Bể Phốt Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Bể Tự Hoại

Bể phốt là hạng mục không thể thiếu khi xây dựng các công trình phụ hiện nay, với công dụng xử lý nước thải để đảm bảo nguồn nước khi xả ra môi trường luôn ở mức an toàn. Do đó, để hiểu hơn về bể phốt là gì, các loại bể phốt và nguyên lý hoạt động của chúng, mời các bạn cùng Giá VLXD tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bể phốt là gì?

Bể phốt là hệ thống quan trọng trong mọi công trình nhà ở, từ nông thôn cho đến thành thị. Đây là nơi chứa chất thải từ bồn cầu xuống và còn được biết đến với các tên gọi khác như bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu,…

Chất thải từ bồn cầu sau khi được xả ra bể phốt một thời gian sẽ tự phân hủy và chuyển thành thể lỏng, rồi mới theo hệ thống ống thoát nước chảy ra bên ngoài.

Vì vậy, bể tự hoại cũng đóng vai trò lọc lại nguồn nước trước khi xả thải ra môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe của con người và bảo vệ môi trường.

THAM KHẢO: 10 MẸO CHỐNG THẤM NHÀ TẮM HIỆU QUẢ

Bể phốt là gì?
Bể phốt là gì?

Có những loại bể phốt nào hiện nay?

Phân loại theo chất liệu

 • Bể phốt nhựa: Đây là loại bể tự hoại phổ biến nhất trên thị trường nên rất dễ tìm mua. Sản phẩm có mức giá hợp lý và là sự lựa chọn tốt tối ưu chi phí cho nhiều gia đình. Ngoài ra, bể phốt nhựa còn có nhiều ưu điểm khác như trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển, dễ lắp đặt.
Bể phốt nhựa
Bể phốt nhựa
 • Bể phốt Composite: Về đặc điểm nguyên lý thì bể phốt composite khá giống bể phốt nhựa. Nhưng có chất lượng vượt trội hơn hẳn nhờ chất liệu nhựa tổng hợp cao cấp, độ bền và khả năng chịu lực không thua kém các sản phẩm bằng kim loại. Chính vì vậy mà bể phốt Composite sẽ có giá cao hơn bể phốt nhựa.
 • Bể phốt bê tông: Độ bền cực cao nhưng giá thành không quá đắt. Tuy nhiên trọng lượng khá nặng nên hơi khó khăn cho việc vận chuyển và lắp đặt cho những công trình nhà phố.
Bể phốt bê tông
Bể phốt bê tông

Theo cấu tạo

Bể tự hoại phân chia theo cấu tạo thường được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép nguyên khối, gồm 2 loại chính là bể tự hoại 3 ngăn và bể tự hoại 2 ngăn.

Bể phốt 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn thường được xây dựng ngay bên dưới nền móng nhà. Ba ngăn của bể cũng tương ứng với nguyên lý hoạt động 3 chức năng gồm chứa – lọc – lắng.

 • Ngăn chứa: Chứa đựng các chất thải xả trực tiếp từ bồn cầu xuống, sau một thời gian nhất định thì sẽ được phân hủy thành bùn, một số chất thải khó phân hủy sẽ đọng lại. Diện tích ngăn chứa sẽ lớn hơn 2 ngăn còn lại.
 • Ngăn lọc: Chất thải sau khi xử lý ở ngăn chứa sẽ chuyển sang ngăn lọc, đồng thời ngăn lọc cũng sẽ xử lý các chất thải còn thừa lại.
 • Ngăn lắng: Chứa những chất thải không phân hủy được như kim loại, tóc, … Thường sẽ có diện tích bằng ngăn lọc.
Bể phốt 3 ngăn
Bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn hiện chỉ chiếm số ít trong xây dựng, với cấu tạo vô cùng đơn giản gồm 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng. Chức năng của 2 ngăn này cũng tương tự như ở bể phốt 3 ngăn. Trong đó ngăn chứa chiếm ⅔ và ngăn lắng chiếm ⅓ diện tích bể phốt.

XEM THÊM:

10 CÁCH KHỬ MÙI NHÀ VỆ SINH ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ TỨC THÌ

GIÁ GẠCH LÁT NHÀ TẮM CHỐNG TRƠN – AN TOÀN – THẨM MỸ CAO CHO GIA ĐÌNH VIỆT

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Hầu hết các loại bể tự hoại hiện nay trên thị trường đều hoạt động theo một nguyên lý chung như sau:

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại
Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại
 • Chất thải từ bồn cầu, nhà tắm theo đường ống thoát nước chảy xuống hầm bể phốt. Trong hầm của bể tự hoại đã chứa sẵn một lượng nước nhất định và dưới đáy ngăn chứa là 1 lớp bùn với rất nhiều vi sinh vật.
 • Những chất thải rắn hoặc kim loại khó phân hủy sẽ lắng dưới đáy bể, còn chất lỏng và các hợp chất lơ lửng khác sẽ tràn qua ngăn lọc (bể phốt 3 ngăn) hoặc ngăn lắng (bể phốt 2 ngăn).
 • Theo thời gian, các loại chất thải rắn sẽ được vi sinh vật trong bể phân hủy và trở thành bùn, còn lại các chất thải không thể phân hủy thì sẽ lẫn vào lớp bùn.
 • Tại ngăn lắng và ngăn lọc, các hợp chất này sẽ tiếp tục phân hủy một lần nữa trước khi được xả ra ngoài môi trường. Nếu trong hầm bể phốt có nhiều vi sinh vật và lớp bùn không quá đầy thì nước thải ra bên ngoài môi trường được đánh giá là an toàn.

Một số lưu ý sử dụng để bể phốt hoạt động tốt

Một số lưu ý sử dụng để bể phốt hoạt động tốt
Một số lưu ý sử dụng để bể phốt hoạt động tốt

Thông thường, bể phốt tự hoại có tuổi thọ sử dụng khá lâu, nhưng trong nhiều trường hợp chỉ sử dụng khoảng 1 – 2 năm là bể đã đầy. Vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo bể phốt bền và hoạt động lâu nhất:

 • Dùng bùn vi sinh thường xuyên vì nó có chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy chất thải. Bùn vi sinh được bán khá nhiều ở các cửa hàng tiện lợi, quấn tạp hóa nên bạn dễ dàng tìm mua chúng ở bất cứ đâu.
 • Không đổ trực tiếp nước xà phòng vào bồn cầu vì xà phòng sẽ giết hết các vi sinh vật trong bể tự hoại khiến bể không thể tự phân hủy được và khiến cho bể phốt nhanh đầy. Ngoài ra thì các chất tẩy rửa khác cũng làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng phân hủy của bể tự hoại nên bạn cũng cần tránh đổ các chất có tính tẩy rửa mạnh xuống bồn cầu.

Vậy, hy vọng với bài viết trên đây các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về bể phốt là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại bể tự hoại hiện nay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart