Đừng la ó hàng xóm nữa, bạn tự chống ồn bằng 7 cách này rất ổn

tiếng ồn cãi nhau

90 trong 100 người Việt luôn dễ dàng bỏ qua vấn đề tiếng ồn khi chọn một nơi ở mới. Tuy nhiên, tiếng ồn từ cư dân trong khu vực sinh sống luôn là đề tài dẫn đến căng thẳng đầu óc, hoặc các vụ cãi nhau, đấm nhau…

Rõ ràng, chúng ta đang bỏ qua một vấn đề rất quan trọng trong đời sống hiện đại. Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn.

Thực trạng tiếng ồn

Những thủ phạm gây tiếng ồn mà bạn biết

tiếng chó sủa
tiếng karaoke
Một chiếc loa công suất lớn được sử dụng để hát trên đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM Ảnh: QUANG ĐỊNH
tiếng bước chân cũng làm nhiều người stress
nhà cửa nhôm rất ồn
  • Nếu bạn đang ở chung cư, vách tường đụng vách tường, trần dưới đụng sàn trên, một sự vô ý thức của những người ở xung quanh hoặc tầng trên bạn đều tra tấn trực tiếp đến lỗ nhĩ của bạn.
  • Bạn đi làm 8 tiếng vất vả về chỉ muốn ngủ một giấc ngon lành nhưng ngặt nỗi hôm nay nhà hàng xóm tụ họp cuối tuần. Karaoke rình rang từ tân cổ giao duyên đến V-pop hiện đại với mức loa như 1 liveshow.
  • Hàng xóm nhà bạn vừa nuôi chó, vừa nuôi trẻ vừa hay thích gây gổ… Một ngày hết liveshow của chó sủa, sẽ đến trẻ con khóc và tiếng gây gổ, và lặp lại như thế….
  • Nhà trọ với những cánh cửa nhôm hoặc cửa gỗ nặng, những người cùng xóm trọ có giọng nói thật to, có tiếng bước chân thật lớn, thích băm thịt vào lúc 11h đêm và vô vàn kiểu gây ầm ĩ mà chẳng thể kể hết…

Không thể trốn thoát khỏi cảnh tượng âm thanh kinh dị dù đã đóng chặt cửa và ở yên trong nhà… Bạn quyết định làm gì?

tiếng ồn cãi nhau

Cần làm gì để chống lại tiếng ồn đây

ứng dụng kính cường lực

Bạn cần giải pháp ư?

Để mình gợi ý vài cách nhé…

Đừng nổi đóa lên và tìm hàng xóm nói phải trái. Hầu hết họ đều ngây thơ cho rằng chỉ một chút thôi mà…

Đừng vác dao và rựa tấn công người khác… lên phường chẳng có gì hay cả.

Hay đừng như mấy gã bên Hàn Quốc, trả thù bằng những cách độc chiêu như:

Tiếng ồn từ tầng trên khiến họ chẳng thể ngủ được, họ dí súng massage vào tường, đóng sầm cửa,phát ra những âm thanh kỳ lạ bằng lỗ thông gió, lắp loa và bật tiếng trống, mở tiếng kim loại rít, tiếng đập bóng, tiếng gõ búa…

Một số người cá biệt còn mua búa cao su và gõ liên tục vào trần nhà để nhà bên trên không yên ổn mà sinh hoạt được.

Ngoài ra, vài người còn phát hiện việc đặt điện thoại chế độ rung mạnh nhất và dí vào trần nhà cũng khiến hàng xóm của họ biết điều hơn.

Sau đây là những cách lịch sự và hiệu quả hơn để chống tiếng ồn

1. Báo cho ban quản lý khu vực bạn đang sinh sống

ban quản lý tòa nhà

Đã có những dự luật về việc phạt những người thường xuyên gây ồn trong khu vực sinh sống. Một giới hạn âm thanh cho phép để mọi người đều có thể tận hưởng sự yên tĩnh chung. Hãy báo lại cho ban quản lý biết và để họ làm việc với hộ nhà cũng như người làm ồn ào.

Đôi lúc, vấn đề là ở cơ sở hạ tầng không đủ cách âm tốt chứ không phải ở hàng xóm của bạn.
Hãy chuẩn bị tinh thần để chuyển đi một khu vực an tĩnh và nhiều cây xanh hơn. Nhiều cây xanh hơn đồng nghĩa với việc cách âm tốt hơn và có tiếng ồn trắng giúp bạn dễ chịu.

2. Lắp đặt thiết bị tạo tiếng ồn trắng

tiếng ồn trắng

Thiết bị này sinh ra để giúp em bé dễ ngủ hơn có chứa các âm thanh tự nhiên như tiếng sóng biển, tiếng cây reo, tiếng quạt, tiếng nước chảy… Việc mở âm thanh này ở chế độ to trong phòng sẽ có thể lấn át bớt âm thanh khó chịu từ bên ngoài.

Đồng thời âm thanh trắng giúp bạn thư giãn đầu óc hơn và phân tán sự chú ý của não bộ. Đặc biệt sau một ngày có quá nhiều căng thẳng.

3. Rèm cửa là một chất liệu cách âm có thể lắp vào đơn giản

rèm có khả năng chống ồn

Một tấm rèm dày giúp hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài với chi phí tiết kiệm. Bạn có thể lắp vào cửa ban công và cửa sổ để giảm tạp âm từ bên ngoài.

4. Tường và trần thạch cao – lớp đệm cách âm tốt

trần thạch cao chống ồn

Đối với những nghề nghiệp như vloger cần sự yên tĩnh cao độ để làm việc và nơi có người già nhiều, trần và tường thạch cao là lựa chọn tốt.
Một số loại tường và trần thạch cao chuyên dụng cách âm có khả năng tiêu giảm 50bB xung quanh.

Để dễ hình dung 50dB tương ứng với việc bạn đang ở trong khu vực trung tâm thương mại và nghe những tiếng promotion girl tuyên truyền.

5. Sơn chống ồn

sơn cách âm

Sơn chống ồn chứa những vật độn nhỏ giúp tiêu âm và đảm bảo không gian sinh hoạt và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Cấu trúc sơn dày hơn sơn bình thường và có khả năng giảm nhẹ âm thanh trong nhà cũng như từ ngoài vào.

6. Chống ồn từ mái nhà

mái tôn lót xốp
chống ồn mái nhà

Đối với nhà mái tôn thường chịu âm lượng rất lớn nếu có mưa… Để hạn chế tình trạng đó, bạn nên sử dụng lớp lót dày bên dưới mái nhà để hạn chế tối đa tiếng va đập với mái nhà

tấm la phong cách âm

7. Lớp lót sàn tiêu âm

xốp lót sàn nhà
chống ồn cho sàn nhà

Bước chân nhẹ như tênh với xốp lót sàn nhà, với các nhà sử dụng ván ép hoặc gỗ để lót sàn. Tiếng bước chân sẽ trở nên dịu và giảm tiếng ồn từ bên dưới tần dưới dội lên.

Hy vọng những cách tiêu âm trên đây có thể giúp các bạn đối phó với những tiếng ồn thường trực trong cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart