Vật Liệu Polime Và Những Ứng Dụng Quan Trọng Trong Xây Dựng

Vật liệu polime là gì? Đây được đánh giá là vật liệu thông dụng được nhiều người biết đến. Vậy tính chất, ưu điểm, ứng dụng trong xây dựng của vật liệu polymer là gì? Cùng Giá VLXD khám phá ngay nhé!

Polime là gì?

Polime là gì?
Polime là gì?

Vật liệu polime là gì? Polime (polymer) là loại vật liệu làm từ những hợp chất cao phân tử. Dòng hợp chất này sở hữu khối lượng phân tử rất lớn và cấu trúc được lặp đi lặp lại rất nhiều lần những mắt xích thành phần cơ bản.

Ngày nay polime còn được ứng dụng phổ biến ở trong đời sống bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó đem lại.

Phân loại vật liệu polime

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ mà polime được chia thành 3 loại phổ biến như sau:

  • Polime tự nhiên: Loại này được bắt nguồn trong thiên nhiên như: tơ tằm, xenlulozơ, cao su tự nhiên.
  • Polime tổng hợp: Trải qua quá trình chế tạo, sau khi sử dụng phản ứng trùng ngưng để có thể tạo ra những loại polime này như nhựa PVC hay nhựa PE chúng ta vẫn thường ứng dụng trong đời sống…
  • Polime bán tổng hợp: Là dòng polime nhân tạo bằng cách chế tạo ra loại polime mới với các công năng tương tự như polime tự nhiên.

Ưu điểm của vật liệu polime

Ưu điểm của vật liệu polime
Ưu điểm của vật liệu polime

Có khả năng tái chế

Polime là một trong những vật liệu có thể sử dụng để tái chế. Với những vật liệu polime cũ thì chúng ta có thể đem đi nung chảy để có thể tạo ra polime chất dẻo. Từ các chất dẻo này sẽ làm nên những sản phẩm mới khác.

Độ an toàn cao 

Polime được cấu tạo không bị tác dụng với những hóa chất ở dưới dạng lỏng. Đó cũng chính là lý do mà người ta thường sản xuất polime thành những chai lọ hay ống nhựa để có thể chứa và dẫn hóa chất.

Ví dụ như những chai lọ để đựng dầu nhớt, đựng nước giặt áo quần, xả vải, rửa chén,…

Khả năng cách điện và dẫn nhiệt tốt

Một trong nhiều ưu điểm rất lớn của polime đó chính là khả năng cách điện rất tốt. Do đó vật liệu này được sản xuất ra thành những dụng cụ hay thiết bị điện như là ống dẫn điện, ổ cắm điện, công tắc điện, đuôi bóng đèn…

Tuy nhiên đối với những dòng điện quá cao dẫn đến nhiệt độ cao thì có thể làm cho vật liệu polime bị nung chảy.

Có trọng lượng nhẹ

Polime được đánh giá cao hơn vật liệu khác bởi trọng lượng nhẹ do đó mà trong nhiều ngành nghề người ta thường lựa chọn sử dụng vật liệu polime để thay thế. 

Đa dạng các màu sắc

Polime được thiết kế đa dạng các màu sắc để con người có thể ứng dụng một cách linh hoạt và đúng với mục đích sử dụng nhằm tăng tính thẩm mỹ.

Ứng dụng của vật liệu polime chất dẻo trong xây dựng

Polime làm chất dẻo được ứng dụng rất đa dạng vào trong lĩnh vực xây dựng và đặc biệt là trong các sản phẩm ta sử dụng hàng ngày trong gia đình, như:

Xốp cách nhiệt

Xốp cách nhiệt
Xốp cách nhiệt

Xốp cách nhiệt là một loại vật liệu được cấu tạo từ các chất dẻo thông qua một quá trình rất đặc biệt để có thể tạo được độ cứng nhất định cũng như sự giãn nở đã được đúc ép.

Cấu trúc của miếng xốp đã được hàn kín cũng như có bọt thế nên sở hữu nhiều ưu điểm như khả năng cách nhiệt rất tốt, chịu được lực nén cao và không bị thấm nước, chống được sự ăn mòn, có độ bền rất cao, sở hữu trọng lượng nhẹ… 

XEM CHI TIẾT: Giá Xốp Dán Tường 3D Mới Năm 2022 – Cách Thi Công Tấm Dán Tường Cực Chuẩn

Gỗ ốp tường

Gỗ ốp tường
Gỗ ốp tường

Khi làm gỗ ốp tường vật liệu polime chỉ chiếm có 3% nhưng lại có khả năng làm cho gỗ không bị cong hay bị vênh. Do đó mà được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng bền bỉ.

Bên cạnh đó, vật liệu polime còn được làm các vật dụng hữu ích như:

Gạch ốp lát tái chế

Gạch ốp lát tái chế
Gạch ốp lát tái chế
Gạch ốp lát tái chế
Gạch ốp lát tái chế

XEM CHI TIẾT: Báo Giá Gạch Ốp Tường 2022 MỚI – CHÍNH XÁC Nhất

Tôn sinh thái

Tôn sinh thái
Tôn sinh thái
Tôn sinh thái
Tôn sinh thái

XEM CHI TIẾT: Giá Tấm Lợp Sinh Thái Mới Nhất 2022 – Đặc Tính, Ứng Dụng

Xi măng polyme

Xi măng polyme
Xi măng polyme

Qua bài viết này, hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích, đồng thời giải đáp cho câu hỏi vật liệu polime là gì, đặc điểm, ứng dụng như thế nào nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart