Có nên mua đất vùng ven HCM vì đề án Đề án chuyển đổi một số huyện thành quận?

giá đất bình chánh tăng đột biến

Mặc dù thông tin đề án chuyển đổi 5 huyện ven HCM lên quận chỉ mới ở công tác chuẩn bị. Tuy nhiên, thông tin này nhanh chóng được lan truyền và được các cò đất giới thiệu mạnh mẽ. Giá đất đai trong các khu vực này vì thế tăng trưởng đột biến trong thời gian gần đây.

Theo như thông tin chính thức, Đề án chuyển đổi một số huyện thành quận hoặc thành phố trong giai đoạn 2021 – 2030 thực tế đã có tờ trình từ Sở Nội Vụ lên UBND Thành phố.

Theo Sở Nội Vụ giải thích

giá đất củ chi tăng mạnh

5 huyện ngoại thành trong những năm gần đây

Các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè nằm ở vị trí cửa ngõ tiếp giác giữa thành phố HCM và các tỉnh lân cận.

Tốc độ đô thị hóa trong những năm qua diễn ra nhanh, lối sống đô thị đã kéo gần hơn so với mức chung của khu vực nội thành.

Kế hoạch chuyển đổi từ huyện lên thành phố đối với khu vực ven HCM

Sở Nội Vụ đề nghị đề án chuyển đổi huyện thành quận sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 2021-2025: các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè
  • Giai đoạn 2026-2030: các huyện Củ Chi và Cần Giờ

Tuy nhiên, thông tin này ngay lập tức tác động lên giá bất động sản ở các địa phương.

Cò đất chém gió trên trời, thực hư chưa rõ

giá đất hóc môn tăng mạnh

Khu đất 1000m2 tại đường Duyên Hải, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ là một trong những dự án nổi trội hưởng lợi từ tin đồn tăng giá đất. Tại đây dự án lấn biển Cần Giờ và đề án lên quận Cần Giờ sẽ đẩy giá đất Cần Giờ tăng cao trong vài năm tới.

Theo một cò đất giới thiệu thêm, lô đất rộng 1.000 m2 với mặt tiền 20m2 đường nhỏ, được báo giá 12 tỷ đồng. Nhưng khi được hỏi về giá trị pháp lý của lô đất 1000m2 này, ông cò đất cho biết nó thuộc sổ chung 10.000m2 và mục đích sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm.

Khu vực An Thới Đông thuộc huyện Cần Giờ cũng sôi nổi không kém. Một nữ cò đất chào giá 28 tỷ đồng cho lô đất 18.000m2, mặt đường bê tông 5m để phân lô hoặc nhà vườn là hết xẩy. Những người khác trong quán café cò đất cũng thông tin rằng khu vực này chưa phân định mức giá chung. Giá đất hiện tại đang nhảy số dựa trên bề rộng mặt tiền. Mặt tiền càng rộng càng dễ phân được thành nhiều lô. Nếu mua bây giờ thì người mua cần thanh toán 70% giá trị tổng và 30% khi nhận sổ.

 

Không khác trường hợp trên là mấy, pháp lý của khu đất bên An Thới Đông thuộc diện nuôi trồng thủy hải sản. Ngoài ra, phân khu đất nằm trong chỉ giới rạch.

Loạn giá nhà đất với các khu vực Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi

giá đất bình chánh tăng đột biến

Giá đất ở huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi biến động theo thông tin chưa chính thức gần như là chuyện thường ngày ở huyện. Nhất là phải nói đến huyện Bình Chánh.

Giá đất đai ở riêng huyện Bình Chánh đã tăng nhanh trong vài ba năm gần đây. Cuối năm 2018, giá đất Bình Chánh trung bình khoảng 28 triệu/m2 và đến năm 2021 đã lên đến 40 triệu/m2.

Mỗi khi có thông tin Bình Chánh lên quận thường do các cò đất thông tin nhanh chóng thì giá đất Bình Chánh lại tăng vọt. Sau đó không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá đất của 5 huyện ven Hồ Chí Minh đang được đồn thổi quá mức nhằm sinh lợi cho các cò đất và chủ đầu tư. Bất động sản ở những vùng này không tạo ra thu nhập thường xuyên vào ổn định, nên khi đầu tư vào những vùng này… nghĩa là đang đầu tư vào đất chết.

Nhiều chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên chọn các đất sống tức tạo ra nguồn thu nhập để tìm kiếm lợi nhuận. Ví dụ như thông tin về vùng đất hấp dẫn dân cư dọn đến, hay sẽ có dòng đầu tư mới hay có thông tin có mật độ dân cư thay đổi.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart