7 Loại Vật Liệu Xanh Có Khả Năng Thay Thế Vật Liệu Xây Dựng Truyền Thống Trong Tương Lai

Với ưu điểm về chất lượng, tiết kiệm chi phí, an toàn với người tiêu dùng và thân thiện môi trường, vật liệu xanh đang là xu hướng phổ biến trong ngành xây dựng.

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh thay thế các loại vật liệu truyền thống như sắt thép, xi măng, gạch nung… trong xây dựng trên thế giới và trong nước đang dần phổ biến.

Vật liệu xanh có gì nổi bật so với vật liệu xây dựng truyền thống?

Việc phát triển các loại vật liệu xanh nhất là vật liệu không nung đã và đang trở thành xu thế tất yếu trong ngành xây dựng hiện nay. Cụ thể:

  • Các loại vật liệu xây dựng xanh sản xuất trên dây chuyền tiên tiến hiện đại, kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, chúng có chất lượng cao hơn so với vật liệu xây dựng truyền thống, mang lại kết cấu xây dựng bền vững hơn.
  • Sử dụng vật liệu xanh giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và chủ động hơn trong quá trình sản xuất, cung ứng nguyên liệu cho ngành xây dựng.
  • Có thể tái sử dụng, giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí.
  • Đặc biệt là an toàn và thân thiện với môi trường khi không tạo ra chất thải độc hại.
Vật liệu xanh có gì nổi bật so với vật liệu xây dựng truyền thống?
Vật liệu xanh có gì nổi bật so với vật liệu xây dựng truyền thống?

Các loại vật liệu xanh phổ biến trong xây dựng

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều loại vật liệu xanh ra đời và dần được ứng dụng phổ biến trong xây dựng.

Dưới đây là 7 loại vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường thường gặp trong ngành xây dựng hiện nay:

Gạch không nung

Gạch không nung hiện được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng nhờ ưu điểm nhẹ, độ bền cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt và ít gây ra ô nhiễm môi trường.

Đây là loại vật liệu xây dựng xanh, được chế tạo từ các phụ phẩm, phế thải hoặc các cốt liệu như mạt đá, cát, xi măng và một số phụ gia khác… qua quá trình tạo hình, đóng rắn mà không cần dùng nhiệt.

Độ bền của mỗi viên gạch không nung được gia tăng đáng kể nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính.

Trên thị trường hiện có các loại gạch không nung phổ biến như gạch bê tông, gạch nhẹ chưng áp, gạch xỉ, gạch bê tông bọt khí. Bên cạnh đó còn có gạch rỗng và gạch đặc.

vật liệu xanh, gạch không nung
Các loại vật liệu xanh phổ biến trong xây dựng

Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ (hay tấm bê tông đúc sẵn) là hỗn hợp bê tông pha trộn theo tỷ lệ nhất định gồm đất sét nung đông nở, xi măng và cát với công nghệ dự ứng lực bán lắp ghép.

Nhờ những ưu điểm như khả năng cách âm cách nhiệt, thân thiện với môi trường, tối ưu chi phí và thời gian thi công, bê tông siêu nhẹ đã trở thành giải pháp thay thế hiệu quả cho bê tông thông thường. Mang đến xu hướng mới trong xây dựng nhà lắp ghép, vách ngăn, sàn, mái hiện nay.

vật liệu xanh, bê tông nhẹ
Các loại vật liệu xanh phổ biến trong xây dựng

Tấm lợp sinh thái

Tấm lợp sinh thái là loại vật liệu xây dựng xanh sản xuất từ sợi hữu cơ và chất chống thấm asphalt theo công nghệ ép lớp. Vật liệu có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt, không bị ăn mòn, phù hợp với công trình ven biển.

Ngoài ra, tấm lợp sinh thái còn có khả năng chống nóng, cách âm tốt, giúp tiết kiệm điện năng dùng cho điều hòa vào những ngày nhiệt độ tăng cao.

Các tấm này có trọng lượng rất nhẹ nên dễ vận chuyển, phù hợp cho các công trình dân sinh, công trình công cộng và cả nhà xưởng công nghiệp.

vật liệu xanh, tấm lợp sinh thái
Các loại vật liệu xanh phổ biến trong xây dựng

Xốp cách nhiệt XPS

Xốp cách nhiệt XPS là dòng vật liệu mới với nhiều ưu điểm nổi bật như cách nhiệt, cách âm, đôn nền, chống ẩm tốt cho công trình công nghiệp và dân dụng.

Vật liệu này được chế tạo từ chất dẻo Polystyrene an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường. Đồng thời không tạo ra chất độc nguy hiểm bốc hơi nào, không bị nấm mốc, ăn mòn và có thể tái sử dụng.

Mặc dù là xốp nhưng XPS được sản xuất theo quá trình nhiệt ép cao nên sở hữu độ bền, độ cứng cơ học vượt trội, khó bị gãy hay hư hại như xốp thông thường.

Trong xây dựng, xốp XPS thường được dùng trong cách nhiệt, chống nóng sàn, mái và tường bê tông. Có thể kết hợp với các loại vật liệu xây dựng khác để làm tường, vách cách nhiệt.

vật liệu xanh, xốp cách nhiệt xps
Các loại vật liệu xanh phổ biến trong xây dựng

Sơn sinh thái

Sơn sinh thái – còn gọi là sơn sạch, sơn xanh hay sơn công nghệ xanh – sử dụng nguồn nguyên liệu và công nghệ chế tạo xanh hướng tới sự thân thiện với môi trường.

Công nghệ này tạo ra các sản phẩm sơn không mùi, có mùi tự nhiên hoặc hạn chế tối đa mùi hóa chất. Đặc biệt, sơn sinh thái không chứa hoá chất gây hại cho sức khoẻ người dùng như Apeo, Phoóc môn, kim loại nặng và lượng hợp chất hữu cơ bay hơi là rất thấp.

Một số dòng sơn sinh thái còn có khả năng chống bức xạ, chống các tần sóng có hại, bảo vệ người dùng khỏi ảnh hưởng từ sóng điện từ. Có thể sơn trực tiếp mà không cần sơn lót, dễ thi công, nhanh khô, bảo vệ bề mặt tốt, chống mọi tác động từ thời tiết và dễ chùi rửa.

Sơn BRIN PAINT với hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn ISO 9001:2008, sản xuất trên dây chuyền công nghệ Mỹ khép kín. Các sản phẩm sơn BRIN PAINT có lượng VOC cực kì thấp, tuyệt đối không chứa chì, thủy ngân hay các chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

THAM KHẢO NGAY <TẠI ĐÂY>

vật liệu xanh, sơn sinh thái
Các loại vật liệu xanh phổ biến trong xây dựng

Kính tiết kiệm năng lượng

Kính tiết kiệm năng lượng đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam, gồm 2 loại là kính Low Ekính Solar Control. Trong đó:

  • Kính Low E: Sản xuất theo phương pháp phủ offline trong môi trường chân không, tối ưu khả năng cách nhiệt và cản nhiệt hiệu quả. Mùa hè ngăn chặn tia tử ngoại và sức nóng mặt trời, mùa đông chặn hơi ấm bên trong nhà truyền ra ngoài. Từ đó giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
  • Kính Solar Control: Là dòng kính cản nhiệt cao cấp, với nhiều lớp metallic siêu mỏng trên bề mặt có thể cản đến 99% tia UV và 65% năng lượng mặt trời. Giúp không gian trong nhà luôn dễ chịu, tiết kiệm điện cho hệ thống điều hòa đến 57%.
vật liệu xanh, kính tiết kiệm năng lượng
Các loại vật liệu xanh phổ biến trong xây dựng

Kiện rơm

Đây là vật liệu xanh được ứng dụng nhiều trong các nông trại bởi tính sẵn có và khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Ngoài ra, kiện rơm còn có khả năng chống cháy vì rơm được ép chặt nên không khí không thể lọt qua.

Do không có khả năng chịu lực, chịu tải nên vật liệu này chỉ phù hợp làm vật liệu lấp đầy giữa các cột hay trong khung, dầm.

vật liệu xanh, kiện rơm
Các loại vật liệu xanh phổ biến trong xây dựng

Ngoài ra, thị trường xây dựng hiện nay còn một số loại vật liệu xanh truyền thống từ: tre, sợi gỗ, xơ mướp, đá ong… cũng được áp dụng ở nhiều công trình nội thất sân vườn, phố cổ,…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart