Sơn Lót Là Gì? Cách Dùng Sơn Lót Tiết Kiệm – Bền Đẹp Lâu Dài

Để tạo nên lớp sơn hoàn hảo thì sơn lót chính là thành phần không thể thiếu. Nhiều người trước kia cho rằng lớp sơn lót không quá quan trọng, tuy nhiên đây chính là một sai lầm.

Nếu các bạn muốn biết tại sao thì hãy cùng Giá VLXD tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sơn lót là gì?

Sơn lót là gì?
Sơn lót là gì?

Sơn lót là lớp sơn nằm giữa vật chủ và sơn hoàn thiện (sơn phủ). Tác dụng của sơn lót là tạo cho bề mặt vật chủ độ phẳng, lấp đầy các vết nứt, vết răng cưa… Đồng thời có khả năng kháng kiềm, chống thấm, chống rỉ sét…

Sơn lót đóng vai trò như 1 lớp keo dính giúp vật chủ và lớp sơn hoàn thiện bám chặt vào nhau. Nếu dùng sơn lót cho tường nhà thì có 2 loại là sơn lót nội thất và sơn lót ngoại thất.

Vì sao nên sử dụng sơn lót cho công trình?

Vì sao nên sử dụng sơn lót cho công trình?
Vì sao nên sử dụng sơn lót cho công trình?
  • Nếu không sử dụng sơn lót, bạn sẽ tốn nhiều sơn phủ hơn bởi sơn phủ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, màu sơn sau khi hoàn thiện thường có màu đậm hơn so với khi dùng sơn lót. Đồng thời giá sơn lót cũng rẻ hơn sơn phủ nên dùng sơn lót bao giờ cũng kinh tế hơn.
  • Mọi loại sơn đều nên dùng sơn lót để tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt, tăng khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng…) và chống thấm cho bề mặt tường.
  • Việc không sử dụng sơn lót thường ít gây tác tại ngay trong quá trình thi công nhưng về lâu về dài sẽ làm giảm tuổi thọ và thẩm mỹ của lớp sơn phủ: lên màu không đều, hao tốn sơn phủ, dễ bị kiềm hoá loang lổ…
  • Đồng thời, không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì nó không có các tính năng của sơn lót nên sẽ dẫn tới tình trạng màu sơn bị loang lỗ, bong tróc hay bề mặt sơn không được phẳng đẹp…

Sơn lót có những loại nào?

Có 2 loại sơn lót phổ biến cần phân biệt rõ ràng là sơn lót tường nhàsơn lót kim loại.

Sơn lót tường nhà – Sơn lót chống kiềm

Sơn lót tường nhà - Sơn lót chống kiềm
Sơn lót tường nhà – Sơn lót chống kiềm

Sơn lót chống kiềm là dòng sơn lót dùng cho tường nhà, được phủ trước khi thi công lớp sơn phủ nhằm tăng khả năng bám dính, mang đến tính thẩm mỹ cao cho lớp sơn hoàn thiện trên cùng.

Sơn lót chống kiềm gồm 2 loại là sơn lót nội thất sơn lót ngoại thất, chúng đều có chức năng như nhau đó là chống nấm mốc, chống kiềm và chống thấm tối ưu. Sơn thường có màu trắng, trắng ánh xanh hoặc trắng ngà…

Lưu ý: Sơn lót nội thất chỉ nên dùng bên trong nhà còn sơn lót ngoại thất thì có thể dùng được cả bên trong và lẫn bên ngoài nhà. Cách thi công 2 loại sơn lót này cũng chung một quy trình.

XEM THÊM:

Bảng giá sơn Jotun mới nhất hôm nay

Bảng Giá Sơn Mykolor Chính Xác Nhất [Cập Nhật Liên Tục]

Quy trình thi công sơn lót chống kiềm:

  • Bước 1: Làm sạch bề mặt tường bằng cách chà nhám bằng máy, đánh đá hoặc giấy nhám.
  • Bước 2: Thổi bụi và làm sạch bề mặt sau khi chà nhám.
  • Bước 3: Thi công lớp sơn lót bằng máy phun sơn, lu lăn sơn hoặc chổi quét sơn.

Sơn lót kim loại – sơn chống rỉ

Sơn lót kim loại - sơn chống rỉ
Sơn lót kim loại – sơn chống rỉ

Sơn lót dùng cho kim loại, sắt thép thường được gọi là sơn chống rỉ. Sơn chống rỉ gồm 2 loại chính là sơn chống rỉ gốc Alkyd 1 thành phần và sơn chống rỉ 2 thành phần.

Sơn lót kim loại thường được dùng làm lớp sơn đầu tiên trên bề mặt sắt thép nhằm chống rỉ và làm lớp đệm trung gian liên kết bề mặt vật chủ với lớp sơn hoàn thiện bên ngoài, giúp lớp phủ hoàn thiện lên màu đều và đẹp hơn.

Lưu ý khi chọn và thi công sơn lót

Sơn lót là lớp bảo vệ với nhiều công dụng đa dạng, vì tính chất quan trọng nên khi thi công sơn lót bạn cần đảm bảo toàn bộ bề mặt sơn phủ đều với độ dày vừa đủ. Để làm được điều này các bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Với các bề mặt bằng phẳng, không có khuyết tật thì có thể dùng bất cứ loại dụng cụ sơn nào, nhưng với bề mặt lồi lõm hay góc cạnh thì cần lựa chọn dụng cụ thi công phù hợp.

Ví dụ: Khi sơn trên bề mặt bêtông thì bạn có thể dùng rulô, cọ, hay các dụng cụ khác nhưng với bề mặt kim loại thì nên dùng súng phun hoặc cọ để đảm bảo sơn lớp lót đều và có độ dày, mịn tốt nhất.

  • Lựa chọn loại sơn lót thích hợp cũng là việc quan trọng. Thông thường mỗi vật chủ đều có loại sơn lót đi kèm với nó, nhưng trong một số trường hợp nhằm tăng tính sử dụng thì có thể sử dụng loại sơn lót thích hợp khác để giảm chí phí hoặc nhằm mục đích khác.
  • Thay vì sơn nhiều lớp phủ, làm đội giá thành thi công lên thì bạn nên dùng 1 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ. Vừa giúp tăng khả năng chống kiếm, chống ẩm và chống ố vàng cho bề mặt tường.
sơn lót Brin Paint chuyên dụng cho tường nội - ngoại thất với công nghệ NANO Shield
Sơn lót Brin Paint chuyên dụng cho tường nội – ngoại thất với công nghệ NANO Shield

Với vô số sản phẩm sơn lót đa dạng trên thị trường hẳn đang làm các bạn lăn tăn chưa biết lựa chọn loại sơn lót nào cho phù hợp phải không?

Vậy chúng tôi xin gợi ý cho bạn thương hiệu sơn lót Brin Paint chuyên dụng cho tường nội – ngoại thất với công nghệ NANO Shield, làm tăng khả năng chống kiềm hóa, kháng muối. Từ đó giúp mang đến hiệu quả tối đa, tạo độ bám dính hoàn hảo và tăng độ bền màu cho lớp sơn phủ.

>>> THAM KHẢO GIÁ SƠN LÓT BRIN PAINT TẠI ĐÂY!

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn cũng đã hiểu thêm về tầm quan trọng của sơn lót và lựa chọn cho mình sản phẩm sơn phù hợp với nhu cầu và vị trí sử dụng, đảm bảo độ bền và tính thẩm mĩ công trình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart