8 Nội thất gây tai nạn cho trẻ người lớn không ngờ!

tai nạn rèm cửa tại nhà

Rất nhiều bố mẹ không chú ý đến sự an toàn cho con nhỏ khi lựa chọn nội thất vì lý do đơn giản họ nghĩ an toàn cho người lớn nghĩa là an toàn cho trẻ con.
Vì sự chủ quan của bố mẹ gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc cho các bé.

Gần đây là vụ bé 2 tuổi ngã từ lầu cao xuống. Bé gái đó phải may mắn thế nào để có anh Mạnh cứu giúp tức thời. Liệu trẻ em nào cũng gặp may mắn như thế.

Câu chuyện an toàn của trẻ em đã đến lúc nhìn lại và điểm mặt những thủ phạm tiềm ẩn trong nhà có thể gây tai nạn bất ngờ nhất.

Rèm cửa gây vấp ngã

tai nạn rèm cửa tại nhà

Rèm cửa là một nội thất cực kỳ vô hại với người lớn và là nội thất không thể thiếu để giúp che nắng và tạo điểm nhấn cho căn phòng.
Nhưng đối với trẻ em với tầm chiều cao dưới 1m và tính hiếu động, tò mò, rèm cửa là nơi kích thích các bé chơi trốn tìm hoặc leo trèo, kéo giật nhất. Ngoài ra rèm cửa dài cũng dễ làm các bé vấp ngã.

Tránh: để mắt đến bé ở khu vực có rèm cửa… Đối với các bé tinh nghịch, nên để bé biết điều gì sẽ xảy ra nếu bé cố tình kéo trì rèm cửa…

Tủ có ngăn kéo

 

Các bé dưới 6 tuổi thường tò mò khám phá về thế giới xung quanh. Những tay nắm tủ có thể kéo ra một thế giới mới với bé. Trong trường hợp các bé kéo hết các cửa ngăn kéo và kéo giật tủ thì tủ rất dễ đổ xuống. Điều này vượt khỏi sự kiểm soát của người làm tủ vì tai nạn đó không xảy ra cho người lớn được.

chốt an toàn cho tủ đồ

Tránh: vì thế để bảo vệ con mình, các bạn cần bắt vít cố định các loại tủ đứng vào tường.

Gạch lát sàn nhà trơn trợt

gạch bông trơn làm bé trợt té em bé bị té u đầu

Người Việt rất thích gạch bông với độ bóng cao vì sang nhà cửa nhưng điều này là tác nhân vô tình gây tai nạn cho trẻ em. Rất ít người biết rằng da trẻ mỏng và ít vân hơn người lớn, độ bám của chân trẻ vì thế cũng yếu hơn. Trẻ lại hiếu động, ham chơi, các hoạt động chạy nhảy trên sàn đá cẩm thạch hay gạch bông đều có thể làm bé trợt chân.

Tránh: nhà có trẻ nhỏ, tốt nhất nên tạo khu trò chơi riêng bằng tấm lót xốp và quây bằng hàng rào nhựa để bé chơi an toàn. Nếu được, lát gạch bông không quá bóng, không để sàn quá ướt.

Đèn cây quá cao

cây phơi đồ ngã tai nạn cho bé

Đèn cây tăng sự sang trọng cho căn nhà được ưa chuộng. Một vật khác tương tự là móc treo quần áo bằng cây. Vốn dĩ những vật dụng này đứng khá vững và an toàn trong tầm với của người lớn. Nhưng đối với trẻ con, tầm chiều cao thấp và dễ bám vào các vật để chơi đùa, đèn cây và cây móc treo trở thành hung thần vì có thể đổ ngã.

Tránh: sử dụng đèn trần, đèn tường thay thế cho đèn cây. Móc treo quần áo nên chọn loại bắt vít vào tường và tránh để quá nhiều đồ trên thanh treo.

Tay vịn ngang dễ leo trèo

cầu thang thanh ngang dễ leo trèo và té ngã

Tay vịn cầu thanh có những thanh ngang tuy có vẻ ngoài đẹp thanh lịch nhưng lại là tụ điểm leo trèo của bọn trẻ. Gia đình có trẻ con tuyệt đối không sử dụng loại tay vịn cầu thang này. Đồng thời, nên tạo cửa ra vào cầu thang để tránh bé leo trèo cầu thang khi bạn không chú ý.

Gương to đổ bể

tai nạn gương đổ

Điều này thường diễn ra tại các nhà nhỏ mà cha mẹ là người rất yêu cái đẹp, thích décor. Gương toàn thân dạng kê lên sàn dựa vào tường sẽ rất ổn với người lớn, hoặc gương dạng có chân đứng cũng rất chắc chắn.

Tránh: Nhưng đối với trẻ con có nhiều trò chạy nhảy, trốn tìm … dễ làm gương đổ vỡ. Tốt nhất nên chọn gương đính thẳng lên tường. Nếu được thì có thể che lại bằng chất liệu khác để tránh va đập.

Góc cạnh bàn va chạm

Góc bàn là nơi dễ khiến bé bị thương nhất dù chỉ là tai nạn nhỏ như té va đập vào góc bàn hoặc chạy nhảy đụng vào. Và hầu như nhà nào cũng sẽ tìm được một cái bàn gỗ hay kính có góc nhọn.

Tránh: hãy dùng bo cạnh góc bàn để đảm bảo không va vào bé

Ổ dây cắm điện bừa bãi

ổ điện an toàn

Ổ điện sẽ gây ra tai nạn bất ngờ và nguy hiểm nhất. Điện giật có thể vì ổ điện ở trong tầm với của trẻ hoặc các đồ nội thất như bàn thờ ông địa ở trong nhà.

ổ điện an toàn cho trẻ em
Tránh: nhớ rút dây điện sau khi dùng xong đồ đạc, ổ điện không dùng dến thì bịt ngay bằng cao su hoặc dùng ổ điện có nắp đậy, có khóa an toàn cho trẻ.

chốt an toàn cho ổ điện
Đồ nội thất dù tối ưu công năng đến đâu cũng tiềm ẩn những điều cần lưu ý cho trẻ em, vốn rất không giống người lớn về hành vi lẫn thể chất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart