Quy Trình Phòng Chống Mối Cho Công Trình Xây Dựng Tiêu Chuẩn – Kéo Dài Tuổi Thọ

Một công trình xây dựng đạt chuẩn và giữ được tuổi thọ cao luôn cần có nền móng vững chắc. Do đó, để hoàn thiện và duy trì công trình trong nhiều năm, thì việc phòng chống mối cho công trình xây dựng là rất cần thiết.

Vì thế trong bài viết này, Giá VLXD sẽ giới thiệu cho bạn cách phòng chống mối cho công trình xây dựng ngay từ trong quá trình thi công chi tiết nhất.

Thế nào là phòng chống mối cho công trình xây dựng?

Phòng chống mối cho công trình xây dựng là các bước kiểm soát phòng chống mối được thi công ở giai đoạn xây nền móng. Nhằm là tạo ra hàng rào bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của mối mọt trong nhiều năm.

Công tác phòng chống mối cho công trình xây dựng phải đạt quy định TCVN 7958:2017 về Bảo vệ công trình xây dựng và phòng chống mối cho công trình mới.

Thế nào là phòng chống mối cho công trình xây dựng?
Thế nào là phòng chống mối cho công trình xây dựng?

Vì sao cần phòng chống mối cho công trình xây dựng?

Tiết kiệm chi phí lớn: Nếu bỏ qua bước phòng chống mối cho công trình xây dựng thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng trong tương lai như hư hại kết cấu, nguy cơ sụt lún, sụp đổ công trình cao.

Khi đó, chi phí khắc phục sẽ tốn kém hơn nhiều so với chi phí thi công phòng chống mối.

Xử lý mối sau khi xây khó khăn hơn: Trước khi xây dựng, việc phòng chống mối không bị vật cản như tường, móng ảnh hưởng nên dễ dàng tiếp cận đến nhiều vị trí công trình.

Chủ động phòng mối mang đến hiệu quả cao hơn: Việc xử lý mối sau xây dựng là quá muộn vì mối đã bắt đầu phá hoại nền móng nhà. Đồng thời nó còn có khả năng làm hỏng tường và nội thất bằng gỗ nếu không xử lí sớm.

Hiệu quả lâu dài: Phòng mối trước xây dựng có hiệu quả đến vài năm, thậm chí là bằng cả tuổi thọ công trình đối với những công nghệ phòng mối tiên tiến.

Bởi thế, việc phòng chống mối cho công trình xây dựng ngay từ giai đoạn thi công không chỉ đảm bảo an toàn và giá trị dài lâu cho công trình mà còn giúp chủ nhà, chủ đầu tư tiết kiệm khoản chi phí đáng kể từ thiệt hại do mối gây ra.

THAM KHẢO: 5 Cách Trị Mối Mọt Cho Đồ Gỗ Đơn Giản Tại Nhà – Tiết Kiệm

Vì sao cần phòng chống mối cho công trình xây dựng?
Vì sao cần phòng chống mối cho công trình xây dựng?

Những yêu cầu về phòng chống mối công trình

Để có những giải pháp phòng chống mối phù hợp với chất lượng xây dựng, nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế, các yêu cầu về xử lý chống mối nền móng được chia thành 4 loại:

  • Loại A: Công trình yêu cầu phòng chống mối mức cao, gồm những công trình đặc biệt, công trình cao tầng, công trình niên hạn 100 năm trở lên; các công trình bảo tàng, thư viện, cơ quan, nhà văn hóa lịch sử, nhà kho, xưởng sản xuất có chứa thành phẩm quý bằng xenlulo.
  • Loại B: Công trình yêu cầu phòng chống mối mức khá, gồm những công trình niên hạn từ 50 – 100 năm.
  • Loại C: Công trình yêu cầu phòng chống mối mức trung bình, gồm có những công trình niên hạn từ 20 – 50 năm, nhà ít tầng ở các vùng có mối.
  • Loại D: Công trình yêu cầu phòng chống mối mức thấp, gồm những công trình ít quan trọng ở vùng địa lý không có mối hoạt động như nhà sản xuất, nhà kho bằng những vật liệu không chứa xenlulo. Nhà có chứa, sử dụng hoặc gia công các loại thành phẩm không chứa xenlulo.

Cụ thể:

  • Công trình loại A, B phải phòng chống mối ngay từ bước thiết kế và trong giai đoạn thi công xây dựng.
  • Công trình loại C xem xét áp dụng 1 phần biện pháp chống mối nhưng chủ yếu cần xử lý thuốc chống mối cho kết cấu, trang trí và cửa gỗ hoặc các vật liệu xenlulo.
  • Công trình loại D không cần áp dụng ngay biện pháp phòng chống mối trong giai đoạn thiết kế hay thi công.

>>> Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Nhà Tiết Kiệm Nhưng Đảm Bảo Chất Lượng

Những yêu cầu về phòng chống mối công trình
Những yêu cầu về phòng chống mối công trình

Quy trình chống mối công trình xây dựng tiêu chuẩn

Quy trình xử lý chống mối nền móng cụ thể như sau:

Bước 1: Khảo sát và đánh giá mức độ cần phòng chống mối

Đây là bước rất quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của quy trình phòng chống mối. Tiến hàng khảo sát quy mô, nền đất, mục đích sử dụng của công trình để phân loại và đánh giá mức độ cần thi công chống mối theo 4 loại công trình như trên.

Bước 2: Chuẩn bị phương án thi công chống mối

Thiết kế phương án dựa trên xếp loại mức độ ở Bước 1, kết hợp với bản vẽ thiết kế tổng thể công trình sao cho đảm bảo hiệu quả nhất, phối hợp nhịp nhàng với đơn vị thi công công trình.

Bước 3: Vệ sinh vị trí thi công diệt mối

Tiến hành dọn sạch sẽ cọc tre, cọc gỗ, nilon, rễ cây, coppha ở mặt nền, móng công trình để đảm bảo không còn nguồn thức ăn thu hút mối đến.

Những nơi có mối được phát hiện trong quá trình khảo sát xung quanh công trình cũng sẽ được diệt tận gốc.

XEM THÊM:

7 Nguyên Nhân Nứt Sàn Bê Tông – Cách Xử Lý Nứt Sàn Bê Tông Hiệu Quả

TOP 6 Vật Liệu Chống Thấm Chất Lượng – Nhà Nhà Tin Dùng!

Quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng tiêu chuẩn
Quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng tiêu chuẩn

Bước 4: Thi công phòng chống mối

Phòng chống mối ở mặt nền công trình

Dùng thuốc chống mối dạng bột rắc một lớp mỏng lên bề mặt nền, hoặc dùng thuốc dạng lỏng pha với nước sạch để tạo thành lớp màng trên bề mặt. Giúp ngăn ngừa mối từ dưới nền công trình.

Lưu ý: Bước này cần thực hiện trước khi lát nền hoặc đổ bề tông cho mặt nền.

Đào hào chống mối

Bên trong công trình: Tạo đường rãnh phía trong của tường móng để ngăn ngừa mối tấn công từ bên dưới đất lên .

  • Với thuốc chống mối dạng lỏng: Đào rãnh sát chân tường rộng 40cm, sâu 50cm và tạo các lỗ sâu từ 15 – 25cm, số lượng từ 15 – 20 lỗ/m2 rãnh, sau đó đổ thuốc xuống mặt rãnh và lỗ rồi lấp đất lại.
  • Với thuốc chống mối dạng bột: Tiến hành đào rãnh sát chân tường rộng 40cm, sâu 50 – 60cm, trộn đất vừa đào lên với thuốc bột rồi lấp lại. Với những nơi đất lẫn đá, gạch vỡ thì có thể rải thuốc theo từng lớp cách nhau 5 – 7 cm.

Bên ngoài công trình: Tiến hàng đào hào quanh móng công trình sâu 45 – 50cm, rộng 40cm, trộn cát mịn hoặc đất tơi xốp với thuốc diệt mối dạng bột để tạo hàng rào ngăn mối từ phía ngoài.

Phòng chống mối cho công trình xây dựng bằng thuốc chống mối dạng lỏng
Phòng chống mối cho công trình xây dựng bằng thuốc chống mối dạng lỏng
Phòng chống mối cho công trình xây dựng bằng thuốc chống mối dạng bột
Phòng chống mối cho công trình xây dựng bằng thuốc chống mối dạng bột

Chống mối cho mặt tường trong và tường ngoài

Tiến hành phun thuốc chống mối dạng lỏng vào mặt trong và mặt ngoài tường móng từ 2 – 3 lần để tạo thành lớp màng kín ngăn ngừa mối.

Chống mối mọt cho vật liệu gỗ

Các hạng mục bằng gỗ như xà, khung cửa… trước khi đưa vào lắp ráp đều được phun một lớp thuốc chống mối để đảm bảo các vật liệu gỗ này sẽ an toàn lâu dài trước sự tấn công của mối mọt.

Trên đây là quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng tiêu chuẩn để đảm bảo tuổi thọ và kết cấu công trình tốt nhất, lâu dài nhất. Hy vọng đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình thi công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart