THÁNG 3: Báo Giá Vật Liệu Xây Dựng Vẫn Tăng Cao Dù Sức Mua Yếu

Từ đầu năm 2023 đến tháng 3 này, báo giá vật liệu xây dựng trong nước liên tục tăng cao, giá thép có đến 5 lần điều chỉnh tăng liên tiếp, giá cát cũng tăng không ngừng và giá xi măng cũng “rục rịch” nhích lên.

Báo giá vật liệu xây dựng tháng 3 giữ đà tăng mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2023 theo báo cáo tăng 0,45% so với tháng 1. Trong đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng đứng thứ 2 – chỉ sau nhóm giao thông (tăng 1,81%).

Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng khoảng 0,99% do giá thép xây dựng tăng cao chủ yếu do giá nhập nguyên liệu đầu vào như: giá than mỡ, quặng sắt, thép phế liệu, thép cuộn cán nóng… tăng.

Theo đó, dự kiến nhiều công trình xây dựng khởi công trong năm nay sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng sắt, thép và xi măng tăng cao. Một số nguyên vật liệu xây dựng khác như nhựa đường, cát, đá, đất cũng sẽ biến động theo chiều hướng tăng trong năm 2023 do khan hiếm nguồn cung.

Tại miền Trung, giá sắt thép, gạch, cát, xi măng đều tăng so với năm 2022. Giá sắt xây dựng hiện tại là 17,5 triệu đồng/tấn (tăng 500.000 đồng), còn giá xi măng là 110.000 đồng/bao (tăng 20.000 đồng).

Báo giá vật liệu xây dựng tháng 3 giữ đà tăng mạnh
Báo giá vật liệu xây dựng tháng 3 giữ đà tăng mạnh

Tuy nhiên, tăng mạnh nhất vẫn là giá cát xây dựng với hơn 400.000 đồng/m3 trong khi trước Tết Nguyên đán chỉ từ 230.000 – 250.000 đồng/m3 do tình trạng khan hiếm. Nhiều công trình đang đứng trước nguy cơ phải tạm dừng thi công, hoặc tìm biện pháp khác giải quyết bài toán này.

Việc báo giá vật liệu xây dựng liên tục tăng không chỉ khiến người dân lo lắng, mà ngay cả các doanh nghiệp, chủ đầu tư công trình xây dựng cũng gặp không ít khó khăn. Chi phí giá thành tăng cao sẽ làm giảm lợi nhuận, thậm chí còn dẫn đến thua lỗ.

Với giá vật liệu tăng cao như hiện nay thì báo giá từ chủ đầu tư trước và sau Tết sẽ bị đội lên 5 – 10%, còn nếu áp giá cũ để xây dựng thì khi hoàn thiện sẽ thua lỗ nặng.

XEM THÊM: Khan Hiếm Đá Xây Dựng – Cơ Hội Nào Cho Ngành Vật Liệu Xây Dựng Năm 2023?

Báo giá vật liệu xây dựng tháng 3 giữ đà tăng mạnh
Báo giá vật liệu xây dựng tháng 3 giữ đà tăng mạnh

Nhu cầu giảm mặc giá vật liệu tăng mạnh

Dù vậy, sức mua vật liệu xây dựng tính đến tháng 3/2023 vẫn khá chậm, hầu như khách hàng từ những công trình lớn là không có mà chỉ có các khách lẻ sửa chữa nhà mua rải rác.

Trong bối cảnh “ảm đạm” của thị trường bất động sản, báo giá vật liệu xây dựng bất ngờ nóng lên từ đầu năm nhưng thực tế nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp. Sức tiêu thụ thép tính đến thời điểm này chỉ đạt khoảng 50% so với công suất của các nhà sản xuất thép tại Việt Nam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart