Chu Kỳ Điều Chỉnh Giá Xăng Dầu Sẽ Được Thực Hiện Vào Thứ 5 Hàng Tuần

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định về kinh doanh xăng dầu, trong đó có sửa đổi về thời gian giữa 2 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu. Nghị định này nhằm giải quyết kịp thời những bất cập hiện nay của cơ chế quản lý kinh doanh xăng dầu và hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 7 ngày

Theo đó, nội dung đáng chú ý nhất trong lần sửa đổi nghị định này là thời gian điều chỉnh giá xăng dầu. Cụ thể là rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 10 ngày xuống còn 7 ngày, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện cố định vào thứ năm hàng tuần.

Về công thức giá và phương thức điều chỉnh giá xăng dầu, nghị định mới đã điều chỉnh thời gian rà soát, công bố chi phí vận chuyển xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí vận chuyển từ nhà máy lọc dầu trong nước đến cảng, premium để tính toán giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 7 ngày
Giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 7 ngày

Siết chặt quản lý quỹ bình ổn

Nghị định 80 cũng đã bổ sung các quy định, biện pháp quản lý và giám sát chặt chẽ hơn với Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Theo đó, quỹ bình ổn vẫn nằm ở doanh nghiệp và do thương nhân đầu mối quản lý dựa trên cơ sở trích lập, hạch toán và theo dõi bằng tài khoản mở tại ngân hàng thương mại.

Song, điểm mới của Nghị định lần này là ngân hàng sẽ thực hiện phong tỏa tài khoản quỹ bình ổn giá của các doanh nghiệp. Tức tài khoản này chỉ được sử dụng vào mục đích trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn theo thông báo điều hành giá xăng dầu mà thôi.

>>> THÁNG 11: GIÁ ĐIỆN TĂNG TIẾP ĐỢT 2 TRONG NĂM, GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG CÓ BỊ TÁC ĐỘNG KHÔNG?

Cũng tại lần sửa đổi này, Chính phủ đã cho phép các đại lý kinh doanh xăng dầu được lấy xăng dầu từ tối đa 3 nguồn, nhằm tạo cạnh tranh về mức chiết khấu và tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cũng như cung ứng xăng dầu. Trong đó, loại hình tổng đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ bị bãi bỏ để giảm bớt khâu trung gian trong hệ thống phân phối xăng dầu hiện nay.

Giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 7 ngày
Giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 7 ngày

Nghị định cũng bổ sung các quy định về tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và giám sát các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhất là liên quan đến kho chứa.

Sửa đổi, bổ sung các quy định về những trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh làm đứt gãy nguồn cung xăng dầu đột ngột, nhất là trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước khan hiếm.

Những đổi mới về điều chỉnh giá xăng dầu trên đây, theo Bộ Công Thương là để nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc, bất cập còn tồn đọng sao cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn nhất.

MỚI NHẤT: DẦU DIESEL LÀ GÌ? BÁO GIÁ DẦU DIESEL VÀ GIÁ DẦU HÔM NAY 21/11/2023

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart