3 Đề Xuất Mới Liên Quan Đến Việc Điều Chỉnh Giá Xăng Dầu Hôm Nay

Bộ Công Thương vừa qua đã có nhiều đề xuất liên quan đến vấn đề điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay mới nhất bao gồm: Rút ngắn thời gian điều hành xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, đề xuất doanh nghiệp tự quyết định giá bán xăng dầu và đề xuất giao Bộ Tài chính làm đầu mối điều hành xăng dầu.

Rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày

Rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày
Rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày

So sánh 2 phương án về lịch điều chỉnh giá xăng dầu là 10 ngày và 7 ngày, Bộ Công Thương “chốt” đề xuất thời gian 2 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu giảm từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Ngày điều hành sẽ diễn ra vào thứ năm hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ nếu trùng vào ngày mùng 1, 2 và 3 tháng 1 Âm lịch.

Trường hợp thứ năm trùng vào các ngày từ mùng 1 đến mùng 3 tháng 1 Âm lịch thì kỳ điều hành sẽ được chuyển sang ngày mùng 4.

Lý do chọn phương án này là để đảm bảo giá xăng dầu trong nước bám sát với diễn biến giá xăng dầu thế giới. Việc điều hành cả vào ngày nghỉ lễ sẽ tránh việc giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Ưu điểm là đảm bảo giá xăng dầu trong nước biến động gần hơn với giá thế giới, khi giá biến động tăng sẽ được các doanh nghiệp ủng hộ.

Nhược điểm là không phù hợp với thời gian nhập khẩu xăng dầu (thường từ 10 – 15 ngày). Do đó, khi thị trường bất ổn theo xu hướng bất lợi, kỳ điều hành quá ngắn sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh, doanh nghiệp khó đoán định được giá xăng dầu trong nước khi nhập khẩu, nhất là khi chu kỳ giá đang đi xuống.

Đề xuất doanh nghiệp tự quyết định giá bán lẻ xăng dầu

Đề xuất doanh nghiệp tự quyết định giá bán lẻ xăng dầu
Đề xuất doanh nghiệp tự quyết định giá bán lẻ xăng dầu

Theo đề xuất thì Nhà nước chỉ công bố các yếu tố cấu thành giá gồm giá thế giới (giá Platt’s), thuế thu vào ngân sách Nhà nước, mức trích lập, chi sử dụng Quỹ bình ổn giá, lợi nhuận định mức và định hướng cho việc tính toán giá xăng hôm nay, giá dầu hôm nay.

Theo đó, các doanh nghiệp có nhiệm vụ căn cứ vào các chi phí thực tế (gồm chi phí kinh doanh, vận chuyển, premium… ) để tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi và báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để giám sát (như các mặt hàng bình ổn giá khác theo Luật Giá).

Phương án này vẫn sẽ tồn tại những ưu điểm – nhược điểm cần cân nhắc như:

Ưu điểm:

  • Bảo đảm các chi phí bao gồm trong giá xăng dầu theo thực tế phát sinh với từng doanh nghiệp, hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp tham gia thị trường và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước, hạn chế đầu cơ găm hàng, khuyến khích doanh nghiệp tạo nguồn cung ổn định.
  • Vấn đề chiết khấu cho các doanh nghiệp phân phối sẽ được giải quyết, các doanh nghiệp đầu mối sẽ cân đối và duy trì chiết khấu ở mức phù hợp với thực tế cung cầu xăng dầu trên thị trường theo từng giai đoạn.

Nhược điểm:

  • Sẽ có nhiều mức giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường, người dân chưa quen sẽ có phản ứng với giá xăng dầu của các doanh nghiệp có mức giá cao do chi phí đầu vào cao.
  • Những địa bàn không có nhiều doanh nghiệp cung cấp xăng dầu (mức độ cạnh tranh thấp) thì quy định này sẽ không khuyến khích tiết giảm chi phí kinh doanh để giảm giá bán lẻ xăng dầu.
  • Với các địa bàn vùng sâu vùng xa, do chi phí phát sinh cao, độ cạnh tranh thấp nên người dân có thể sẽ phải mua xăng dầu với giá cao hơn địa bàn khác.

XEM THÊM:

Giá Than Đá – Giá Than Thế Giới

Giá Đổi Bình Gas 12kg Hôm Nay

Đề xuất giao Bộ Tài chính làm đầu mối điều hành, điều chỉnh giá xăng dầu

Đề xuất giao Bộ Tài chính làm đầu mối điều chỉnh giá xăng dầu
Đề xuất giao Bộ Tài chính làm đầu mối điều chỉnh giá xăng dầu

Với đề xuất giao Bộ Công Thương là đầu mối duy nhất điều chỉnh giá xăng dầu, dự thảo bày tỏ sự không đồng tình. Bộ Công Thương muốn giao toàn bộ việc điều hành, điều chỉnh giá xăng dầu và tính toán chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính thực hiện. Trong đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp theo nhiệm vụ được giao.

Lý do lựa chọn phương án này theo Bộ Công Thương là nhằm tập trung quản lý điều hành giá về một đầu mối và điều này phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và chuyên môn của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, đây chưa phải là phương án lựa chọn cuối cùng của Bộ Công Thương để trình Chính phủ xem xét quyết định. Sau khi có ý kiến góp ý của các đơn vị liên quan và đăng tải trên cổng thông tin điện tử Chính phủ để lấy ý kiến rộng rãi thì Bộ Công Thương sẽ tổng hợp ý kiến góp ý và đề xuất phương án phù hợp nhất, trình Chính phủ xem xét.

Trên đây là 3 đề xuất mới nhất dự tính sẽ tác động lớn đến việc điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay trên thị trường, sắp tới sẽ mang đến những biến động không nhỏ đến giá bán mặt hàng này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart