Vật liệu xây dựng tốt nhất: gỗ, thép, bê tông hay khối xây?

vật liệu xây dựng tốt

Vật liệu xây dựng tốt nhất là gì ?

Tất cả chúng ta đều biết câu chuyện về ba chú heo con. Một chú xây nhà bằng rơm, chú khác bằng gỗ, và chú còn lại dành thời gian để xây bằng gạch. Hai ngôi nhà đầu tiên dễ dàng bị sói xám phá hoại, nhưng ngôi nhà bằng gạch vẫn đứng vững. Cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn vật liệu xây dựng tốt phù hợp cho cấu trúc nhà của bạn.

Mặc dù không có con sói nào đến đánh sập ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn. Nhưng rõ ràng là có một số vật liệu phù hợp cho dự án của bạn hơn là vật liệu khác. Ngày nay, hầu hết các cấu trúc được làm bằng gỗ, thép, bê tông hoặc gạch xây. Mỗi chất liệu đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng cần được quan tâm.

Gỗ

gỗ xây dựng

Con người đã sử dụng gỗ trong hàng nghìn năm qua để xây dựng. Bất chấp những tiến bộ công nghệ hàng thế kỷ và việc phát minh ra nhiều vật liệu mới. Gỗ vẫn là một lựa chọn phổ biến cho các công trình xây dựng.

Ưu điểm của gỗ

Sự phổ biến của gỗ đến từ giá thành tương đối của nó. Nó cũng nhẹ và có thể dễ dàng sử dụng. Nó hoạt động như một chất cách nhiệt, giữ cho không khí ấm vào và không khí lạnh ra ngoài.

Trong khi việc chặt cây để xây dựng có vẻ có hại cho môi trường. Gỗ có thể là một lựa chọn có ý thức về môi trường nếu được mua từ một nhà cung cấp gỗ có trách nhiệm, cam kết với lâm nghiệp bền vững. Gỗ cũng có lượng khí thải carbon thấp hơn so với các vật liệu khác. Sử dụng ít nước và năng lượng hơn để sản xuất.

Nhược điểm của gỗ

Tuy nhiên, gỗ có một số nhược điểm. Nó không phải lúc nào cũng chịu được nhiều trọng lượng. Có nghĩa là gỗ không phải là lựa chọn tốt nhất cho các tòa nhà có nhiều tầng. Nó cũng dễ bị cháy và hư hại do độ ẩm, có thể bị mối phá hoại.

Trong một nỗ lực để giải quyết một số thiếu sót của gỗ truyền thống. Các nhà sản xuất đã phát triển một số sản phẩm gỗ nhân tạo. Đây là những vật liệu xây dựng được sản xuất bằng cách ép các hạt gỗ, sợi hoặc ván mỏng với nhau để tạo thành một vật liệu tổng hợp.

Được thiết kế và sản xuất theo các thông số kỹ thuật chính xác. Những vật liệu này thường có thể chịu được tải trọng đủ lớn để thay thế thép và bê tông trong một số ứng dụng kết cấu. Chúng cũng có thể có đặc tính chống ẩm và chống cháy. Tuy nhiên, những vật liệu này có thể có giá cao hơn so với gỗ truyền thống.

Thép

sắt thép xây dựng

Thép là một vật liệu phổ biến để xây dựng vì nó bền mà không quá nặng. Điều này làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho các tòa nhà lớn, nhiều tầng và các cơ sở sản xuất công nghiệp . 

Ưu điểm

Không giống như gỗ, thép có thể chịu được độ ẩm và không dễ bị mối mọt và cháy. Nó cũng sẽ tồn tại lâu hơn nhiều so với gỗ.

Thép có thể phù hợp với các thiết kế rộng, mở trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc của tòa nhà, trái ngược với gạch xây. Nó cũng dễ uốn, cho phép các nhà thiết kế tự do khám phá các hình dạng tòa nhà độc đáo hơn.

Là một vật liệu được sản xuất, vật liệu thép nhất quán và có thể dự đoán được, giúp cho việc thực hiện các nghề thủ công có thể lặp lại, chính xác, chính xác trở nên dễ dàng hơn.

Nhược điểm

Tuy nhiên, sử dụng thép để làm khung cho một tòa nhà sẽ đắt hơn gỗ. Một kỹ sư kết cấu giỏi sẽ có thể tiết kiệm, sử dụng đủ thép để xây dựng tòa nhà của bạn một cách an toàn và duy trì tải trọng trên trong khi giám sát và hạn chế các chi phí không cần thiết.

Vì vậy, trong khi thép là một sự thay thế hấp dẫn cho gỗ để tăng độ bền và tuổi thọ, thì nó sẽ đắt hơn.

Bê tông

vât liệu bê tông

Ưu điểm

Bê tông là sự kết hợp của xi măng, cốt liệu như cát hoặc đá và nước. Hỗn hợp này được đổ thành các dạng, sau đó khô và cứng lại. Tạo thành bất cứ thứ gì từ tường đến dầm đỡ đến vỉa hè.

Bê tông vừa bền vừa chắc, là một lựa chọn tuyệt vời cho nền móng công trình của bạn. Nó có thể chịu được sức nặng của cấu trúc bên trên, và nó cũng có thể chịu được lớp đất ẩm bao quanh nó.

Bê tông cũng có thể được sử dụng để xây dựng toàn bộ cấu trúc. Nó là một lớp hoàn thiện ít bảo dưỡng. Tồn tại trong thời gian dài và chống lại nhiều mối đe dọa từ môi trường. Để tăng cường độ chắc chắn, bê tông có thể được gia cố bằng thép cây.

Ngoài ra, các tòa nhà bê tông tiết kiệm năng lượng. Có thể truyền nhiệt thụ động vào ban ngày và giải phóng vào ban đêm trong khi trời mát hơn.

Nhược điểm

Bê tông yêu cầu kỹ thuật cao hơn để lắp đặt so với gỗ hoặc kim loại. 

So với gỗ và kim loại, bê tông có thể có giá thành cao hơn. 

Tuy nhiên, những lợi ích của nó có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Độ bền và hiệu quả năng lượng của bê tông có thể khiến chủ sở hữu tòa nhà tốn ít chi phí hơn trong thời gian dài để vận hành và bảo trì. Khiến chi phí trả trước lớn hơn đó dễ nuốt hơn.

Khối xây

gạch xây, gạch đá

Trong khi kết cấu bê tông được đặt tại chỗ như một kết cấu. Thì khối xây sử dụng nhiều đơn vị nhỏ hơn được ghép lại với nhau để tạo nên một kết cấu. Vật liệu xây phổ biến bao gồm gạch nung, khối bê tông, đá,…

Từ các kim tự tháp đến các ngôi đền Hy Lạp, các công trình kiến ​​trúc bằng gạch xây là một trong những công trình kiến ​​trúc lâu đời nhất còn sót lại trên thế giới. Hàng thiên niên kỷ sau, gạch xây vẫn là vật liệu xây dựng phổ biến.

Ưu điểm

Có khả năng chịu trọng lượng của nhiều tầng. Khối xây là vật liệu chịu tải đã được kiểm chứng. Nó có thể được gia cố bằng dầm thép để hỗ trợ thêm. 

Khối xây cung cấp khả năng bảo vệ chống lại lửa, ẩm ướt và sâu bệnh. Giống như bê tông, khối xây có thể khá hiệu quả để sưởi ấm và làm mát tòa nhà. Vì gạch hoặc khối duy trì một lượng nhiệt hợp lý vào mùa đông và sẽ mát hơn vào mùa hè.

Nhược điểm

Tuy nhiên, khối xây không phải là không có nhược điểm. Gạch, đá hoặc khối tương đối nặng và chúng cần một chút thời gian tương đối để lắp đặt đúng cách. 

So với gỗ, thép và bê tông, gạch xây có xu hướng đắt hơn. Gạch cần lao động để biến nguyên liệu thô thành vật liệu xây dựng. Sau đó cần được vận chuyển và lắp đặt bởi các thợ thủ công. 

Bê tông đòi hỏi ít lao động sản xuất hơn, mặc dù vẫn có quá trình lắp đặt liên quan khá nhiều, cho dù bê tông được đúc tại chỗ hay đúc sẵn.

Nói chung, xây dựng mang lại một lựa chọn chắc chắn và hấp dẫn cho cấu trúc của bạn, cho dù đó là để tạo ra các bức tường chính, chịu lực của bạn hay để phục vụ như một mặt tiền.

Vật liệu xây dựng nào tốt cho bạn?

Xem thêm: 6 loại vật liệu xây dựng mới thay đổi ngành xây dựng tương tai

Tất cả các vật liệu xây dựng đều có ưu và nhược điểm của chúng. Hiểu được những lợi ích và thiếu sót này sẽ cho phép bạn cân nhắc chúng so với mục tiêu bạn có cho dự án của mình. Bằng cách đó, bạn có thể xác định đâu là vật liệu tốt nhất hoặc sự kết hợp của các vật liệu cho dự án của mình.

Bởi vì những gì bạn chọn để xây dựng cấu trúc của bạn là một quyết định lớn. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của một đội ngũ thiết kế có kinh nghiệm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart