các màu từ mỗi bên của màu bổ sung.

Màu sắc liên quan

cảm hứng màu sắc

Các màu liên quan nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Những màu này tạo ra hiệu ứng ít tương phản hơn các màu bổ sung. Ví dụ, màu xanh lam đậm kết hợp với màu xanh lam nhạt có thể mang lại cảm giác như đang trôi trong đại dương xanh.

Màu đơn sắc cho phối màu sơn nhà

Các màu đơn sắc có chung một sắc độ nhưng có các tông màu, giá trị và độ bão hòa khác nhau. Có thể sử dụng thẻ mẫu sơn: thẻ này thể hiện các tông của một màu. Sử dụng hai hoặc nhiều màu đơn sắc. Như một bức tường đen kết hợp với các điểm nhấn màu trắng cho ngôi nhà, tạo ra một cái nhìn hiện đại và phong cách.

Lập kế hoạch phối màu sơn nhà của bạn

phòng khách màu xanh xám

Xem xét cách các phòng liền kề với nhau. Hãy nghĩ xem có bao nhiêu không gian có thể nhìn thấy từ phòng bên cạnh và lên kế hoạch phối màu cho phù hợp.

 • Chọn màu sắc bạn thích nhất – tối đa là bốn màu chính. Sử dụng nhiều màu nhấn tùy thích và chọn một màu chủ đạo. Sau đó, chọn một bảng màu phù hợp.
 • Màu tường thường là tiêu điểm chủ đạo nhất trong phòng. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết bức tường của mình sẽ trông như thế nào khi hoàn thành. Sơn thử màu ở chân tường và để khô. Sơn khô thường có sắc thái đậm hơn. 
 • Quyết định nơi bạn sẽ sử dụng màu sắc trong phòng. Nguyên tắc chung khi trang trí là sử dụng ba giá trị khác nhau: sáng, trung bình và tối. 
  • Tường và sàn thường được sơn màu sáng, tùy thuộc vào hiệu ứng mà bạn đang cố gắng tạo ra. 
  • Tường nên tối hơn một chút so với sàn nhà để không khiến chúng trông như đang lơ lửng. 
  • Các tấm phủ cửa sổ và các đồ nội thất lớn thường được thực hiện với giá trị trung bình để kéo các bức tường và sàn nhẹ lại với nhau. 
  • Màu tối nhất nên được sử dụng làm màu nhấn rải rác khắp phòng.

Sử dụng màu sắc để đánh lừa thị giác về không gian

màu tương phản phòng khách

Sử dụng màu sắc để tạo cảm giác căn phòng lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Bằng cách sử dụng màu tương phản sáng – tối, nóng – lạnh:

 • Bạn có thể hạ trần bằng cách sơn nó tối hơn các bức tường.
 • Làm cho trần nhà có vẻ cao hơn bằng cách sơn màu sáng hơn so với các bức tường.
 • Sử dụng màu trung tính tối hoặc màu ấm trên tường và sàn nhà để thu nhỏ căn phòng.
 • Làm cho một căn phòng nhỏ trông lớn hơn bằng cách sử dụng màu sáng trên tường, sàn và trần nhà.

Sử dụng bảng màu mẫu khi phối màu sơn nhà

bảng màu mẫu sơn Brinpaint

Các bảng màu mẫu, quạt màu rất hữu ích trong quá trình lựa chọn màu sắc. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

 • Khi chọn các mảng màu, hãy phân nhánh và xem xét các sắc thái tương tự theo mọi hướng. Hãy ghi nhớ bất kỳ đồ nội thất hoặc tác phẩm nghệ thuật nào sẽ đi trong phòng. Sau khi bạn thu thập tất cả các màu bạn thích, hãy thu hẹp lựa chọn xuống còn ba hoặc bốn màu cho dự án cụ thể của bạn. Xem màu sắc trong cùng một loại ánh sáng như ngôi nhà của bạn. Bạn có thể so sánh chúng bằng cách cầm chúng bên cạnh một tờ giấy trắng.
 • Sơn thử màu sơn trước
 • Kiểm tra các màu sơn vào các thời điểm khác nhau trong ngày và trong các ánh sáng khác nhau. Xem chúng thay đổi như thế nào.

Cách đọc quạt màu

chọn màu sơn

Thoạt nhìn, quạt màu giống như một cầu vồng nhiều lựa chọn. Các mẫu màu sắp xếp để giúp bạn đưa ra các cách phối màu cho nội thất của mình.

 • Hầu hết các nhãn hiệu được sắp xếp theo nhiệt độ đầu tiên với các màu ấm và mát được nhóm lại với nhau.
 • Thứ hai, chúng được sắp xếp theo độ bão hòa, với các màu sáng hơn theo truyền thống ở các mặt bên ngoài của màn hình.
 • Một nguyên tắc chung là giữ nguyên mức bão hòa để đảm bảo tính nhất quán.

Xem thêm: Các mẹo hay ho để chọn màu sơn nội thất cho căn nhà của bạn 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart