Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Tủ Lạnh Nhanh Chóng – Đơn Giản Tại Nhà

Tủ lạnh sử dụng lâu ngày dễ bị bám rất nhiều vết bẩn từ thức ăn, hình thành nên nơi tích tụ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng khi sử dụng đồ ăn. Đồng thời đây cũng chính là nguyên nhân gây nên mùi hôi khó chịu cho tủ lạnh.

Vậy cách vệ sinh tủ lạnh như thế nào để vừa sạch, vừa an toàn và đảm bảo độ bền cho tủ? Cùng Giá VLXD tìm hiểu nhanh sau đây nhé.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh tủ lạnh

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách vệ sinh tủ lạnh, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

  • Chổi.
  • Túi rác.
  • Nước ấm và xà phòng.
  • Khăn sạch.
  • Giấm hoặc baking soda.

XEM THÊM: 5 VỊ TRÍ ĐẶT TỦ LẠNH KIÊNG KỴ NHẤT ĐỊNH PHẢI TRÁNH

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh tủ lạnh
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh tủ lạnh

Cách bước vệ sinh tủ lạnh nhanh chóng – đơn giản tại nhà

Bước 1: Vệ sinh tủ lạnh bên ngoài

Trước khi vệ sinh tủ lạnh, bạn phải ngắt điện tủ lạnh bằng cách tháo phích cắm tủ lạnh ra. Tiếp đó dùng chổi quét nhà hoặc cây phất trần luồn xuống đáy và mặt sau của tủ lạnh để quét sạch bụi, dùng cây lau nhà lau sạch lại lần nữa để đảm bảo tủ lạnh được vệ sinh kỹ lưỡng.

Vệ sinh tủ lạnh bên ngoài
Vệ sinh tủ lạnh bên ngoài

Bước 2: Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Sau khi đã vệ sinh tủ lạnh ở phía mặt ngoài xong, hãy cùng tiếp tục vệ sinh tủ lạnh bên trong.

Đầu tiên, bạn dọn dẹp hết các vật dụng, thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài. Đối với những loại thức ăn thừa vẫn còn sử dụng, để tránh bị hỏng thì bạn nên để vào túi giữ nhiệt và cất vào những nơi thoáng mát.

Những thực phẩm hỏng, hết hạn thì cần vứt bỏ chúng đi để không lây nhiễm mùi sang những thực phẩm tươi khác. Ngoài ra, đồ ăn hư hỏng, ẩm mốc để trong tủ lạnh lâu dài rất dễ lây lan cho những loại thực phẩm khác, khiến người dùng bị nhiễm độc rất nguy hiểm.

cách vệ sinh tủ lạnh
Dọn dẹp hết các vật dụng, thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài

Bước 3: Rửa sạch các ngăn tủ lạnh

Ở bước này, bạn tiếp tục tháo rời các ngăn tủ và đặt chúng vào chậu rửa bát, hòa nước rửa bát với nước ấm để tẩy rửa các vết bẩn dễ dàng hơn. Sau khi rửa xong, bạn úp chúng xuống cho ráo nước, cần tránh phơi trực tiếp ra nắng vì sẽ gây giòn, vỡ, nứt khay.

Ngoài nước rửa bát, bạn có thể tự pha các loại dung dịch vệ sinh tủ lạnh dịu nhẹ nhưng vẫn hiệu quả cao như pha baking soda với muối, hoặc muối với giấm ăn.

cách vệ sinh tủ lạnh
Rửa sạch các ngăn tủ lạnh

Bước 4: Lau khô tủ lạnh

Bước tiếp theo trong cách vệ sinh tủ lạnh là dùng giẻ khô lau sạch bên trong tủ. Bạn nên chú ý vệ sinh tủ lạnh kỹ hơn ở các phần bên dưới hoặc bên trong góc. Lưu ý không nên vệ sinh tủ lạnh bằng giẻ ướt, vì sẽ khiến các vết bẩn lan ra nhiều hơn và khó làm sạch hơn.

cách vệ sinh tủ lạnh
Lau khô tủ lạnh

Bước 5: Xịt khử khuẩn và khử mùi tủ lạnh

Sau khi đã vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ bên trong, bạn sử dụng giấm trắng để khử khuẩn bên trong tủ một lần nữa bằng cách cho giấm vào bình xịt và xịt xung quanh trong tủ, cửa tủ. Sau đó dùng giẻ mềm, sạch để lau tổng thể lại một lần nữa.

Bên cạnh đó còn cách thứ hai bạn có thể áp dụng để khử mùi là hòa lẫn bột baking soda với nước ấm. Sau đó, dùng bọt biển hoặc giẻ sạch bôi hỗn hợp lên bề mặt bên trong tủ và cả các viền cao su quanh cửa tủ để làm sạch triệt để.

Với những khe nhỏ, bạn nên dùng bàn chải nhỏ để chà sạch vết bẩn. Sau khi hoàn tất, bạn dùng khăn ẩm lau sạch mọi thứ với nước là được.

cách vệ sinh tủ lạnh
Xịt khử khuẩn và khử mùi tủ lạnh

Bước 6: Lắp lại các ngăn tủ

Sau khi đã vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ xong, bạn lắp lại các ngăn tủ vào đúng vị trí của nó, đồng thời sắp xếp đồ ăn và đồ uống vào tủ lạnh rồi mới cắm điện.

THAM KHẢO:

CẶN CANXI LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH TẨY CẶN CANXI TRÊN KÍNH, TƯỜNG,… ĐƠN GIẢN

10 CÁCH KHỬ MÙI NHÀ VỆ SINH ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ TỨC THÌ

cách vệ sinh tủ lạnh
Cách vệ sinh tủ lạnh

Một số lưu ý cần nhớ khi vệ sinh tủ lạnh

  • Không dùng vật sắc nhọn để làm sạch hoặc cạy đá đông cứng trong tủ lạnh để tránh gây thủng dàn lạnh.
  • Khi rửa các khay đựng, không nên dùng nước quá nóng để hạn chế làm khay bị nứt, vỡ.
  • Không để tủ lạnh quá ướt khi lau.
  • Không dùng các chất tẩy rửa quá mạnh và không nên dùng bàn chải để vệ sinh tủ lạnh bên ngoài vì có thể làm tủ bị xước và phai màu.

Vậy chỉ sau vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách vệ sinh tủ lạnh cơ bản và hiệu quả rồi đấy. Cách vệ sinh tủ lạnh này sẽ giúp thực phẩm được bảo quản lâu dài và an toàn, bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart