7 Nguyên Nhân Nứt Sàn Bê Tông – Cách Xử Lý Nứt Sàn Bê Tông Hiệu Quả

Nứt sàn bê tông vốn là hiện tượng khá phổ biến và thường xuất hiện sau khi thi công đổ bê tông xong. Theo thời gian, độ rộng vết nứt ngày càng lớn và đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông.

Từ đó dẫn đến tình trạng xấu cho công trình và mất an toàn cho người sinh hoạt bên trong. Bài viết sau đây Giá VLXD sẽ đưa ra cách xử lý kịp thời.

Nguyên nhân nứt sàn bê tông là gì?

Nứt sàn bê tông được xem là hiện tượng khá phức tạp và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Sau đây là một số nguyên nhân nứt sàn bê tông phổ biến nhất hiện nay:

Nứt sàn bê tông do co ngót

Các vết nứt do co ngót thường xảy ra do nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông, làm cho mặt bên trên khô nhanh hơn phần dưới và khiến các bề mặt không có sự liên kết. Từ đó dẫn đến các bề mặt biến dạng khác nhau và sản sinh ra lực kéo lẫn nhau.

Sàn bê tông bị nứt do lún

Khi móng công trình bị dịch chuyển sẽ gây ra hiện tượng nứt sàn và đây có thể là kết quả của việc chọn lựa kết cấu móng và biện pháp xử lý móng chưa phù hợp.

Tại những công trình nhà ở dân dụng có cây cối xung quanh và dùng móng nông cũng là một trong những nguyên nhân nứt sàn bê tông phổ biến.

Nguyên nhân nứt sàn bê tông là gì?

Nứt sàn bê tông do khuyết tật bên trong bê tông

Khuyết tật bên trong bê tông thường do 2 nguyên nhân sau:

 • Bê tông tươi có chứa những chất liệu và xi măng không tương thích, không thể liên kết khít lại với nhau để tạo thành những khối bê tông chắc chắn.
 • Trong quá trình đầm bê tông, kỹ thuật dầm hay quy trình đầm chưa đạt chuẩn nên gây ra tình trạng khuyết tật bên trong bê tông.

Sàn bê tông bị nứt do thay đổi tải trọng công trình

Độ tải trọng ảnh hưởng lớn tới bề rộng và sự phân bố khe nứt. Dù vậy, vẫn có nhiều gia chủ không để ý và tự ý thay đổi công năng công trình, từ đó làm thay đổi tải trọng công trình. Sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng nứt sàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công chất tải cũng có thể nhiều hơn so với tính toán khi thiết kế nên dẫn đến tình trạng nứt này.

Nứt sàn bê tông do khí hậu

Khí hậu cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng nứt sàn bê tông công trình. Thời tiết thay đổi thường xuyên, bất thường cũng sẽ khiến bê tông co ngót hoặc dãn nở liên tục và gây ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Nguyên nhân nứt sàn bê tông là gì?

Nứt do chất lượng bê tông

Trường hợp quá trình thi công bê tông diễn ra 2 lần đổ khác nhau thì chất lượng bê tông cũng có sự khác nhau. Một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng bê tông có thể kể đến như:

 • Mác bê tông không đủ.
 • Tỉ lệ chất liệu, xi măng và quá trình bảo dưỡng không đảm bảo.
 • Nước dùng để trộn bê tông không đảm bảo.
 • Thi công đổ bê tông không đồng đều.

Ngoài ra, nguyên nhân nứt sàn bê tông còn do sử dụng phụ gia quá nhiều khiến bê tông đông cứng nhanh, đẩy nhanh thời gian tháo cốp pha và tăng khả năng nứt sàn.

Nứt sàn bê tông do cốt thép

Độ dày lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa các thanh cốt cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến bề rộng khe nứt. Một số nguyên nhân nứt sàn bê tông do cốt thép gây ra như:

 • Bố trí quá ít thép và đặt quá thưa.
 • Thép có đường kính lớn hơn 1/10 chiều dài sàn.
 • Đoạn chắp nối thép không thực hiện cẩn thận và chưa đạt tiêu chuẩn.
 • Sử dụng lượng cốt thép không đủ khiến cho sàn bị võng.
 • Không thi công lớp bê tông bảo vệ.

Quy trình xử lý nứt sàn bê tông bị nứt chuẩn nhất

Việc xử lý vết nứt sàn bê tông cần tiến hành tỉ mỉ và chi tiết nếu không các vết nứt sẽ ngày càng lớn và lan rộng hơn. Cụ thể, để xử lý nứt sàn bê tông bị nứt, bạn tiến hành theo các bước sau đây:

Quy trình xử lý nứt sàn bê tông bị nứt chuẩn nhất

Bước 1: Kiểm tra, định vị vết nứt

Đầu tiên, bạn kiểm tra xem là các vết nứt lớn, dài, sâu hay chỉ là các vết nứt nhỏ.

Sau đó khoanh vùng và đánh dấu các vết nứt ở mức độ khác nhau với những ký hiệu khác nhau, có thể sử dụng thước hoặc thiết bị chuyên dụng để định vị vết nứt.

Bước 2: Xử lý bề mặt vết nứt

 • Đục lớp vữa cán trên bề mặt vết nứt.
 • Mài sơ qua bề mặt sàn và thổi sạch bụi bẩn ở đường nứt bằng máy chuyên dụng hoặc bàn chải sắt.
 • Tưới ẩm để xác định vị trí vết nứt sau đó đánh dấu vị trí trọng yếu để tiến hành khoan gắn kim bơm.

Bước 3: Xử lý vết nứt sàn bê tông

Khoan vào những vị trí đã đánh dấu với khoảng cách các lỗ khoan từ 15 – 20cm. Tiến hành khoan dọc theo 2 bên vết nứt và độ sâu khoan lỗ đảm bảo xuyên qua vết nứt.

 • Bơm keo epoxy HEL – 080 trám khe vào các lỗ khoan và hàn các vết nứt lại.
 • Dùng Bestseal AC407 để làm đầy rãnh và trét cao hơn bề mặt bê tông để tạo luống.
 • Dán 2 lớp vải thủy tinh để gia cố và quét Bestseal AC407 cùng lúc.

Quy trình xử lý nứt sàn bê tông bị nứt chuẩn nhất

Bước 4: Thử độ thấm nước và cán lại bề mặt

Cho nước vào các vị trí vừa xử lý và ngâm đủ 24h. Nếu sau 24h không bị thấm nước thì tiến hành cán vữa hoặc lát gạch hoàn trả cho bề mặt sàn. Ngược lại, nếu xảy ra tình trạng thấm nước thì cần kiểm tra lại và tiến hành lại từ đầu.

Lưu ý khi thi công để tránh nứt sàn bê tông

 • Để tránh xảy ra tình trạng bê tông co ngót, bạn cần làm ẩm bề mặt và bảo dưỡng bằng cách đặt thảm hoặc khăn ướt lên trên bê tông. Hoặc có thể sử dụng chất phụ gia để cản trở khả năng thoát hơi nước.
 • Với kết cấu bê tông chịu tác động trực tiếp của khí hậu thì cần chia nhỏ kích thước bằng khe co giãn nhiệt, tránh tình trạng kết cấu bị nứt vỡ.
 • Sử dụng lượng thép vừa đủ và đúng theo bản vẽ kỹ thuật để tránh xảy ra tình trạng nứt sàn.
 • Mỗi loại đất phù hợp với loại móng riêng, bạn cần phải xác định rõ loại đất để chọn móng nhà phù hợp.
 • Quy trình và kỹ thuật đầm bê tông cần diễn ra theo đúng các bước và tuân theo đúng tiêu chuẩn.
 • Khi thi công đổ bê tông cần đổ cùng một lúc để đảm bảo độ hòa quyện, tạo sự chắc chắn. Tránh đổ nhiều lần khiến các lớp không thể liên kết với nhau.
 • Chất liệu, vật liệu và nước dùng cho quá trình thi công cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kích thước cũng như số lượng.

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân và cách xử lý sàn bê tông bị nứt. Hy vọng bài viết của Giá VLXD đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn sở hữu một công trình bền vững theo thời gian.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart