Rọ Đá Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Rọ Đá Trong Xây Dựng

Rọ đá là gì? Đối với lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là trong thủy lợi và cầu đường, những vấn đề về gia cố nhằm tránh tình trạng sạt lở hay xói mòn, luôn được đặt lên trên hàng đầu.

Trong đó, sử dụng rọ đá vốn được xem là giải pháp tối ưu nhất về mặt chi phí và hiệu quả. Cùng Giá VLXD tham khảo nhé.

Rọ đá là gì?

Rọ đá là gì?

Rọ đá chính là một ứng dụng rất tuyệt vời, được sử dụng phổ biến ở trong xây dựng công trình liên quan đến địa kỹ thuật.

Chúng được đan từ những dây thép được mạ kẽm (có thể bọc thêm một lớp nhựa PVC ở bên ngoài) tạo nên những ô lưới dạng xoắn kép.

Sau đó sẽ được hoàn thiện bằng cách sử dụng các dây viền, dây buộc để tạo ra rọ đá với những loại hình khối khác nhau như là: hình khối lập phương, hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, tùy thuộc vào yêu cầu công trình.

Sản phẩm thường được ứng dụng ở trong các địa hình phức tạp, với dòng chảy mạnh, như là: bờ biển, bờ sông hay suối, kênh, các đập thủy lợi; Hoặc là nơi có mạch sóng ngầm, dễ dàng sạt lở đất như là đèo, chân núi….

Có bao nhiêu loại rọ đá?

Có bao nhiêu loại rọ đá?

Rọ đá được chia làm 2 loại:

  • Rọ đá mạ kẽm: Được đan bởi dây thép đã được mạ kẽm với phương pháp nhúng nóng.
  • Rọ đá bọc nhựa PVC: Có công nghệ sản xuất tương tự như rọ đá mạ kẽm, chỉ cần bổ sung thêm một bước là bọc lớp nhựa PVC ở bên ngoài dây thép mạ kẽm trước khi đem vào máy đan lưới, dùng mục đích gia tăng lên tuổi thọ của sản phẩm.

Việc lựa chọn một loại rọ nào dành cho công trình xây dựng của bạn, thì sẽ phụ thuộc vào thiết kế của mỗi công trình, điều kiện của môi trường thi công.

Ở trong trường hợp làm việc có điều kiện các tác động xấu đến với lớp phủ kẽm của rọ, thì dây thép sẽ được bọc thêm một lớp nhựa PVC. Nhằm gia tăng độ bền dành cho dây dưới tác động đến ăn mòn điện hóa trong môi trường.

Công dụng của rọ đá hộc

Công dụng của rọ đá hộc

Bảo vệ

Giúp bảo vệ đá luôn bền vững dưới áp lực của đất, nước. bảo vệ khi xuất hiện xói ngầm do sóng hoặc là do dòng chảy tràn qua, giúp cho công trình được an toàn hơn

Chịu lực

Rọ đá hộc với chức năng chịu lực rất tốt nhờ vào kết cấu trọng lực bởi sự liên kết của những viên đá hộc khổ lớn.

Công dụng của rọ đá

Chống xói mòn

Chống xói mòn chính là một chức năng vô cùng quan trọng của rọ đá hộc, giúp nó trở thành một phần không thể thiếu trong công trình thủy lợi và cầu đường. Bùn, đất và rễ cây sẽ mọc cũng làm tăng tính liên kết cho rọ đá.

CÓ THỂ BẠN CẦN:

Giá Lưới B40 Mới Nhất Năm 2022 – Quy Cách, Cách Chọn Mua Lưới

Tổng Hợp Giá Lưới Mắt Cáo 2022 – Chọn Loại Lưới Mắt Cáo Phù Hợp

Giá Lưới Thép Hàn Năm 2022 – Lưới Thép Hàn, Lưới Thép Đan Và Lưới B40 Có Gì Khác?

Ứng dụng rọ đá trong xây dựng

Ứng dụng rọ đá trong xây dựng

Với các chức năng chính, quan trọng ở trên thì rọ đá được ứng dụng để giúp đảm bảo cho công trình xây dựng được thêm vững chắc và an toàn, chống lại những tác động của môi trường, thông qua việc:

  • Làm bức tường chắn đất; Tường chắn bớt trọng lực: Được ứng dụng trong mục đích gia cố, bảo vệ các công trình giao thông, công trình gần với chân núi, tránh tình trạng sạt lở, sụt trượt.
  • Kết cấu phần chân khay, chân cầu và hố móng, cột điện.
  • Lớp bảo vệ cho mái dốc và lòng kênh
  • Những kết cấu tràn và chỉnh trị dòng, đê đập với trọng lực, xây phần đập thủy lợi chắn nước.
  • Thi công các kè bờ biển, bờ sông hoặc điều chỉnh sóng ngầm.

Trên đây là những thông tin về rọ đá hộc, Giá VLXD mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng vật liệu này trong xây dựng nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart