Hướng Dẫn Quy Trình Thiết Kế Thi Công Hồ Bơi Tiêu Chuẩn 2023

Thi công hồ bơi như thế nào cho ấn tượng và đạt chuẩn là cả một quá trình. Từ việc phải lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ, cho đến những quy trình thi công và quy trình xây dựng, nghiệm thu, bảo trì…

Mỗi một quy trình đều đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo ra một diện mạo ấn tượng và một công trình bể bơi thật chất lượng. Cùng Giá VLXD tìm hiểu nhé.

Phân loại hồ bơi hiện nay

thi công hồ bơi, thi công bể bơi, xây hồ bơi
Quy Trình Thiết Kế Thi Công Hồ Bơi Tiêu Chuẩn
  • Hồ bơi dành cho gia đình: Hồ bơi gia đình có thể sẽ xây dựng ở nhiều vị trí khác nhau trong khuôn viên ngôi nhà, có thể sẽ là khuôn viên ngoài sân vườn, khuôn viên tầng trệt của ngôi nhà và ngay cả ở trên sân thượng.
  • Hồ bơi với mục đích dùng để kinh doanh: Hồ bơi được xây dựng ở những khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu trung tâm thương mại hoặc những công viên nước.
  • Hồ bơi dùng để thi đấu: Với loại bể bơi này thì thường sẽ được thiết kế khác biệt với những loại bể bơi nêu trên, được xây dựng ở những trung tâm huấn luyện thể thao, khu nhà thi đấu.
thi công hồ bơi, thi công bể bơi, xây hồ bơi
Quy Trình Thiết Kế Thi Công Hồ Bơi Tiêu Chuẩn

Các bước thi công hồ bơi cơ bản, dễ thực hiện

thi công hồ bơi, thi công bể bơi, xây hồ bơi
Quy Trình Thiết Kế Thi Công Hồ Bơi Tiêu Chuẩn

Bước 1: Thiết kế thi công hồ bơi

Bất kể là một hồ bơi nhằm mục đích kinh doanh hay công cộng hoặc khách sạn, đơn giản là bể bơi mini chỉ dành cho gia đình thì các bạn nên kết hợp cùng với kiến trúc sư để hoàn thiện công trình.

Bước 2: Đào đất để tạo ra hình dạng cho hồ

Trước khi tiến hành đào đất ở vị trí mong muốn, các nhóm kỹ sư sẽ tiến hành sử dụng vôi hoặc là sơn chuyên dụng để phác thảo nên hình dạng kích thước hồ bơi, đảm bảo được tỷ lệ đúng như ở trong bản thiết kế.

Thời gian để hoàn thành từ vài tiếng cho đến vài ngày, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô, thiết bị để đào đất,…

Bước 3: Lót móng và đầm nền

Để chống tình trạng mất nước cho xi măng, bảo vệ được lớp cốt thép khỏi sự tiếp xúc của bùn đất thì giai đoạn này cần được tiến hành bằng cách cho đá rải trực tiếp lên đáy hồ

Bước 4: Lắp ráp phần thép

Bê tông chính là một loại vật liệu tuyệt vời tuy nhiên không hoàn hảo, bởi vì nó chịu lực kéo rất kém. Chính vì vậy mà trong dầm bê tông vốn được lắp đặt thêm cốt thép để tăng khả năng chịu lực của nó. 

Bước 5: Lắp đặt hệ thống lọc nước

Hầu hết các hệ thống ống nước vốn được lắp đặt trong công đoạn làm thép, thế nhưng một số phần sẽ được lắp đặt sau như là vệ sinh thành hồ, hệ thống để tuần hoàn,… Đặc biệt, cần lưu ý phần áp suất của dây chuyền này trước khi đổ bê tông để đảm bảo được an toàn và hiệu quả.

Bước 6: Đổ phần bê tông

Khi đổ bê tông, cần phải tuân thủ theo nguyên tắc đổ từ xa cho đến gần, từ trong ra ngoài, từ thấp cho đến cao, thực hiện một cách ổn định.  

Bước 7: Bảo dưỡng phần bê tông

Nên tưới bê tông 2-3 lần/ngày để đảm bảo được chất lượng

Bước 8: Chống thấm cho hồ bơi

Trước khi tiến hành chống thấm, bề mặt của bê tông vốn được làm sạch một cách vô cùng tuyệt đối, sau đó vật liệu chống thấm sẽ được phun hoặc là cán lên một cách đều và kín hơn.

XEM THÊM:

20+ mẫu thiết kế hồ bơi trong nhà

Gạch Mosaic ốp hồ bơi

Đá sọc dưa lát hồ bơi

thi công hồ bơi, thi công bể bơi, xây hồ bơi
Quy Trình Thiết Kế Thi Công Hồ Bơi Tiêu Chuẩn

Trên đây là những thông tin về quy trình thiết kế thi công hồ bơi mà các bạn có thể tham khảo nếu như có ý định xây hồ bơi nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart